Vua Bảo Đại thoái vị như thế nào?

5 tháng trước

Khi nghe trình lại cụ Hồ Chí Minh là Nguyễn Ái Quốc thì Bảo Đại giơ hai tay lên và buột miệng nói câu tiếng Pháp “Ca vaut bien le coup alors” (Như thế thì thật đáng thoái vị).

Năm 2017, cuốn sách Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang đã gây chú ý với độc giả khi cung cấp nhiều thông tin, sử liệu mới mẻ và thú vị về nhân vật đặc biệt này. Hồi đầu năm 2018, cuốn sách thứ hai của cùng tác giả mang tên Bảo Đại - Hoàng đế cuối cùng cũng đã ra mắt. Cuốn sách không chỉ tập hợp khối lượng tư liệu đáng kể về vị vua cuối cùng của Việt Nam mà giống như sự quan chiếu thêm về Nam Phương hoàng hậu qua vua Bảo Đại và ngược lại. Được sự đồng ý của Sài Gòn Books, Zing.vn trích đăng một phần nội dung sách.

Vua Bảo Đại thoái vị như thế nào?

Khi Bảo Đại quyết định thoái vị, ông trở thành vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, chế độ phong kiến chấm dứt tại Việt Nam.

"Chủ tịch chính phủ mới là Nguyễn Ái Quốc, thì ta đáng thoái vị" - Vua Bảo Đại

Vào những ngày trung tuần tháng Tám năm 1945, người dân cả nước từ quê đến tỉnh đều nô nức đón chờ ngày Chính phủ Cách mạng lâm thời của nước Việt Nam độc lập ra mắt quốc dân. Từ đây, chính phủ quân chủ sẽ cáo chung, Vua Bảo Đại phải thoái vị.

Vào những ngày này, Vua Bảo Đại tỏ ra buồn chán vì chưa tin vào lời hứa của cách mạng sẽ để yên cho cựu hoàng và gia quyến. Việc cả gia đình Nga hoàng bị sát hại sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917 đã làm cho Bảo Đại lo sợ. Sáng 22/8, ông Phạm Khắc Hòe, Ngự tiền Văn phòng Đổng lý của Bảo Đại mang bức điện của Ủy ban Nhân dân Cách mạng Bắc Bộ từ Hà Nội đánh vào và ở dưới ký tên Nguyễn Xiển, Nguyễn Văn Huyên, Ngụy Như Kon Tum và Hồ Hữu Tường. Nguyên văn bức điện:

“Một chính phủ nhân dân cách mạng lâm thời đã thành lập, Chủ tịch là cụ Hồ Chí Minh. Yêu cầu đức vua thoái vị ngay để củng cố và thống nhất nền độc lập nước nhà”.

Khi cầm bức điện trong tay đọc xong, vẻ mặt Bảo Đại tỏ ra buồn lo, vì câu sấm “Nam Đàn sinh Thánh” đã không đúng và câu sấm “vạn đại dung thân” cũng sai nốt. Bảo Đại nghĩ là sai vì từ trước đến giờ Bảo Đại cũng như những người dân ở Huế chưa hề nghe nhắc đến cụ Hồ Chí Minh. Và ngay cả đến Phạm Khắc Hòe cũng còn bán tín bán nghi, không biết cụ Hồ Chí Minh và Nguyễn Ái Quốc có phải cùng là một người không. Nhưng để trình lại nhà vua nên Phạm Khắc Hòe đã vội vã chạy đi tìm ông Tôn Quang Phiệt để hỏi cho rõ.

Không gặp được ông Phiệt, Phạm Khắc Hòe tới ngay nhà ông Đào Duy Anh để hỏi xem, may ra ông Đào Duy Anh là nhà nghiên cứu có thể biết rõ cụ Hồ Chí Minh - Nguyễn Ái Quốc là ai. Ông Đào Duy Anh tìm nhiều tài liệu lịch sử thì thấy nói ông Nguyễn Ái Quốc hoạt động cách mạng bôn ba hải ngoại nhiều nơi, hoạt động chính trị khi ẩn, khi hiện nên đã phải có nhiều tên khác nhau, còn tên Hồ Chí Minh thì chưa có sách báo nào ghi cả và cũng không thấy ai nhắc đến.

Ông Hòe thấy ông Anh trả lời còn mơ hồ nên chạy tới ông Vũ Văn Hiền để hỏi lại xem sao. Ông Hiền là một luật sư cũng để ý đến việc chính trị và biết rõ những hoạt động cách mạng của Việt Minh nên trả lời: “Đúng rồi! Hồ Chí Minh là Nguyễn Ái Quốc”. Ông Hòe nghe vậy mừng quá, chạy vội về báo tin cho Vua Bảo Đại.

Khi Bảo Đại nghe ông Hòe trình lại cụ Hồ Chí Minh là Nguyễn Ái Quốc thì Bảo Đại giơ hai tay lên và buột miệng nói câu tiếng Pháp “Ca vaut bien le coup alors” (Như thế thì thật đáng thoái vị). Bảo Đại vốn từ bé học bên Pháp nên hay nói tiếng Pháp trong gia đình khi có những chuyện vui buồn, riêng tư. Nay được tin vui nên Bảo Đại cũng buột miệng dùng tiếng Pháp. Bảo Đại chỉ dùng tiếng Việt khi làm việc hoặc tiếp xúc với dân chúng.

Sau khi nghe Phạm Khắc Hòe báo cáo rõ như vậy, Bảo Đại bảo ông Hòe thảo điện văn trả lời cho Ủy ban Nhân dân Cách mạng Bắc Bộ kẻo trễ. Toàn văn điện như sau:

“Khâm phụng Hoàng đế, văn phòng tôi trả lời bức điện số 6 DT của Ủy ban rằng: Ngài vui lòng thoái vị ngay và sắp đặt sẵn sàng, nhưng vì có trách nhiệm trước lịch sử và toàn thể quốc dân và muốn Chính phủ mới chính thức ra mắt quốc dân một cách long trọng, Ngài mong ông Chủ tịch Chính phủ Nhân dân Cách mạng lâm thời gấp về Thuận Hóa để Ngài giao chính quyền và Ngài muốn cho ông biết ngày làm lễ ấy. Đồng thời, Hoàng đế lại sắc văn phòng để sao chuyển bức điện văn này cho nhà đương chức Nhật Bản và Ủy ban Nhân dân Cách mạng tại Thuận Hóa biết”.

Tới chiều 25/8, ông Phạm Khắc Hòe lại nhận được bức điện của Chính phủ lâm thời tại Hà Nội gửi vào viết rằng:

“Hoan nghênh tinh thần dân chủ và đoàn kết, thống nhất của Hoàng đế. Yêu cầu Hoàng đế hạ dụ chính thức thoái vị để yên lòng dân. Đại biểu Chính phủ lâm thời sắp tới Thuận Hóa”.

Thế là, ngay chiều hôm đó, ông Phạm Khắc Hòe cho niêm yết tại Phủ Văn Lâu bản chiếu thoái vị và bản tuyên chiếu với Hoàng tộc. Cũng đồng thời, bản chiếu thoái vị của Hoàng đế được gửi đến các ông khâm sai Bắc Bộ, Nam Bộ và các tỉnh trưởng Trung Bộ để biết.

Kể từ lúc nhận được bức điện từ Hà Nội gửi vào, Bảo Đại đã được trấn an nên dành thời giờ để ngồi tâm sự với ông Phạm Khắc Hòe. Bảo Đại nói là hiện giờ ông có một đồn điền riêng mới khẩn hoang trồng chè ở Blao trên Quốc lộ 20 từ Đà Lạt xuống Sài Gòn và cho biết ý định sau khi thoái vị sẽ về Blao sinh sống bằng cái đồn điền chè, ở đó Bảo Đại còn có hai chiếc xe cam-nhông có thể đóng lại để dùng làm xe đò chở thuê và ông Hòe cũng ngỏ ý thuê lại một chiếc để sinh sống. Còn thức ăn thì Bảo Đại nói ở gần rừng, thỉnh thoảng vác súng đi săn cũng đủ thịt để ăn không hết, nếu bắn được cọp thì dư tiền để sống phong lưu.

Nhưng mọi người trong Đại nội vào những ngày cuối tháng Tám thì thật buồn, người nào cũng lo nghĩ là khi Hoàng đế mất ngôi, chế độ mới lên thay Hoàng tộc sẽ sống như thế nào… Một bầu không khí hoang mang bao trùm cả Hoàng tộc.

Đến 14h chiều ngày 26/8/1945, Bảo Đại làm lễ báo cáo việc thoái vị với tổ tiên tại Thái Miếu, cũng là nơi thờ của Gia Long và các vua kế tiếp. Sự kiện này diễn ra trong vòng giới hạn các quan thân tín, còn những hoàng thân quốc thích không ai tới dự vì tâm trạng của họ lúc đó quả thật buồn lo.

Sau khi làm lễ xong, Bảo Đại về điện Kiến Trung để từ biệt bá quan. Bảo Đại và Nam Phương đứng nghiêm để các quan chắp tay, cúi đầu vái mỗi người ba vái. Bảo Đại tỏ ra thản nhiên, nhưng bà Nam Phương thì rơi nước mắt.

[…]

Vua Bảo Đại thoái vị như thế nào?

Cảnh Bảo Đại thoái vị, trao ấn kiếm được tái hiện tại bảo tàng Lịch sử - Cách mạng Thừa Thiên - Huế.

Lá cờ vàng của nhà vua sẽ hạ xuống, thay vào cờ đỏ sao vàng

Tới ngày 29/8, ngay từ sáng sớm, dân chúng Huế đã lũ lượt kéo nhau tới sân vận động, tề tựu đông đủ để dự lễ mít tinh chào mừng phái đoàn Chính phủ Cách mạng lâm thời ở Hà Nội vào Huế để nhận tiếp nhận ấn kiếm của Bảo Đại.

Đúng hẹn, vào lúc 4 giờ chiều, phái đoàn Chính phủ lâm thời tới điện Kiến Trung và được ông Phạm Khắc Hòe đón ở cửa điện, hướng lên bậc tam cấp để vào phòng khách nơi Bảo Đại sẽ tiếp phái đoàn. Tại phòng khách lớn này, Bảo Đại khăn áo chỉnh tề và vui vẻ từ phòng khách bước ra cửa đón phái đoàn vào.

Sau gần một tiếng đồng hồ, Vua Bảo Đại và phái đoàn nói chuyện vui vẻ và đi đến ấn định lễ thoái vị sẽ cử hành đúng 4 giờ chiều ngày hôm sau, ngày 30/8/1945 tại Ngọ Môn. Lá cờ vàng của nhà vua sẽ được treo lên lại, khi làm lễ xong sẽ hạ cờ vàng thay vào lá cờ đỏ sao vàng của Cách mạng.

Gần 4 giờ, có hàng chục nghìn người đã tụ tập trước Ngọ Môn, dưới kỳ đài và đang nô nức đón chờ giờ phút lịch sử sẽ diễn ra, đánh dấu sự kiện chấm dứt chế độ quân chủ phong kiến và từ nay sẽ có một chính quyền khác do nhân dân làm chủ.

Để biết thêm về lễ thoái vị của vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn - chúng ta hãy đọc lại một đoạn trích trong hồi ký của nhà sử học Trần Huy Liệu, trưởng phái đoàn của Chính phủ Cách mạng lâm thời năm 1945, người đã vào kinh đô Huế để dự lễ thoái vị và nhận ấn kiếm của Bảo Đại:

“Ngày 30/8/1945, theo giờ đã định, năm vạn nhân dân nội thành Huế đã tập trung trước cửa Ngọ Môn, cờ đỏ sao vàng rực rỡ bên bờ sông Hương và trên mặt sông, điểm vào những chiếc thuyền bềnh bồng giữa dòng nước xanh biếc. Xe của phái đoàn từ từ tiến vào cửa chính Ngọ Môn giữa tiếng hoan hô vang dậy của dân chúng. Ngồi trong chiếc xe mui trần, tôi nhớ lại những trang lịch sử: cửa chính Ngọ Môn này trước kia chỉ mở tiếp đón ‘thiên sứ’ của triều đình Trung Quốc đến phong tước. Hồi thực dân Pháp đánh chiếm Việt Nam, khi đến Thuận Hóa, tên thống tướng Đờ Cuốc-xi (De Courcy) đã gây chuyện với Tôn Thất Thuyết về việc đòi mở cửa Ngọ Môn để tiếp nó. Ngày nay, xe của phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngang nhiên tiến vào cửa chính Ngọ Môn của Hoàng thành Huế, tự bản thân của sự việc thì không có gì là lạ, nhưng chính là kết quả thắng lợi của bao nhiêu năm đấu tranh chống thực dân, phong kiến dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Bảo Đại chít khăn vàng, mặc Hoàng bào đứng chực sẵn ở cửa. Phái đoàn bước lên Ngọ Môn, dân chúng hoan hô sôi nổi. Đến lượt Bảo Đại đọc chiếu thoái vị. Đọc xong, Bảo Đại hai tay dâng chiếc kiếm dài nạm ngọc và sau đó là chiếc ấn hình vuông. Tôi thay mặt Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp nhận hai vật tượng trưng cho chế độ phong kiến.

Trong giây phút thiêng liêng, nếu sự việc chỉ có thế thì cũng thật đơn giản. Nhưng trong đó còn có chuyện khá buồn cười. Chiếc kiếm dài nạm ngọc và ấn vàng này theo lời người ta nói đều từ Gia Long để lại. Cùng với ấn kiếm còn có một chiếc túi gấm đựng bộ quân cờ bằng ngọc và những thứ lặt vặt quý giá khác. Khi tiếp nhận thanh kiếm của Bảo Đại dâng lên thì không có gì đáng kể. Nhưng khi tiếp nhận chiếc ấn vàng, tôi đã phải chịu đựng sức nặng bất ngờ của chiếc ấn. Chiếc ấn nặng tới 7 ký-lô-gam vàng! Thú thật với các bạn, khi giơ hai tay đỡ chiếc ấn, tôi có ngờ đâu nó nặng đến thế nên không chuẩn bị tư thế từ trước. Tuy vậy, khi chiếc ấn nặng trĩu đã nằm trong tay tôi, tôi phải cố gắng vận dụng hết sức bình sinh để chống đỡ, không để nó trĩu xuống, nhất là đừng để người tôi khỏi nghiêng ngả, vì tư thế của tôi lúc ấy có phải thuộc riêng của tôi đâu, mà là tư thế của một vị đại diện Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đương làm một việc rất quan trọng trong giờ phút lịch sử. Cũng may là tôi đã làm tròn trách nhiệm ‘nặng nề’ ấy. Chẳng những thế, sau khi đã lấy ấn kiếm của Bảo Đại, tôi phải giơ lên cho hàng vạn dân chúng đương ngóng trông ở trước cửa Ngọ Môn xem. Tôi càng giơ lên và đưa đi đưa lại thì dân chúng càng hoan hô. Nhiều người sung sướng quá nhảy chồm lên, tung mũ, tung nón. Cố nhiên là không ai biết đến sự nỗ lực của tôi đến tột bực trong khi hai cánh tay như muốn rời ra.

Sau khi nhận ấn kiếm rồi, tôi thay mặt Chính phủ đọc một bài diễn văn tuyên bố xóa bỏ chính thể quân chủ từ ngày xưa để lại và chấm dứt ngôi vua cuối cùng của triều Nguyễn. Quay lại phía Vĩnh Thụy (Bảo Đại) tôi gắn cho hắn một huy hiệu của người công dân nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

[…]

Sau cuộc lễ, một nhà báo đến phỏng vấn tôi về cảm tưởng khi nhận ấn kiếm của Bảo Đại, tôi nói: ‘Trong cuộc đời tham gia cách mạng, chống thực dân phong kiến, tôi đã hai lần được sống trong những giờ phút sung sướng: lần thứ nhất là lúc thảo Quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám và hôm nay được nhận ấn kiếm của tên vua cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam’.

Ngày 2 tháng Chín năm 1945, tại quảng trường Ba Đình, Hồ Chủ tịch thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn Độc lập. Tôi cũng báo cáo về việc phái đoàn vào Huế nhận việc thoái vị của Bảo Đại và đệ ấn kiếm lên Hồ Chủ tịch”.

Có thể bạn quan tâm

Theo Zing


like
share
comment


Bài viết mới
Con người sẽ sống trên Sao Hoả như thế nào?

Con người sẽ sống trên Sao Hoả như thế nào?

CEO Elon Musk của SpaceX vừa tuyên bố thuộc địa đầu tiên của con người được đưa lên Sao Hỏa sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng căn cứ đặc biệt được gọi là “mái vòm kính”.
Nữ thần xinh đẹp khoe tần suất "chăn gối” với chồng, tiết lộ thời điểm làm "thích" nhất

Nữ thần xinh đẹp khoe tần suất "chăn gối” với chồng, tiết lộ thời điểm làm "thích" nhất

Nữ tay vợt từng bị đồn là ham mê chuyện ấy vô độ dẫn tới gầy gò hơn trước.
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung thay đổi như thế nào sau bầu cử Tổng thống Mỹ?

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung thay đổi như thế nào sau bầu cử Tổng thống Mỹ?

BNEWS Theo tờ Wall Street Journal phát hành tại Malaysia, ngăn chặn tiến bộ khoa học công nghệ đã trở thành một trong những nhận thức chung của cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa.
Làm thế nào giữ xương khớp của bạn chắc khỏe trong mùa lạnh?

Làm thế nào giữ xương khớp của bạn chắc khỏe trong mùa lạnh?

Mùa đông là thời điểm mà nhiều bệnh nhân phàn nàn rằng khớp của họ đau hơn bình thường và những người bị viêm khớp nói rằng họ bị đau và cứng khớp hơn, theo Times of India.
Làm thế nào để kiểm tra điện thoại có bị dính mã độc hay không

Làm thế nào để kiểm tra điện thoại có bị dính mã độc hay không

Nếu điện thoại của bạn chạy chậm, hiển thị nhiều quảng cáo hoặc thường xuyên bị treo, nhiều khả năng thiết bị đã bị dính mã độc.
Cuộc sống luôn tặng điều tốt nhất cho một kiểu người: Có phải là bạn?

Cuộc sống luôn tặng điều tốt nhất cho một kiểu người: Có phải là bạn?

Nỗ lực mà bạn bỏ ra sẽ không bao giờ khiến bạn phải thất vọng, chẳng qua là phần thưởng đến sớm hay muộn mà thôi.
Tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ phải “giành giật” từng cm bằng bí quyết vàng này

Tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ phải “giành giật” từng cm bằng bí quyết vàng này

Tận dụng tối đa các giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho trẻ sẽ giúp con đạt chiều cao lý tưởng.
Dùng nồi cơm điện nấu cháo gà buổi tối, hôm sau cả nhà có món cháo nóng hổi cực ngon ăn sáng

Dùng nồi cơm điện nấu cháo gà buổi tối, hôm sau cả nhà có món cháo nóng hổi cực ngon ăn sáng

Một tô cháo gà nóng hổi nghi ngút khói là món ăn lý tưởng cho bữa sáng mùa đông. Vừa ngon miệng, ấm bụng lại giúp bồi bổ cơ thể.
6 cách trị gàu bạn nên thử tại nhà

6 cách trị gàu bạn nên thử tại nhà

Một số thành phần tự nhiên trong chanh, mật ong hay aspirin có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm và trị gàu hiệu quả.
6 việc không nên làm khi trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ

6 việc không nên làm khi trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, cần phải được chăm sóc cẩn thận, bởi thời gian này cơ thể của trẻ rất yếu. Cảnh báo cha mẹ không nên làm những điều này khi trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho sự phát triển của bé.

Bài viết khác
Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật như thế nào?

Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được xác định có vai trò cầm đầu trong việc chiếm đoạt tài liệu mật liên quan đến vụ án xảy ra tại Nhật Cường Mobile.
Ớt, tỏi ngâm dấm – loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn

Ớt, tỏi ngâm dấm – loại gia vị tuyệt vời hấp dẫn các món ăn

(Dân sinh) - Với một chút ớt, tỏi ngâm dấm khiến cho mọi món ăn thêm phần hấp dẫn; đặc biệt, hương thơm của ớt, tỏi hòa quyện với nhau, trở thành một loại gia vị đặc biệt dùng chế biến trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt.
12 cách giúp ghi nhớ mọi thứ dễ dàng

12 cách giúp ghi nhớ mọi thứ dễ dàng

Xây dựng 'cung điện tâm trí' của riêng bạn bằng cách liên kết những kiến thức nhất định với một địa điểm bạn biết.
7 mẹo khử mùi cơ thể cho nam giới

7 mẹo khử mùi cơ thể cho nam giới

Loại bỏ mùi hôi hiệu quả giúp các chàng trai tự tin hơn khi gặp gỡ, giao tiếp với người khác.
3 cách nấu cháo tôm cà rốt cho bé dễ làm mà giàu dinh dưỡng

3 cách nấu cháo tôm cà rốt cho bé dễ làm mà giàu dinh dưỡng

Nếu mẹ tích cực nấu cháo tôm cà rốt cho bé, đặc biệt là từ thời kỳ ăn dặm sẽ giúp bé không những phát triển trí não mà còn hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cực tốt.
7 mẹo "nhỏ mà có võ" giúp bạn chiếm cảm tình từ lần gặp đầu tiên, làm gì cũng thuận

7 mẹo "nhỏ mà có võ" giúp bạn chiếm cảm tình từ lần gặp đầu tiên, làm gì cũng thuận

Chiếm được cảm tình tốt với người đối diện ngay từ lần gặp đầu tiên chính là cách để bạn gặp nhiều thuận lợi hơn trong con đường phát triển sau này.
1001 bí kíp sử dụng mạng xã hội cho tân Hoa hậu, mọi cô gái có ý định debut cũng phải học hỏi ngay!

1001 bí kíp sử dụng mạng xã hội cho tân Hoa hậu, mọi cô gái có ý định debut cũng phải học hỏi ngay!

Tân Hoa Hậu Việt Nam 2020 vừa hạnh phúc vì đăng quang chưa bao lâu thì lại phải đau đầu vì netizen soi ra nói tục, có mặt đầy đủ trong group nhạy cảm trên Facebook.
Cuối tuần sang chảnh với soup bào ngư bổ dưỡng mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản: Ăn xong đảm bảo chị em sẽ quên hết bực dọc suốt cả tuần qua!

Cuối tuần sang chảnh với soup bào ngư bổ dưỡng mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản: Ăn xong đảm bảo chị em sẽ quên hết bực dọc suốt cả tuần qua!

(Tổ Quốc) - Có thể bạn chưa biết: Bào ngư thường được sử dụng trong các món ăn như một loại nguyên liệu cao cấp, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng.
Mourinho chinh phục Tottenham như thế nào?

Mourinho chinh phục Tottenham như thế nào?

Cách tiếp cận mềm mỏng và điềm đạm hơn giúp Jose Mourinho dần đắc nhân tâm ở Tottenham - nơi từng đóng đinh với tên tuổi Mauricio Pochettino.
Hai cách làm nước sốt chấm bánh tráng

Hai cách làm nước sốt chấm bánh tráng

Bánh tráng chấm là một phiên bản được lòng thực khách với nhiều hương vị như sốt me hay sốt quất.

Website hay