Vì sao ngồi làm việc cả ngày không hại sức khỏe như bạn nghĩ? Dân văn phòng đặc biệt cần biết

12 ngày trước
Vì sao ngồi làm việc cả ngày không hại sức khỏe như bạn nghĩ? Dân văn phòng đặc biệt cần biết

Nhiều chuyên gia nói rằng ngồi có hại cho sức khỏe như hút thuốc, nhưng một công việc văn phòng không thực sự gây hại sức khỏe đến như vậy nếu bạn biết cách sắp xếp. Dưới đây là những gì thực sự quan trọng mà dân văn phòng nào cũng cần biết.

Quan niệm "ngồi có hại như hút thuốc lá" đã có từ vài năm nay. Đây là quan niệm đưa ra bởi James Levine, một bác sĩ nội tiết và nhà nghiên cứu béo phì tại Phòng khám Mayo (Mỹ). Levine tuyên bố trong cuốn sách năm 2014 "Get Up!" của ông rằng chúng ta mất hai tiếng tuổi thọ cho mỗi giờ ngồi.

Tuy nhiên, tuyên bố cho rằng "ngồi có hại như hút thuốc lá" nghe có vẻ không được thuyết phục lắm, theo một bài viết trên HuffPost. Rõ ràng không ai trong chúng ta cần phải hút thuốc, nhưng thực tế thì mọi người đều cần phải ngồi xuống.

Cuốn sách "Exercised" của nhà nhân chủng học, cổ sinh vật học, giáo sư sinh học tiến hóa ở Đại học Harvard (Mỹ), Dan Lieberman, đã đặt lại vấn đề xung quanh quan niệm ‘ngồi có hại như hút thuốc lá’.

Lieberman nói: "Các thông tin sai lệch đang khiến mọi người cảm thấy căng thẳng và áp lực về việc họ phải đứng lên, phải tập thể dục. Những thông tin này khiến mọi người cảm thấy lo lắng, hồi hộp và bối rối".

Những thông tin sai lệch về việc ngồi có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, Lieberman nói.

Vì sao ngồi làm việc cả ngày không hại sức khỏe như bạn nghĩ? Dân văn phòng đặc biệt cần biết
Ngồi làm việc cả ngày có thực sự hại sức khỏe? Ảnh minh họa

Ngồi không phải là ‘phát minh’ của thời hiện đại

Nguyên nhân chính của tất cả những điều trên là một giả định cho rằng những người sống trong các xã hội ít công nghiệp hóa hơn (trong quá khứ và hiện tại) ngồi ít hơn chúng ta rất nhiều.

"Chúng ta thường nghĩ rằng nếu những người săn bắn hái lượm làm điều gì, điều đó chắc hẳn phải tốt. Đó là suy nghĩ sai. Thật không may, suy nghĩ này rất phổ biến", Lieberman nói. "Áp dụng sự tiến hóa vào sức khỏe là một ý tưởng tồi tệ".

[Đọc thêm: Bất ngờ với 7 thói quen xấu buổi sáng có thể phá hủy năng suất cả ngày của bạn]

Tại sao? Bởi vì tổ tiên của chúng ta không tiến hóa để khỏe mạnh, họ tiến hóa để sinh sản và có nhiều con cái nhất có thể. Vì vậy, chúng ta hãy ngừng cố gắng bắt chước thói quen lối sống của họ nếu xét về sức khỏe.

Điều đó cho thấy ngồi không phải là ‘sản phẩm’ của xã hội công nghiệp hóa. Lieberman nói: "Nếu bạn quan sát những gì người săn bắn hái lượm ngày nay đang làm, bạn sẽ thấy họ cũng ngồi khoảng 10 giờ một ngày. Những người săn bắn hái lượm bình thường ngoài kia, những người không có ghế và không có bàn làm việc, họ ngồi nhiều như hầu hết người Mỹ".

Những người săn bắn hái lượm ngày nay, ví dụ như người bản địa Aeta ở Phillipines, ngồi xổm hoặc ngồi xuống đất, cần sử dụng nhiều cơ bắp so với ngồi trên ghế, nhưng vẫn là một tư thế thư giãn và thoải mái.

Vì sao ngồi làm việc cả ngày không hại sức khỏe như bạn nghĩ? Dân văn phòng đặc biệt cần biết
Ngồi không phải là ‘sản phẩm’ của xã hội công nghiệp hóa, theo Lieberman. Ảnh minh họa

Số liệu mâu thuẫn về thời gian ngồi

Thông tin về cái gọi là ‘nguy hiểm của việc ngồi’ thường đi kèm với một số thống kê gây sốc về thời gian mà người Mỹ ngồi mỗi ngày.

"Nếu bạn lên mạng và google ‘Người Mỹ ngồi bao lâu’, thì năm hoặc sáu câu trả lời đầu tiên sẽ cho bạn những câu trả lời hoàn toàn khác nhau", Lieberman nói.

Một bài báo của Washington Post năm 2019 tuyên bố rằng người trưởng thành Mỹ ngồi sáu tiếng rưỡi mỗi ngày. Sau đó là một bài báo Forbes năm 2019 cho biết con số này là 15 giờ mỗi ngày.

"Mọi người chỉ chọn dữ liệu phù hợp với lập luận của họ", Lieberman nói.

Theo Lieberman, những dữ liệu chất lượng cao hơn dựa vào cảm biến gia tốc (có thể cho biết khi nào chúng ta ngồi, đứng và nằm) tìm thấy rất nhiều sự thay đổi trong số giờ ngồi. Một số người ngồi nhiều hơn những người khác, và thậm chí thói quen ngồi của các cá nhân cũng khác nhau rất nhiều giữa các ngày - đặc biệt là các ngày trong tuần so với cuối tuần.

Do đó, "không có một con số hữu ích nào" áp dụng cho tất cả chúng ta, Lieberman nói. Tuy nhiên, vẫn có mức trung bình: Người Mỹ trẻ ngồi khoảng 9 hoặc 10 giờ một ngày, trong khi người lớn tuổi ngồi 12 đến 13 giờ một ngày.

Vì sao ngồi làm việc cả ngày không hại sức khỏe như bạn nghĩ? Dân văn phòng đặc biệt cần biết
Một số người ngồi nhiều hơn những người khác, và thậm chí thói quen ngồi của các cá nhân cũng khác nhau rất nhiều giữa các ngày. Ảnh minh họa

Ngồi làm việc bản chất không xấu

Ý tưởng cho rằng ngồi có thể có hại như hút thuốc có lẽ đáng lo ngại nhất với dân văn phòng, người làm việc bàn giấy – những người không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngồi lâu tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, cuốn sách của Lieberman nêu bật một số bằng chứng có thể giúp bạn yên tâm hơn. Một nghiên cứu kéo dài 15 năm trên 10.000 người trưởng thành ở Đan Mạch cho thấy công việc ít vận động không liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên 66.000 người trưởng thành ở Nhật Bản cũng có những phát hiện tương tự.

[Đọc thêm: Ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể ‘cắt ngắn’ tuổi thọ: Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân]

Lieberman nói: "Những chiếc ghế không xấu xa và ngồi không phải là xấu. Sự thật là ngồi quá nhiều có thể có hại cho bạn chỉ khi bạn không tập thể dục".

Nếu bạn ngồi lái xe đi làm vào buổi sáng, ngồi tại bàn làm việc cả ngày, ngồi lái xe về nhà và sau đó dành phần còn lại của buổi tối ngồi xem TV, rõ ràng bạn đang không vận động nhiều. "Nhưng một người hoạt động thể chất nhiều vẫn ngồi 9 hoặc 10 giờ mỗi ngày", Lieberman nói.

Vì sao ngồi làm việc cả ngày không hại sức khỏe như bạn nghĩ? Dân văn phòng đặc biệt cần biết
Đứng dậy thường xuyên có thể hữu ích.

Đứng dậy thường xuyên thực sự có lợi, cho dù bạn ngồi bao lâu

Có lý do tại sao một số chuyên gia khuyên đi bộ sau bữa tối như một cách để hỗ trợ tiêu hóa. Khi cơ bắp của bạn được kích hoạt, thậm chí thông qua hoạt động nhẹ như đi bộ hoặc nấu ăn, chúng sẽ lấy các phân tử đường và chất béo từ máu của bạn để sử dụng làm năng lượng.

Khi bạn ngồi liên tục trong thời gian dài, các phân tử đường và chất béo đó sẽ lưu lại trong máu lâu hơn, đó là lý do mà một số người cho rằng ngồi quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách đứng dậy thường xuyên hơn. Lieberman giải thích rằng trong các nghiên cứu xem xét khoảng thời gian ngồi một chỗ mà không đứng dậy, những người đứng dậy sau mỗi 12 phút có nguy cơ mắc bệnh mãn tính thấp hơn nhiều so với những người ngồi 30 phút, ngay cả khi tổng thời gian ngồi của họ là như nhau mỗi ngày.

Lieberman nói: "Lý do là bạn vận động cơ bắp của mình thường xuyên hơn. Khi bạn vận động cơ, dù chỉ một chút, bạn sẽ giảm lượng chất béo và đường trong máu, đồng thời các cơ được thúc đẩy tạo ra các phân tử chống viêm".

C Lieberman khuyên dân văn phòng thỉnh thoảng hãy đứng dậy để lấy nước hoặc uống trà, nói chuyện với đồng nghiệp, làm việc vặt - bất cứ điều gì khiến bạn rời khỏi ghế trong một hoặc hai phút.

Vì sao ngồi làm việc cả ngày không hại sức khỏe như bạn nghĩ? Dân văn phòng đặc biệt cần biết
Lieberman khuyên: đứng dậy khỏi bàn làm việc vài lần một giờ, dành thời gian cho hoạt động thể chất trước hoặc sau giờ làm việc.

Đừng tin vào những lời khuyên sức khỏe bị cường điệu hóa

Ngồi không có hại như hút thuốc. Bạn vẫn có thể làm một công việc ít vận động, đồng thời có đủ thời gian hoạt động thể chất được khuyến nghị và giữ cho nguy cơ mắc bệnh mãn tính của bạn tương đối thấp (miễn là bạn cũng có các hành vi lành mạnh khác như ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, không hút thuốc, kiểm soát căng thẳng và uống rượu vừa phải).

Tuy nhiên, lập luận của Lieberman không phải là chúng ta nên gạt bỏ ý kiến cho rằng ngồi quá nhiều có thể có hại.

"Đúng là hoạt động thể chất tốt cho bạn và ngồi quá nhiều có hại", anh nói. "Nhưng thay vì giải thích lý do cho điều này, nhiều chuyên gia y tế chỉ ngụy biện và cường điệu hóa".

Ngồi là một hành động tự nhiên và cần thiết, và cho rằng ngồi là một hành động xấu xa sẽ không hữu ích. Lý do là nó không đưa ra giải pháp và gây căng thẳng cho mọi người, điều này rất có hại cho sức khỏe.

Thay vào đó, Lieberman cho rằng "mọi người xứng đáng nhận được nhiều thông tin hơn và tốt hơn". Một cách tiếp cận tốt hơn là giải thích cách thức và lý do tại sao việc ngồi quá nhiều có thể có hại, sau đó đưa ra một số giải pháp thực tế: đứng dậy khỏi bàn làm việc vài lần một giờ, dành thời gian cho hoạt động thể chất trước hoặc sau giờ làm việc.

Biết được điều này, mọi người có thể điều chỉnh thói quen của mình tốt hơn thay vì cảm thấy choáng ngợp bởi những lời tư vấn dọa nạt rằng những thay đổi nhỏ dường như vô ích.

(Nguồn: HuffPost)


like
share
comment


Bài viết mới
Cách làm khô mực chiên nước mắm tỏi ớt thơm ngon ngây ngất

Cách làm khô mực chiên nước mắm tỏi ớt thơm ngon ngây ngất

Với cách làm khô mực chiên nước mắm đơn giản, bạn sẽ có ngay một món ăn mới lạ, làm phong phú hơn thực đơn cho các thành viên trong gia đình.
Mbappe bẻ gãy hàng thủ Bayern như thế nào

Mbappe bẻ gãy hàng thủ Bayern như thế nào

HLV Jurgen Klinsmann cùng các chuyên gia trên ESPN lý giải vì sao hàng thủ Bayern không thể chống đỡ Kylian Mbappe ở lượt đi tứ kết Champions League tối 7/4.
Học cách lên dốc, xuống dốc với xe côn tay sao cho đúng chất ‘phượt thủ’

Học cách lên dốc, xuống dốc với xe côn tay sao cho đúng chất ‘phượt thủ’

Với người mới tập tành xe côn tay, thì trước khi bước vào thực tế cũng cần phải trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, để hạn chế tối đa nguy cơ vấp phải tình huống dở khóc dở cười.
Sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt như thế nào năm 2021?

Sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt như thế nào năm 2021?

Tùy từng trường hợp mà người sử dụng điện thoại khi đang lái xe có thể bị phạt tiền đến 2 triệu đồng, bị tước Giấy phép lái xe 04 tháng theo quy định.
Nguy cơ ung thư vì ăn phải tôm bơm tạp chất: Làm thế nào để nhận biết tôm bơm tạp chất?

Nguy cơ ung thư vì ăn phải tôm bơm tạp chất: Làm thế nào để nhận biết tôm bơm tạp chất?

Thông tin tôm bơm tạp chất mới đây được quay cận cảnh khiến người tiêu dùng không khỏi kinh hãi.
Đang mùa tuyển sinh, mẹ Hà Nội chia sẻ bí quyết để con học trường công vẫn năng động giỏi giang như học trường tư xịn

Đang mùa tuyển sinh, mẹ Hà Nội chia sẻ bí quyết để con học trường công vẫn năng động giỏi giang như học trường tư xịn

Bà mẹ này cho biết không quan trọng con học công hay tư, quan trọng hơn cả là cách bố mẹ định hướng và đồng hành cùng con trong quá trình học tập.
Cách gọi sữa về sau sinh mổ cực nhanh và hiệu quả

Cách gọi sữa về sau sinh mổ cực nhanh và hiệu quả

Việc không đủ sữa cho con bú luôn là nỗi lo sợ của các mẹ sau khi sinh, đặc biệt là đối với các mẹ sinh mổ. Vậy làm thế nào để gọi sữa về sau sinh mổ nhanh chóng hiệu quả.
2021 rồi, khoai lang đừng luộc nữa, nướng lên thế này thì đảm bảo hết vèo vèo!

2021 rồi, khoai lang đừng luộc nữa, nướng lên thế này thì đảm bảo hết vèo vèo!

Khoai lang là một trong những nguồn thực phẩm có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả. Nếu ăn mãi món khoai lang luộc hay salad khoai lang thì bạn cũng sẽ cảm thấy nhàm chán, vì thế hãy đổi vị với món khoai lang nướng phô mai ngon miệng đẹp mắt chẳng kém nhà hàng dưới đây nhé.
Bạn thân Hoa hậu Ngọc Hân bật mí công thức làm tôm áp chảo với sốt quả bơ và dưa chuột, trứng gà 'cute'

Bạn thân Hoa hậu Ngọc Hân bật mí công thức làm tôm áp chảo với sốt quả bơ và dưa chuột, trứng gà 'cute'

Hoa hậu Ngọc Hân và hai người bạn của mình cùng nhau làm món tôm áp chảo với sốt quả bơ và dưa chuột, trứng gà cute.
Cách ăn cải thảo mới lạ, chỉ cần thêm 1 nguyên liệu và chế biến theo cách đơn giản, vừa ngon vừa bổ, người già và trẻ em đều thích

Cách ăn cải thảo mới lạ, chỉ cần thêm 1 nguyên liệu và chế biến theo cách đơn giản, vừa ngon vừa bổ, người già và trẻ em đều thích

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn món cải thảo xào cà chua độc đáo, mới lạ. Thay vì chế biến như thông thường, bạn có thể thử chế biến theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Bài viết khác
Cách ăn chuối đúng chuẩn quý tộc của Hoàng gia Anh

Cách ăn chuối đúng chuẩn quý tộc của Hoàng gia Anh

Hoàng gia Anh có rất nhiều quy tắc ăn uống kỳ lạ và nghiêm ngặt, chẳng hạn việc ăn chuối cũng phải đúng phong cách quý tộc, không giống bất kỳ ai trong chúng ta.
Hướng dẫn làm tokbokki chuẩn vị Hàn Quốc cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn làm tokbokki chuẩn vị Hàn Quốc cực kỳ đơn giản

Món bánh gạo Hàn Quốc cay ngọt với những miếng bánh dai ngon, đây là một trong những món ăn đường phố ngon nhất của đất nước Hàn Quốc, đánh gục mọi trái tim các thánh ăn. Dưới đây là cách làm món bánh gạo vừa ngon miệng vừa vô cùng dễ làm tại nhà
Trẻ sơ sinh thường gọi được 'mẹ' như thế nào? Nếu sớm hơn tháng này, có nghĩa là chỉ số IQ của bé cao hơn các bạn cùng lứa tuổi

Trẻ sơ sinh thường gọi được 'mẹ' như thế nào? Nếu sớm hơn tháng này, có nghĩa là chỉ số IQ của bé cao hơn các bạn cùng lứa tuổi

Lần đầu tiên nghe thấy tiếng “mẹ ơi” của con mình, tôi tin rằng bà mẹ nào cũng sẽ rơi nước mắt vì xúc động!
Đúng khung giờ này uống nước trà gừng tốt như nhân sâm ngàn năm,giúp giảm cân sống thọ

Đúng khung giờ này uống nước trà gừng tốt như nhân sâm ngàn năm,giúp giảm cân sống thọ

Theo một nghiên cứu của Mỹ cho biết việc uống trà gừng sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa, phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Ba mẹ cần hiểu đúng về tiêu chảy cấp ở trẻ em như thế nào?

Ba mẹ cần hiểu đúng về tiêu chảy cấp ở trẻ em như thế nào?

Theo nghiên cứu của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) năm 2017, tiêu chảy khiến hơn 1.300 trẻ dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày trên toàn cầu. Bệnh tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa và điều trị được nếu ba mẹ hiểu đúng về bệnh, qua đó chăm sóc sức khỏe trẻ tốt hơn.
Cách làm thịt ba chỉ cuốn lá mắc mật ngon miễn chê

Cách làm thịt ba chỉ cuốn lá mắc mật ngon miễn chê

Cuối tuần làm món thịt ba chỉ cuốn lá mắc mật ngon miễn chê để cả nhà thưởng thức bạn nhé.
Mua thanh long chọn quả ngắn hay dài, người trồng mách 3 chiêu đảm bảo quả nào cũng ngọt

Mua thanh long chọn quả ngắn hay dài, người trồng mách 3 chiêu đảm bảo quả nào cũng ngọt

Để chọn được những quả thanh long ngọt, nhiều nước cũng cần có bí quyết riêng không phải chị em nào cũng biết.
Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ giao dịch như thế nào?

Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ giao dịch như thế nào?

VNDirect ước tính các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất là VIC, HPG và VHM. Fubon FTSE Vietnam là quỹ ETF đầu tiên huy động tiền từ Đài Loan (Trung Quốc) để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, dựa trên chỉ số là FTSE Vietnam 30 Index.
Kim Miễn Khang & Explaq - Giải pháp tăng cường miễn dịch, chống tự miễn từ thảo dược, xu hướng mới trong điều trị bệnh vảy nến

Kim Miễn Khang & Explaq - Giải pháp tăng cường miễn dịch, chống tự miễn từ thảo dược, xu hướng mới trong điều trị bệnh vảy nến

Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm thảo dược chống tự miễn, tăng cường miễn dịch đang được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ điều trị vảy nến. Điển hình là bộ đôi trong uống - ngoài bôi Kim Miễn Khang & Explaq.
Bỏ lá này vào rán thịt món ăn thơm nức đậm vị giòn tan ai cũng gật gù khen khéo

Bỏ lá này vào rán thịt món ăn thơm nức đậm vị giòn tan ai cũng gật gù khen khéo

Khi bạn đã chán những món thịt rán thông thường bạn hãy sử dụng một nắm lá mắc mật để nướng hoặc rán thịt giúp món ăn cực kỳ khác lạ.

Website hay