Ngừng việc không do lỗi của người lao động, tính lương như thế nào?

TT - Do công ty bị cúp điện theo lịch của điện lực nên giám đốc cho chúng tôi nghỉ một ngày và không tính lương ngày nghỉ đó. Xin hỏi những ngày nghỉ việc vì cúp điện, chúng tôi có được tính lương không? Nếu có thì tính lương như thế nào?

Theo qui định tại điều 62 Bộ luật lao động, trường hợp phải ngừng việc do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương. Nếu phải ngừng việc do lỗi của người lao động thì người có lỗi đó không được trả lương, còn những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Nếu phải ngừng việc do sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc vì những nguyên nhân bất khả kháng, thì tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Vì vậy, nếu bạn phải nghỉ việc trong trường hợp trên thì tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu (mức lương cụ thể sẽ được qui định trong hợp đồng lao động hoặc trong thỏa ước lao động tập thể hoặc trong một văn bản thỏa thuận khác)

(Ng.A.Ph. - Q.Gò Vấp, TP.HCM)


like
share
comment


Bài viết mới

Chia thừa kế như thế nào?

TT - Nhà tôi có năm anh chị em, trong đó ba người đã lập gia đình và ở riêng. Mẹ tôi 75 tuổi, bị bệnh không còn đi lại được, tất cả đều do tôi lo. Năm 2003, tôi xây cất lại toàn bộ nhà cửa bằng tiền của mình.

Cấp dưỡng cho con, được giảm trừ gia cảnh như thế nào?

* Nếu vợ chồng ly hôn, người vợ nuôi con và người chồng hàng tháng gửi tiền cấp dưỡng cho con theo quyết định của tòa án, khoản giảm trừ gia cảnh sẽ được tính như thế nào?

Thời gian tăng ca như thế nào?

TT - * Má tôi làm việc ở một công ty may tay. Công ty thường tăng ca rất nhiều khiến má tôi rất mệt mỏi. Xin hỏi theo Luật lao động thì một tháng không được tăng ca quá bao nhiêu giờ? Công ty tăng ca không báo trước, có khi tăng đến 12g đêm hoặc 2g sáng. Như vậy có đúng không? N.V.H. (Hóc Môn, TP.HCM)

Dành thời gian cho con như thế nào?

Hằng ngày chúng ta đọc báo chí thấy có nhiều tin về những trẻ em lầm đường lạc lối, còn các bậc cha mẹ thì than vãn rằng họ không thể kiểm soát con mình.

Vợ chồng ly dị, chia tài sản như thế nào?

* Anh tôi lấy vợ. Cha vợ anh có cho chị dâu tôi một mảnh đất có giấy tay. Anh tôi đã sống trên khu đất đó trên 10 năm và xây nhà trên đó. Hiện hai vợ chồng ly dị, xin hỏi anh tôi có được hưởng một phần tài sản đó không?

Bài viết khác

Các "sao Mai" sẽ tỏa sáng như thế nào?

Cũng như nhiều cuộc thi hát khác, điều khán giả chờ đợi ở Sao Mai - Điểm hẹn 2006 là sự xuất hiện của những ngôi sao mới với hy vọng làm thay đổi phần nào thực tế tẻ nhạt và bão hòa của sân khấu nhạc nhẹ hiện nay. Và khi Sao Mai Điểm hẹn 2006 khép lại, những gương mặt mới của cuộc thi này có làm nên một sự đột biến?

Làm thế nào để doanh nghiệp và nhân sự bắt tay cùng nhau vượt khó trong năm Covid thứ hai?

Theo Khảo sát Xu hướng 2020 của Anphabe: một mặt, người đi làm vững tin hơn và sẵn lòng đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng công ty; mặt kia, không ít người đi làm đang mơ về "ngọn đồi xanh" khác. Trong tâm trạng hoang mang, người đi làm càng kỳ vọng lãnh đạo doanh nghiệp phải có khả năng quan tâm, cam kết và dẫn dắt nhân viên.

Mưa to, gió lớn trong cơn bão mạnh cấp 11 như thế nào?

Nếu quý vị chưa biết một cơn bão cấp 11 có thể trút mưa và gây gió mạnh chừng nào thì những hình ảnh trong video trên sẽ giúp quý vị dễ hình dung hơn.

Công nghệ 6G sẽ thay đổi tương lai như thế nào?

Trong khi thế giới đang khám phá mạng 5G thì Trung Quốc đã bắt đầu hướng tới việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G.

Dịch nCoV, SARS và MERS khác nhau như thế nào?

Đều thuộc họ virus corona, nhưng dịch nCoV, SARS và MERS khác nhau như thế nào?

Nhiều cách làm sáng tạo giúp người dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Công tác giảm nghèo đã được Lào Cai triển khai kịp thời với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, góp phần giúp người dân từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

[INFOGRAPHIC] Giảm biên chế công chức năm 2021 như thế nào?

Năm 2021, cả nước chỉ còn hơn 249.000 biên chế công chức của cơ quan hành chính nhà nước và các hội đặc thù.

Website hay