Rửa rau cho thêm thứ này vào mới là sạch và an toàn nhất - không phải muối như mọi người vẫn nghĩ

Rửa rau cho thêm thứ này vào mới là sạch và an toàn nhất - không phải muối như mọi người vẫn nghĩ, chị em cần nằm lòng ngay.

Theo phân tích của các chuyên gia cho thấy, thực chất việc ngâm rau vào nước muối loãng không thật sự mang lại tác dụng như mọi người vẫn thấy. Thậm chí, việc làm này còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về công nghệ thực phẩm) cho rằng, việc người dân cho rằng ngâm rau bằng nước muối có thể loại bỏ được các tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất là hoàn toàn sai lầm.

“Hiện nay chưa một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác”, PGS Thịnh khẳng định.

Ảnh minh họa.

Theo vị chuyên gia này, nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, loại nước này vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất. Các loại hóa chất thuốc trừ sâu dễ hòa tan trong môi trường nước, cơn mưa rào to có thể gột rửa 70-80% thuốc trừ sâu trên ngọn rau, ngọn cây…Hơn nữa, những nhà sản xuất khi đưa các loại thuốc ra thị trường đều có ghi rõ hướng dẫn, khi sử dụng bao nhiêu ngày sau mới được sử dụng. Vì thế, người dân nên tuân thủ và thực hiện theo dướng dẫn này.

Còn đối với việc, ngâm nước mối để diệt vi khuẩn, ký sinh trùng. Theo PGS Thịnh, việc làm này chỉ là kinh nghiệm truyền tai nhau và mọi người thực hiện, chứ chưa có nghiên cứu về việc nước muối pha loãng (thường là 0.9%) có thể diệt được ký sinh trùng như giun sán.

Về vấn đề này, TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam) cũng cho biết, việc người dân ngâm rau vào nước muối với mục đích loại bỏ vi khuẩn và hóa chất là quan điểm chưa chính xác.

Không chỉ có vậy, TS Từ Ngữ còn cho rằng, việc lạm dụng nước muối khi ngâm rau có thể gây ra tác hại xấu cho sức khỏe. Theo đó, nếu ngâm nước muối với nồng đồ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu khiến rau quả bị nhiễm mặn. Tạo ra thói quen ăn mặn cho người Việt và sẽ tạo ra gánh nặng cho thận, cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia cho rằng, người dân nên thực hành sản xuất thực phẩm nói chung, các loại rau nói riêng an toàn theo quy định. Tuân thủ việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi mua rau về cần loại bỏ những lá vàng, lá gốc rồi mới sơ chế. Rửa rau cần rửa nhiều lần dưới vòi nước, giúp loại bỏ trứng các loại ký sinh bám trên bề mặt. Các chuyên gia về ký sinh trùng cũng khuyến cáo không ngâm rau với nước muối, mà nên ngâm rau trong thuốc tím với nồng độ cho phép để diệt ấu trùng.

Cách rửa rau sạch và an toàn

Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi... nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.


like
share
comment


Bài viết mới

'Cơn điên' Bitcoin khiến môi trường toàn cầu phải trả giá như thế nào?

“Giao dịch Bitcoin tốn nhiều điện năng hơn bất kỳ phương pháp giao dịch nào mà nhân loại từng biết”, Bill Gates từng nói...

Bí quyết từ A đến Z làm bánh trôi bánh chay ngon và đẹp đón Tết Hàn thực

Bạn dễ dàng mua bột và các nguyên liệu để làm bánh trôi bánh chay. Nhưng nặn và luộc thế nào để những viên bánh được tròn xoe, dẻo thơm, bóng mướt? Bí quyết của chuyên gia sẽ giúp bạn có đĩa bánh đẹp và ngon nhất để đón Tết Hàn thực.

Làm thế nào để trở thành người cố vấn tài giỏi trên con đường đi đến thành công?

Dù bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, việc duy trì cảm hứng trong công việc là yếu tố rất quan trọng. Vì đó chính là động lực thúc đẩy tiến tới việc tạo ra những giá trị mới và đi đến thành công. Tuy nhiên, việc nảy sinh ý tưởng cho đến hành động thực tiễn là một khoảng đường dài. Bạn có ý tưởng hay và độc đáo nhưng cần phải có nền móng kiến thức vững chắc để hiện thực hoá nó. Vì vậy mà khái niệm mentor (người cố vấn) ngày càng phổ biến? Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được người mentor hoàn hảo, bài viết này sẽ giúp bạn có thể trở thành một mentor (người cố vấn) cho chính bản thân mình.

Mẹo phối đồ cho nàng nấm lùn: Biến thành chân dài không khó

Không vấn đề gì nếu như bạn chẳng được cao ráo như người khác, bởi 9 mẹo phối đồ thần thánh dưới đây sẽ giúp nàng nấm lùn trở nên thanh thoát như các chân dài.

Mẹo làm bánh mì ngào đường chống đói

Không cần lò nướng, bạn có thể tự làm được miếng bánh mì giòn rụm quyện với hỗn hợp bơ đường thơm ngon.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố cách tính điểm vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên ở TP.HCM năm 2021.

Sử dụng xe đạp công cộng tại TP.HCM như thế nào?

Thời gian đầu thí điểm từ 1 đến 3 tháng sẽ miễn phí 15 phút sử dụng xe đạp công cộng đầu tiên để khuyến khích người dân sử dụng.

Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu gợi ý món ngon từ cua hoàng đế

Đến với cửa hàng hải sản Nguyễn Văn Hiếu, khách hàng sẽ có cơ hội thưởng thức những thực phẩm tươi ngon, được tư vấn nhiều cách chế biến sáng tạo.

Nước MÓT: Đặc sản Hội An với cách làm cực kỳ đặc biệt

Ai từng đến Hội An mà chưa thử qua nước Mót, thứ nước thanh mát với giá thành không hề đắt đỏ mà lại có công dụng cực hữu hiệu.

Nguồn gốc ít người biết về phong tục cổ truyền Tết Hàn thực

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, vào ngày Tết Hàn thực, các gia đình thường chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để dâng lên bàn thờ để cầu mong tổ tiên.

Bài viết khác

Mách bố mẹ những bí quyết vàng dạy con tự chăm sóc bản thân

Một số cách dễ dàng để dạy con thói quen tự chăm sóc bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

7749 cách giúp cách nàng không lụy tình sau khi chia tay

Hãy đọc vài bí kíp này để vượt qua cú sốc tình cảm sau khi bị "đá" các nàng nhé.

Bác sĩ hướng dẫn 6 cách kích thích mọc tóc

Để duy trì một mái tóc chắc khỏe và kích thích mọc tóc nhanh thì ngoài việc chăm sóc tóc đúng cách còn có rất nhiều các yếu tố khác.

Cách làm đẹp da tự nhiên từ 6 thực phẩm "thần dược"

- Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn gái có làn da mịn màng, sáng trắng... Chúng có tác dụng cung cấp dưỡng chất thiết yếu để bạn có thể duy trì “làn da em bé” mỗi ngày.

"Cơn điên" Bitcoin khiến môi trường toàn cầu phải trả giá như thế nào?

“Giao dịch Bitcoin tốn nhiều điện năng hơn bất kỳ phương pháp giao dịch nào mà nhân loại từng biết”, Bill Gates từng nói...

'Vạch mặt' thói quen ăn uống gây ung thư nhanh nhất mà tới quá 80% người Việt mắc

Vạch mặt thói quen ăn uống gây ung thư nhanh nhất mà tới quá 80% người Việt mắc phải cần bỏ gấp kẻo hối chẳng kịp.

Phụ nữ mặc gợi cảm như thế nào để an toàn?

Người nổi tiếng mặc gợi cảm trước đám đông nhưng họ đã tự bảo vệ mình bằng những đội vệ sĩ, nhân viên an ninh...

Hè đến rồi, chị em nhớ dùng điều hòa theo cách này để tiết kiệm điện tối đa

Có những ngày đỉnh điểm nắng nóng, điều hòa hoạt động gần như hết công suất. Chị em cứ bỏ túi vài mẹo nhỏ này thì dùng điều hòa thoải mái mà không lo tốn điện.

Làm thêm bước này thịt lợn rán giòn tan thơm ngon đậm đà, ai cũng gật gù khen khéo

Món thịt lợn rán sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn làm thêm một công đoạn này giúp bì lợn giòn tan, thơm nức.

Muốn món ăn ngon gấp 10 phải nắm tuyệt chiêu pha nước chấm "thần thánh" này, chỉ cần nhìn thôi là đã mê rồi

Mách chị em bí quyết pha những loại nước chấm phổ biến, ai thưởng thức cũng phải ghiền nha.

Website hay