Những cách kiếm tiền của du học sinh Việt

5 năm trước

Trực điện thoại, quản lý ký túc xá, bưng bê, rửa bát, phiên dịch, gia sư, trợ giảng, giúp người già uống thuốc... là những công việc du học sinh Việt làm để có tiền chi trả phí sinh hoạt đắt đỏ.

Quang Thông (23 tuổi), Nam Phương (21 tuổi), du học tại tiểu bang Texas ( Mỹ ) cho biết, những sinh viên không có hoặc học bổng không đủ, trừ tiền học phí sẽ phải tốn khoảng 1.000 USD/tháng (hơn 22 triệu đồng) cho các khoản: tiền nhà, tiền ăn, đi lại, mua sắm quần áo, tiêu vặt... Vì thế, hầu hết du học sinh tìm cách làm thêm, bằng đủ nghề để trang trải chi phí nơi xứ người.

Những cách kiếm tiền của du học sinh Việt
Để có thêm thu nhập chi trả phí sinh hoạt đắt đỏ nơi xứ người hoặc phục vụ các sở thích cá nhân như du lịch, các du học sinh Việt đã làm thêm nhiều nghề từ phục vụ nhà ăn, gia sư, hỗ trợ người cao tuổi... Ảnh minh họa.

Luật pháp Mỹ không cho phép du học sinh làm thêm bên ngoài, nếu không có sự đồng ý của nhà trường. Do đó, các công việc sinh viên người Việt hay làm, theo Quang Thông là trực điện thoại, bưng bê, rửa bát ở nhà ăn trong trường. Lương mỗi giờ cho những việc này khoảng 7-9 USD (150.000-200.000 đồng).

Một số sinh viên nhận được công việc quản lý ký túc xá sau khi qua vòng nộp hồ sơ, tuyển chọn, sẽ có mức thu nhập cao hơn. Thường những người này được miễn phí tiền nhà, không phải chung phòng với các bạn khác. Tuy nhiên, họ sẽ không được nhận làm thêm công việc gì khác và lúc nào cũng phải sẵn sàng giải quyết vấn đề của các bạn trong khu mình phụ trách, như giảng hòa các vụ cãi nhau, tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí...

Cá nhân Thông, dù đã được hỗ trợ toàn bộ học phí và tiền tiêu vặt, vẫn nhận dạy thêm cho sinh viên những lớp căn bản về Đại số, Giải tích. Em cho biết, để nhận được công việc này, phải qua vòng nộp hồ sơ, phỏng vấn, trong khoảng 200 ứng viên, trường sẽ lấy 10-20 người xuất sắc. "Lương dạy học của em là 15 USD/giờ. Em làm liên tục trong 2,5 năm. Số tiền đó đủ cho em chi tiêu dư giả, mua vé máy bay đi về thăm bố mẹ ở Việt Nam và mời mẹ sang Mỹ chơi, du lịch", Thông nói.

Theo quan sát của nam sinh này, trong các nghề thì việc dạy học, trợ giảng lương tốt và nhàn nhã nhất. Nếu bạn nào có cơ hội ra thực tập ở các công ty bên ngoài về mấy ngành công nghệ, như kỹ sư hay khoa học máy tính, lương sẽ cao hơn hẳn làm thêm ở trường.

Những cách kiếm tiền của du học sinh Việt
Bùi Thu Vân, du học sinh tại Anh cho biết, sinh viên người Việt ở đây thường làm bồi bàn, làm nail hoặc hỗ trợ người già uống thuốc. Ảnh: NVCC.

Tại Anh , du học sinh Việt Nam cũng tích cực làm thêm. Bùi Thu Vân (học MBA tại Bournemouth University) cho biết, đa phần sinh viên Việt ở đây đi làm bồi bàn với thu nhập 6-7 bảng Anh/giờ (190.000-230.000 đồng). Một số bạn chọn bán hàng thuê dịp Noel, đi dịch, giúp đỡ người già uống thuốc ở các cơ sở y tế cho người cao tuổi hay làm thêm cho trường với lương 8-9 bảng/giờ, nhưng công việc không ổn định. "Một nghề hái ra tiền của du học sinh người Việt ở Anh là làm móng (nail). Trung bình sinh viên sẽ nhận được 700-1.000 bảng/tháng (23-33 triệu đồng), có bạn nhiều hơn. Nhưng đây là công việc độc hại, phải mất 3 tháng học việc ban đầu. Nhiều du học sinh mải mê kiếm tiền bằng nghề này đã không tập trung cho việc học, ít khi lên trường", Vân nói.

Được trường hỗ trợ học phí nhưng hàng tháng vẫn tốn một khoản phí sinh hoạt gồm tiền nhà, tiền ăn, tiêu vặt... tầm 500-700 bảng nên Thu Vân chọn một công việc làm thêm bên ngoài. Với lợi thế đạt thành tích học tập xuất sắc ở Bournemouth University, em nhận chữa bài và mở lớp dạy cách viết luận đạt điểm cao, cách nghiên cứu hiệu quả cho các sinh viên mới sang Anh. Công việc này mang đến cho Vân khoản thu nhập 200-400 bảng mỗi tháng. Em ngoài ra còn đi dạy tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm và gia sư theo nhóm nhỏ với mức lương 300-400 bảng/tháng. Cộng với việc bồi bàn vào cuối tuần, 6 tháng nay Thu Vân không phải xin hỗ trợ kinh tế từ gia đình. Các việc kể trên cũng giúp ích cho định hướng tương lai của em là trở thành một giảng viên đại học.

Những cách kiếm tiền của du học sinh Việt
Lê Thị Thu Vân, du học sinh ở Nhật làm thêm nhiều nghề để có thu nhập phục vụ sở thích kinh doanh, du lịch. Ảnh: NVCC.

Tại đất nước Nhật Bản , du học sinh đang theo học thạc sĩ ngành Luật tại Đại học Kyushu - Lê Thị Thu Vân chọn đi làm thêm để thử thách bản thân bằng việc độc lập tài chính với gia đình và phục vụ sở thích du lịch. Em cho biết, đã làm rất nhiều nghề như: dạy tiếng Anh giao tiếp cho doanh nhân, học sinh, sinh viên bản địa; trợ lý tại các kỳ thi TOEIC; hướng dẫn viên cho các đoàn chính khách Việt Nam sang làm việc và khách du lịch Việt sang thăm Nhật Bản; MC, lễ tân cho hầu hết sự kiện của Tổng lãnh sự quán và Hội sinh viên Việt Nam, phục vụ nhà hàng, khách sạn nhỏ...

Các công việc này cùng với học bổng có thể mang đến cho Vân tổng thu nhập một tháng khoảng 1.400-1.900 USD (25-40 triệu). "Em có thể chi tiêu thoải mái và dành dụm cho sở thích du lịch, đầu tư, mua quà biếu, tẩm bổ, chăm sóc thêm cho bố mẹ. Hầu hết lần bước chân ra nước ngoài của em đều không phải dùng đến tiền tiêu vặt nào bố mẹ dúi cho", Vân chia sẻ.

Bên cạnh công việc được phép, không ít du học sinh Việt đã làm "chui" để có khoản thu nhập cao hơn. Tại Mỹ, hình ảnh sinh viên bưng bê ở các quán ăn Việt không phải "hiếm" thấy. Theo Nam Phương (trường UT MD Anderson), nếu bị bắt, du học sinh sẽ bị nhà trường cảnh cáo, nặng có thể phải về nước.

Bùi Thu Vân (Bournemouth University, Anh) cũng phê phán việc làm thêm trái phép hoặc lao vào kiếm tiền mà lơ là chuyện học của một số du học sinh. "Em không ủng hộ quan điểm phải sống phải chết ra nước ngoài học khi mà chưa xác định được cho bản thân rõ ràng. Nhiều bạn cứ mải mê kiếm tiền bằng những công việc không liên quan đến ngành học rồi quên việc học. Dù có hay không có học bổng thì các du học sinh cũng phải dùng tiền trợ cấp từ bố mẹ. Do đó cần xác định sống, học tập, làm việc sao cho khoản đầu tư đó sinh lời đúng hướng", nữ thạc sĩ nói.


like
share
comment


Bài viết mới
Nhà đầu tư dưới 25 tuổi kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào?

Nhà đầu tư dưới 25 tuổi kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào?

2015 là một năm khá khắc nghiệt với các nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.
Cách sơ cứu kịp thời khi bị ngạt khí

Cách sơ cứu kịp thời khi bị ngạt khí

Vừa qua, sự việc ngạt khí ở lò vôi Thanh Hóa khiến 8 người tử vong khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để đối phó kịp thời với những tình huống xảy ra do ngạt khí.
Tập thể dục như thế nào tốt cho tim mạch

Tập thể dục như thế nào tốt cho tim mạch

Đi bộ nhanh, bơi, tập yoga hoặc erobic cường độ vừa phải được khuyến khích tốt cho tim mạch; tập quá sức, đổ mồ hôi nhiều thực chất có hại hơn lợi.
Cách massage giảm nếp nhăn da mặt

Cách massage giảm nếp nhăn da mặt

Bằng các ngón tay, bạn xoa nhẹ nhàng các khu vực xung quanh mắt, miệng, cổ và tập mỉm cười, theo Prevention.
Nhà đầu tư 9X mua cổ phiếu như thế nào

Nhà đầu tư 9X mua cổ phiếu như thế nào

Dù 2015 là năm đặc biệt khó khăn, nhiều nhà đầu tư trẻ này vẫn có lời nhờ danh mục đa dạng, biết cách lọc cổ phiếu và chọn thời điểm mua vào.
Cách dùng kháng sinh augmentin hiệu quả

Cách dùng kháng sinh augmentin hiệu quả

Augmentin là kháng sinh được dùng nhiều trong điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như viêm phế quản, xoang, viêm phổi, nhiễm khuẩn tai, viêm đường tiết niệu và nhiễm khuẩn da.
Lẩu thập cẩm đơn giản ngon hết ý cho ngày cuối tuần

Lẩu thập cẩm đơn giản ngon hết ý cho ngày cuối tuần

Trong những ngày lạnh rét bạn có thể chế biến món lẩu thập cẩm để gia đình có thể quây quần bên nhau. Dưới đây là cách chế biến lẩu thập cẩm đơn giản, ngon mà rẻ.
Chữa vô sinh nam bằng tinh trùng nhân tạo

Chữa vô sinh nam bằng tinh trùng nhân tạo

Tương lai của việc điều trị chứng vô sinh ở nam giới có thể phụ thuộc vào tinh trùng nhân tạo, theo một nghiên cứu mới.
Đặc nhiệm Mỹ tiết lộ bí quyết thoát khỏi cốp ôtô

Đặc nhiệm Mỹ tiết lộ bí quyết thoát khỏi cốp ôtô

Một cựu lính đặc nhiệm Mỹ hé lộ cách trốn thoát khỏi cốp ô tô khóa kín trong trường hợp bị bắt cóc.

Bài viết khác
Những sai lầm khi chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Thủy đậu là bệnh lành tính nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách, bệnh sẽ lâu khỏi và dẫn đến nhiều biến chứng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.
Bạn đã biết cách dùng thuốc trị ho hiệu quả?

Bạn đã biết cách dùng thuốc trị ho hiệu quả?

Ho là một phản xạ tự nhiên của đường hô hấp nhằm tống xuất các mầm bệnh, mủ, đờm, chất nhầy, chất xuất tiết ra ngoài làm sự sạch sẽ, thông thoáng đường thở.
7 cách kiếm tiền từ Người giàu có nhất thành Babylon

7 cách kiếm tiền từ Người giàu có nhất thành Babylon

Người giàu có nhất thành Babylon là một cuốn sách hấp dẫn, giới thiệu về cách tiết kiệm, buôn bán làm giàu của người dân cổ xưa Babylon và vẫn hữu ích với giới kinh doanh ngày nay.
Giúp con “giữ mình” trước áp lực nhóm bạn

Giúp con “giữ mình” trước áp lực nhóm bạn

TT - Con trẻ tuổi mới lớn đôi khi rất cần được bạn bè chấp nhận với hình ảnh “long lanh” nên dễ ra tay làm những chuyện “trước đây chưa từng” dưới áp lực của nhóm bạn.
Cách giảm mỡ đùi

Cách giảm mỡ đùi

Cháu năm nay 19 tuổi, cao 1,57 m, nặng 51 kg, tập thể dục mỗi ngày 15 phút và giảm lượng calo tiêu thụ. Đùi cháu rất to nên các bài tập chủ yếu nhằm mục đích giảm mỡ đùi trong.
Làm thế nào để giảm 7 kg trong 3 tháng?

Làm thế nào để giảm 7 kg trong 3 tháng?

Cháu học lớp 9, cao 1,56 m, nặng 58 kg, muốn từ giờ đến sau Tết hoặc lâu nhất là lúc nghỉ hè giảm được 6-7 kg, khổ nỗi đi học suốt dễ đói nên không thể ăn kiêng được.
Thổ Nhĩ Kỳ điều binh cực lớn khi Nga dùng S-400

Thổ Nhĩ Kỳ điều binh cực lớn khi Nga dùng S-400

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang nóng lên bởi ngay khi Moscow tuyên bố đưa tên lửa S-400 đến Syria, Ankara lập tức dồn lực lượng cực lớn.
Mách mẹ cách nghe nhịp thở phát hiện bệnh hô hấp ở trẻ em

Mách mẹ cách nghe nhịp thở phát hiện bệnh hô hấp ở trẻ em

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi (BV Bạch Mai), thay đổi nhịp thở là một trong những dấu hiệu phát hiện được khi có những rối loạn về chức năng hô hấp.
Sữa mẹ có thể trữ được 3 tháng nếu biết cách

Sữa mẹ có thể trữ được 3 tháng nếu biết cách

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi vì có đủ năng lượng từ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp.
Những điều cần biết về nhiễm trùng đường tiết niệu sau sinh

Những điều cần biết về nhiễm trùng đường tiết niệu sau sinh

Một trong những rắc rối phổ biến chị em phải đối mặt sau khi sinh con là nhiễm trùng đường tiết niệu.

Website hay

Thẻ nổi bật