Thanh Hóa: Từ người giúp việc xứ chùa Vàng trở thành bà chủ "trồng" ra "loài hoa bất tử "

1 tháng trước

Từ một người giúp việc tại xứ sở chùa Vàng, bà Lê Thị Việt đã làm chủ được công nghệ khiến hoa tươi trở thành bất tử. Bà về nước, lập nghiệp, mỗi năm cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Cơ duyên đến với "trồng hoa bất tử"

Trong căn phòng rộng khoảng 15m2, bốn người phụ nữ trung niên đang miệt mài với các công đoạn biến hoa tươi thành bất tử của cơ sở hoa tươi bất tử Việt Uyên của bà Lê Thị Việt (63 tuổi, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa).

Chúng tôi khá ngỡ ngàng khi cơ sở sản xuất chỉ có 2 cái bàn cũ kỹ nhưng suốt 12 năm qua, bà Việt vẫn miệt mài các công đoạn, không lúc nào hết cháy bỏng, đam mê.

Vừa làm việc, bà Lê Thị Việt vừa vui vẻ kể: "Những năm 2000, do kinh tế gia đình khó khăn nên tôi phải rời bỏ việc làm nhà nước xuất khẩu lao động ở Thái Lan làm giúp việc nhà. Không ngờ ấy lại là cơ may giúp tôi có nghề này".

Thanh Hóa: Từ người giúp việc xứ chùa Vàng trở thành bà chủ "trồng" ra "loài hoa bất tử "
Bà Lê Thị Việt (63 tuổi, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) đã làm chủ được công nghệ biến hoa tươi thành bất tử.

"Ban đầu tôi đến Thái Lan dự tính là giúp việc gia đình, nhưng đúng vào nhà chủ có một cơ sở sản xuất hoa bất tử theo công nghệ Nhật Bản. Khi đó, sau những giờ lao động xong tôi thường đến xưởng sản xuất hoa của nhà chủ làm phụ các công đoạn đơn giản. Nhận thấy cách làm hoa bất tử rất lạ nên tôi quyết học bằng được nghề này" - bà Việt bộc bạch.

Thanh Hóa: Từ người giúp việc xứ chùa Vàng trở thành bà chủ "trồng" ra "loài hoa bất tử "
Sau khi về nước bà Việt đã quyết định mở cơ sở hoa bất tử, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

"Năm 2005, sau khi trở về nước nhận thấy thị trường hoa hồng tươi ở nước ta dồi dào nên tôi muốn sản xuất hoa bất tử. Thế nhưng phải mất ba năm sau đó nữa để làm quen, đi nhiều nơi tìm hiểu thị trường, tìm kiếm nguồn hoa và các nguyên vật liệu đến năm 2008, tôi mới bắt đầu thử nghiệm những sản phẩm đầu tiên Made in Vietnam.

Khi đó, dòng hoa bất tử này ở nước ta được cho là sang và đắt (giá 150.000 đồng/bông) nên kén người tiêu dùng. Để tiêu thụ, tôi phải tự mình tìm đến các cơ sở kinh doanh trong tỉnh giới thiệu, thuyết phục chủ cửa hàng" - bà Việt nhớ lại.

Thanh Hóa: Từ người giúp việc xứ chùa Vàng trở thành bà chủ "trồng" ra "loài hoa bất tử "
Tất cả các nguyên liệu sản xuất hoa bất tử của bà Việt đều tự nhiên, không hề có hóa chất.

Sau 2 tháng mong ngóng chờ đợi, những bông hoa bất tử của bà Việt làm ra được gửi ở cửa hàng Bình Vân, đường Lê Hoàn, TP. Thanh Hóa đã có khách mua, đó là động lực để bà Việt tin tưởng sẽ có một ngày dòng hoa bất tử này được nhiều người ưa chuộng.

Làm hoa bất tử-12 năm hoa chưa biến sắc

Cái hơn của bà Việt so với cách làm của người Thái ấy là việc bà Việt tự tìm tòi, nghiên cứu, sáng chế ra cách giúp hoa trường tồn lâu hơn.

Bà Việt nói: "Sau nhiều lần thử nghiệm, tôi chọn được hoa hồng Đà Lạt thích hợp để biến thành bất tử nhất. Là bí kíp riêng nên tôi không nói quá rõ được. Chỉ khẳng định hoa của tôi giữ được tối thiểu 12 năm không biến sắc".

Thanh Hóa: Từ người giúp việc xứ chùa Vàng trở thành bà chủ "trồng" ra "loài hoa bất tử "
Hiện dòng hoa bất tử do cơ sở sản xuất của bà Việt đàn được thị trường biết nhiều và tin dùng.

"Để làm ra một sản phẩm hoàn thiện, đầu tiên là nhập hoa về với đủ loại màu sắc: Hồng trắng, hồng đỏ, hồng kem, hồng nhung... Nhưng với điều kiện hoa phải sạch sẽ, không tỳ vết, màu sắc tươi tắn, cánh dày và có xoáy đẹp. Sau đó hoa được cắt để vào một chiếc hộp có chứa một loại cát nguyên liệu, đậy kín sau 7 ngày đưa ra tiếp tục cho vào một chiếc hộp chứa nguyên liệu khác ủ trong 3 ngày nữa để hoa thêm cứng cáp, sau cùng mới đem cắm vào bình thủy tinh" – bà Việt chia sẻ.

Thanh Hóa: Từ người giúp việc xứ chùa Vàng trở thành bà chủ "trồng" ra "loài hoa bất tử "
Cách làm hoa bất tử tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại đòi hỏi sự tỷ mỉ, bí kíp và yêu cầy kỹ thuật cao... mới có sản phẩm đẹp.

Theo bà Việt, quy trình biến hoa trở nên bất tử tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi một số yêu cầu cao về kỹ thuật. Trong đó, quan trọng nhất là công đoạn ướp hoa và cắm hoa. Khi cắm hoa người thợ phải rất khéo léo tạo cành, ghép lá vào bông, uốn nắn để đưa hoa vào cài trong đế bình mà không ảnh hưởng đến hoa. Cắm hoa phải tuân theo trật tự từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên cho đến khi hoa được cắm đầy bình.

Thanh Hóa: Từ người giúp việc xứ chùa Vàng trở thành bà chủ "trồng" ra "loài hoa bất tử "
Hiện hoa bất tử của bà Việt đã sử dụng được 12 năm nhưng màu sắc vẫn như ban đầu.

Hiện cơ sở của bà Lê Thị Việt mỗi năm sản xuất ra thị trường hàng nghìn sản phẩm sản phẩm, với giá bán từ 120.000 đồng cho tới 7 triệu đồng tùy bình. Nhờ đó, mỗi năm cơ sở làm hoa bất tử của bà có doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm. Hiện sản phẩm đã được tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh, thành như: Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội, Vũng Tàu, Nghệ An...

Điểm khác biệt của sản phẩm hoa bất tử của bà Việt là giữ được màu sắc tự nhiên, không bị nhuộm màu như các sản phẩm khác trên thị trường. Vì vậy, tính ưu việt của sản phẩm là không độc hại với người lao động và hết sức thân thiện với môi trường.


like
share
comment


Bài viết mới
Tết Hàn Thực: Hội chị lao vào bếp tạo thảm họa khiến netizen phì cười

Tết Hàn Thực: Hội chị lao vào bếp tạo thảm họa khiến netizen phì cười

Tết Hàn thực là dịp hội chị em cùng nhau trổ tài làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà, tổ tiên. Thế nhưng, không ít "tai nạn" xảy ra khi nhiều chị em vô tình tạo nên những thành phẩm"dở khóc dở cười".
Hình như từ hồi cắt tóc layer, Kỳ Duyên mặc gì cũng sang chảnh và sành điệu hơn thì phải?

Hình như từ hồi cắt tóc layer, Kỳ Duyên mặc gì cũng sang chảnh và sành điệu hơn thì phải?

Kỳ Duyên đã chứng minh rằng khi chọn đúng kiểu tóc, người ta có thể thăng hạng dữ dội thế nào về cả nhan sắc lẫn style.
Mẹo nhỏ ướp sườn ngon: Nhiều người lười bỏ qua bước này bảo sao miếng sườn lại khô, không thấm vị

Mẹo nhỏ ướp sườn ngon: Nhiều người lười bỏ qua bước này bảo sao miếng sườn lại khô, không thấm vị

Trước khi tẩm ướp sườn, bạn nên làm bước này để món ăn thấm vị và thơm ngon hơn.
Ngọc Trinh tự dưng khoe "ghệ", nhìn vòng ba căng đầy là biết cùng team

Ngọc Trinh tự dưng khoe "ghệ", nhìn vòng ba căng đầy là biết cùng team

Mới đây nữ hoàng nội y công khai khen cô "ghệ" xinh đẹp trên mạng xã hội, dân mạng vào ngắm dáng mà mê mẩn chẳng rời mắt.
Công nghệ thay đổi định hướng công việc của giới trẻ như thế nào?

Công nghệ thay đổi định hướng công việc của giới trẻ như thế nào?

Công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và định hướng công việc của giới trẻ.

Bài viết khác
Cách làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc bắt mắt trong ngày Tết Hàn thực

Cách làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc bắt mắt trong ngày Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay. Năm nay, có vẻ những đĩa bánh trôi bánh chay ngũ sắc được các gia đình ưa chuộng hơn cả.
Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

Những ngày qua, người dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao về vụ gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, trú ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) tổ chức đám tang giả cho bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, vợ ông Liệt). Dưới góc độ pháp lý, nếu bà Tuyến giả chết nhằm mục đích trốn nợ thì có thể bị cơ quan điều tra xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Học cách làm bánh tẻ nóng hổi, thơm ngon mềm dẻo

Học cách làm bánh tẻ nóng hổi, thơm ngon mềm dẻo

Cách làm bánh tẻ đơn giản, không cần cầu kỳ, chỉ dùng gạo tẻ, bánh vẫn mềm mịn, thơm phức, đem lại cảm giác ngon miệng và thích thú khi thưởng thức.
Choáng ngợp trước sân thượng "phủ trắng" 3500 bông hoa loa kèn

Choáng ngợp trước sân thượng "phủ trắng" 3500 bông hoa loa kèn

Chị Trần Diệu Thúy (Hà Đông, Hà Nội) đã hô biến sân thượng 200m2 thành vườn hoa khi cắm 3500 bông loa kèn, tạo nên một khung cảnh nên thơ, lãng mạn.
Câu chuyện bi thảm liên quan đến nguồn gốc Tết Hàn thực

Câu chuyện bi thảm liên quan đến nguồn gốc Tết Hàn thực

Sự tích Tết Hàn thực là câu chuyện bi thảm liên quan đến vị vua nước Tấn thời Xuân Thu và công thần của ông, người cõng mẹ già vào núi sâu để "trốn" nhận thưởng.
Công thức chế biến miến xào cua ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao

Công thức chế biến miến xào cua ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao

Miến xào cua là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị hải sản thơm ngon thấm đều trong từng sợi miến mềm dai khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên.
Netizen cười ngất với hướng dẫn sử dụng gối ôm "đi vào lòng đất"

Netizen cười ngất với hướng dẫn sử dụng gối ôm "đi vào lòng đất"

Mới đây, netizen được phen "cười nghiêng ngả" trước sản phẩm gối ôm đến từ một tiệm may thủ công khi cô chủ cửa hàng còn có tâm hơn hướng dẫn sử dụng tận tình.
Bạn gái sống trong căn hộ sang trọng, tôi cứ ngỡ là thiên kim tiểu thư cho đến khi về thăm nhà cô ấy thì phát hoảng

Bạn gái sống trong căn hộ sang trọng, tôi cứ ngỡ là thiên kim tiểu thư cho đến khi về thăm nhà cô ấy thì phát hoảng

Lần đầu tiên đến thăm nơi ở của Hồng tôi rất bất ngờ, một căn hộ chung cư sang trọng, chỉ những cô chiêu cậu ấm mới có thể sở hữu được.
Cách làm bánh giầy với đậu xanh dân dã mà cực ngon

Cách làm bánh giầy với đậu xanh dân dã mà cực ngon

Gạo nếp và đậu xanh là nguyên liệu chế biến rất nhiều loại bánh như: bánh chưng, bánh nếp… Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các Bạn cách làm bánh giầy từ 2 nguyên liệu chính đó.
Dịch tên địa danh theo “chị Google”, netizen được phen cười ná thở

Dịch tên địa danh theo “chị Google”, netizen được phen cười ná thở

Bằng cách dịch sát nghĩa theo Google, nhiều biển hiệu hay địa danh nổi tiếng đã biến thành nhiều cái tên "Việt hóa" ai đọc cũng phải cười lăn.

Website hay