Mua cải thảo nên chọn cây xanh hay trắng, người trồng mách đừng có mua nhầm

2 tháng trước

Hóa ra, cải thảo có màu trắng và xanh có sự khác nhau về hương vị.

Cải thảo là một trong những loại rau được yêu thích vì nó có thể làm được món kim chi thần thánh mà hầu hết mọi người đều mê. Ngoài ra cải thảo có thể đem cuộn thịt hấp, nấu canh, xào đều được. Không chỉ thế, cải thảo cũng rất bổ dưỡng.

Các vitamin và các chất dinh dưỡng khác nhau có trong cải thảo có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, ăn cải thảo nhiều hơn trong thời tiết hanh khô của mùa đông sẽ rất tốt cho làn da.

Thông thường khi đi chợ, chúng ta thường thấy nhiều cải thảo có màu trắng nhưng cũng có những cây cải thảo màu xanh. Vậy nên chọn cây xanh hay trắng? Người trồng cây đã mách hai loại này khác nhau và cẩn thận khéo nhầm lẫn khi mua.

1. Thời gian trưởng thành khác nhau

Cải thảo màu trắng thường được bán vào đầu mùa sớm hơn cải thảo màu xanh. So với cây cải thảo lá trắng thì cây cải thảo lá xanh sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để trường thành nên nó được bán muộn hơn.

Mua cải thảo nên chọn cây xanh hay trắng, người trồng mách đừng có mua nhầm

2. Thời gian bảo quản khác nhau

Hàm lượng nước trong cây cải thảo vàng và xanh khác nhau nên thời gian giữ tươi của hai loại này cũng khác nhau. Bắp cải lá trắng chứa nhiều nước hơn, vì thế hiện tượng thối rữa và hư hỏng sẽ xảy ra nhiều hơn. Hạn sử dụng của loại cải thảo trắng này tương đối ngắn, thường là 10 ngày đến nửa tháng. Do đó, nếu mua cải thảo trắng cần ăn càng sớm càng tốt, để lâu sẽ hỏng.

Mua cải thảo nên chọn cây xanh hay trắng, người trồng mách đừng có mua nhầm

Cải thảo xanh chứa ít nước hơn nên thời gian bảo quản lâu hơn. Nếu bảo quản nó đúng cách, thời gian sử dụng lên đến 4-5 tháng. Vào mùa đông bạn có thể yên tâm mua chúng để dùng lâu trong nhà.

3. Hương vị khác biệt

Hai rau này tuy cùng một loại nhưng lại có hượng vị khác nhau. Mùi vị của cải thảo trắng và xanh khác nhau do hàm lượng nước của chúng khác biệt. Cải thảo trắng chứa nhiều nước hơn nhưng lại chứa một lượng nhỏ chất xơ thô nên có vị mềm hơn. Có rất nhiều cách để chế biến món bắp cải này như xào, trộn dấm, … Tóm lại là ăn vừa miệng hơn cả.

Cải thảo có màu xanh lá cây xen lẫn màu trắng chứa ít nước và nhiều sợi thô hơn nên có độ dai chắc hơn. Nó thường sử dụng để nấu canh hay các món hầm với xương…

Mua cải thảo nên chọn cây xanh hay trắng, người trồng mách đừng có mua nhầm

Như vậy, do cải thảo xanh và trắng có hương vị khác nhau nên khi mua bạn hãy chọn theo mục đích nấu ăn nhé! Nếu chọn đúng loại để nấu đúng món ăn thì sẽ rất ngon.

Tham khảo thêm 1 vài cách làm món ăn từ cải thảo:

1. CẢI THẢO CUỘN THỊT

Chuẩn bị:

- Thịt heo xay nhỏ, 1-2 cây cải thảo non (chọn cây lá xanh), rượu nấu ăn, nước tương nhạt, tiêu trắng, dầu hào, tương ớt, tinh bột nước (một ít tinh bột ngô hòa với chút nước), cà rốt, nấm hương tươi, muối, dầu ăn, hành lá thái nhỏ, tỏi băm

Cách làm:

Cho thịt xay vào bát, thêm một thìa rượu nấu ăn, một thìa nước tương nhạt, một thìa dầu hào, một thìa tiêu trắng, một thìa muối, một thìa dầu ăn, đảo đều theo một chiều để thịt ngấm đều gia vị.

Nấm hương tươi, cà rốt rửa sạch, băm nhỏ. Cho vào bát thịt, trộn đều.

Cải thảo tách từng lá ra, rửa sạch. Đun sôi nồi nước, cho cải thảo vào luộc sơ 3 phút rồi vớt ra để nguội.

Khi cải thảo nguội, trải lá ra đĩa, sau đó múc ít thịt vào, cuộn lá cải thảo lại, để ra đĩa. Làm lần lượt cho đến hết.

Đun sôi nước trong nồi, cho đĩa cải thảo cuộn thịt vào, hấp trong 20 phút là thịt chín.

Cho tỏi băm vào phi thơm với chút dầu ăn, sau đó cho 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước tương nhạt, một thìa dầu hào, một ít tinh bột nước, một ít muối (vừa đủ), nấu cho đến khi nước sốt sệt lại. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ít ớt vào, nếu không có thể bỏ ớt.

Rưới nước sốt lên đĩa cải thảo cuộn thịt, rồi dọn lên bàn ăn và thưởng thức khi đang còn nóng! Rắc ít hành lá thái nhỏ cho thơm và đẹp mắt.

Mua cải thảo nên chọn cây xanh hay trắng, người trồng mách đừng có mua nhầm

Món cải thảo cuộn thịt sốt kiểu này đảm bảo cả nhà nhìn thấy sẽ ăn ngay lập tức, chẳng còn ai chê nhạt nhẽo nữa!

2. KIM CHI CẢI THẢO

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Làm khoảng 3.5kg kim chi cải thảo:

- Cải thảo 3kg

- Muối 70 gram

Nước sốt:

- 2 cốc nước, 2 muỗng canh bột gạo nếp

- 2 muỗng canh đường nâu hoặc trắng

Rau:

- 2 củ cải trắng, 1 củ cà rốt

- 7 đến 8 củ hành lá thái nhỏ, Hẹ thái nhỏ

Gia vị:

- 1 củ tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê

- 1 chén nước mắm, 2 chén bột ớt cay, tôm muối lên men

Dụng cụ cần có:

- Con dao, bát trộn lớn, găng tay chuẩn bị thức ăn, hộp đựng

Bước 2: Ngâm cải thảo với muối

Cắt cải thảo làm thành 4 phần đều nhau theo chiều dọc, sau đó cho vào chậu nước lớn rửa làm cho cải ướt.

Rắc muối giữa các lá bằng cách lấy từng chiếc lá cải thảo rồi xoa muối lên. Sử dụng nhiều muối gần với thân cây và nơi lá dày hơn.

Để trong khoảng 2 giờ. Thi thoảng bạn có thể múc một ít nước mặn từ đáy chậu lên trên đỉnh để cải thảo được ngấm kỹ hơn nếu bạn muốn.

Sau 2 giờ rửa cải thảo bằng nước sạch một lần nữa để loại bỏ muối và bụi bẩn. Khi bạn rửa, chia đôi các phần dọc theo các khe bạn cắt trước đó. Cắt bỏ lõi và đặt chúng vào lưới lọc để ráo nước.

Bước 3: Làm nước sốt kim chi

Kết hợp 2 cốc nước và 2 muỗng canh bột gạo nếp cho vào một nồi nhỏ. Trộn đều bằng thìa gỗ và đun lên trong khoảng 10 phút cho đến khi bắt đầu nổi bong bóng. Thêm đường và nấu khuấy đều thêm 1 phút nữa. Sau đó tắt bếp để nguội.

Đổ nước số vào một tô lớn. Thêm tỏi, gừng, hành tây, nước mắm, tôm muối lên men và bột ớt cay. Trộn đều bằng thìa gỗ cho đến khi hỗn hợp biến thành một hỗn hợp sệt.

Thêm củ cải, cà rốt và hành lá, cộng với rau hẹ trộn đều.

Bước 4: Phết sốt lên cải thảo

Cho hỗn hợp nước sốt phết đều trên mỗi lá cải thảo, xoa đều cho cải thảo ngấm gia vị và cho vào lọ, hộp nhựa của bạn.

Bước 5: Lên men

Kim chi sẽ bắt đầu lên men một hoặc hai ngày ở nhiệt độ phòng, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm trong phòng của bạn. Càng ấm và càng ẩm, kim chi sẽ lên men càng nhanh. Một khi nó bắt đầu lên men, nó sẽ có mùi và vị chua, và ấn vào đầu kim chi bằng một cái muỗng sẽ giải phóng bong bóng từ bên dưới.

Khi kim chi bắt đầu lên men, lưu trữ trong tủ lạnh để sử dụng khi cần thiết. Điều này làm chậm quá trình lên men, sẽ làm cho kim chi đỡ chua hơn khi thời gian trôi qua.

Mua cải thảo nên chọn cây xanh hay trắng, người trồng mách đừng có mua nhầm

Lưu ý khi làm kim chi cải thảo:

- Muối: Sử dụng muối không chứa iốt và các chất chống đóng bánh, có thể ức chế quá trình lên men.

- Nước: Nước clo có thể ức chế quá trình lên men, vì vậy hãy sử dụng nước suối, nước cất hoặc nước lọc nếu có thể.

- Hương vị hải sản: Hải sản mang đến cho kim chi hương vị khác lạ và ngon hơn. Có thể sử dụng nước mắm, mắm tôm, hàu và các loại hải sản khác kết hợp cùng.

- Bảo quản: Kim chi có thể được làm lạnh đến vài tháng. Sử dụng dụng cụ sạch mỗi lần để chiết kim chi từ bình.

Món kim chi cải thảo khi hoàn thành xong sẽ có một hương vị vô cùng đặc trưng và ấn tượng, chúc bạn thành công với cách làm đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà của món ngon này.

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


like
share
comment


Bài viết mới
Mẹ Đà Nẵng mách nhỏ cách làm mít sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Mẹ Đà Nẵng mách nhỏ cách làm mít sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay mít sấy dẻo thơm ngon mà lại bảo quản được lâu nữa chứ.
1001 cách phát hiện người yêu cắm sừng

1001 cách phát hiện người yêu cắm sừng

Nhân dịp chủ đề “trà xanh” đang hot, một cô gái bên Mỹ đã chia sẻ cho chị em cách phát hiện người yêu có đang cắm sừng mình không, bằng cách dùng cây lăn bụi quần áo.
Cách tiêu xài hoang phí của Kim Kardashian

Cách tiêu xài hoang phí của Kim Kardashian

Ngoài việc gây chú ý với những bộ trang phục đắt đỏ, nhà ở sang trọng, Kim Kardashian còn được biết đến là ngôi sao có cách chi tiêu không giống ai.
11 cách tiêu tiền tiết kiệm của Warren Buffett

11 cách tiêu tiền tiết kiệm của Warren Buffett

Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền, trả nợ và khiến “tiền đẻ ra tiền”, bạn có thể sẽ muốn sống thử lối sống như một tỷ phú – nhưng chỉ khi tỷ phú đó là Warren Buffett.
Lãi suất thấp, dòng tiền vay ngân hàng đổ mạnh vào BĐS, làm thế nào để sử dụng vốn vay an toàn?

Lãi suất thấp, dòng tiền vay ngân hàng đổ mạnh vào BĐS, làm thế nào để sử dụng vốn vay an toàn?

(Tổ Quốc) - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, làm cạn túi tiền của phần lớn người dân. Và việc dùng đòn bẩy trong mua bán BĐS bắt đầu bất ổn trong giai đoạn này.
Giải cầu lông World Tour Finals 2020: Tiền thưởng như thế nào?

Giải cầu lông World Tour Finals 2020: Tiền thưởng như thế nào?

Giải cầu lông World Tour Finals 2020 sẽ diễn ra từ 27-31/1/2021 tại Muang Thong Thani (Thái Lan). Đây là giải có tiền thưởng và điểm thưởng khổng lồ.

Bài viết khác
Cách ăn 'sang' khi hết tiền

Cách ăn 'sang' khi hết tiền

Dù ít thức ăn nhưng chỉ cần chút thay đổi là bạn đã có ngay bữa 'sang chảnh'.
Thông điệp trước thềm Đại hội Đảng: 'Không đột phá trong tư duy và cách làm, không thể tiến nhanh'

Thông điệp trước thềm Đại hội Đảng: 'Không đột phá trong tư duy và cách làm, không thể tiến nhanh'

Trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên đã phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Đức Khương, Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu tại Trường Kinh doanh IPAG (Pháp), Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) về sự kiện chính trị trọng đại này.Giáo sư Nguyễn Đức Khương nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự phát triển của đất nước đã được khẳng định từ những ngày đầu Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Pháp.
So kè nhan sắc và vóc dáng của Nhiệt Ba - Lâm Duẫn khi "đụng" phong cách ăn mặc

So kè nhan sắc và vóc dáng của Nhiệt Ba - Lâm Duẫn khi "đụng" phong cách ăn mặc

Có không ít những sao nữ đã trở thành “biểu tượng thời trang” trong lòng công chúng bởi gu ăn mặc thời thượng, phong cách đa dạng, không chê vào đâu được. Địch Lệ Nhiệt Ba và Lâm Duẫn đều là những ngôi sao như vậy. Rất nhiều fan nữ lẫn hội chị em đã học tập cách phối đồ của hai mỹ nhân này.
Giáo sư cảnh báo cách dùng gừng gây hủy hoại gan thận mà nhiều người Việt phạm phải

Giáo sư cảnh báo cách dùng gừng gây hủy hoại gan thận mà nhiều người Việt phạm phải

Trong Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có công dụng trị lở loét khoang miệng, ngừa và trị sâu răng, trị đau nửa đầu, giải rượu, trị giun kim, trị đau lưng và vai gáy… Tuy gừng tốt là thế nhưng dùng sai cách lại gây ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe.
Đi mua iPhone cũ, cần cài ngay app này

Đi mua iPhone cũ, cần cài ngay app này

Ứng dụng có thể kiểm tra nhanh chóng, dễ dàng hầu hết bộ phận phần cứng, cảm biến, linh kiện của iPhone.
Cách lọc độc tố tích tụ trong gan nhiều năm chỉ với vài nghìn đồng

Cách lọc độc tố tích tụ trong gan nhiều năm chỉ với vài nghìn đồng

Ngày nay, thói quen ăn uống, sinh hoạt cộng thêm môi trường sống ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến việc gan bị nhiễm độc. Dưới đây là mẹo hay giúp thanh lọc gan hiệu quả.
Thời tiết hôm nay ngày 25/1 như thế nào?

Thời tiết hôm nay ngày 25/1 như thế nào?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết sáng ngày 25/1, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc duy trì trạng thái ấm áp, sương mù. Nhiệt độ trong ngày dao động ở ngưỡng 18-24 độ C.
Cách ăn sushi "chuẩn Nhật"

Cách ăn sushi "chuẩn Nhật"

Sushi là món ăn Nhật Bản nổi tiếng, hầu như ai cũng biết tới và từng ăn. Nhưng các quy tắc khi ăn sushi đúng chuẩn Nhật Bản thì không phải ai cũng nắm rõ.
Cách làm chân giò ngâm sả ớt chua ngọt, mang hương vị Tết

Cách làm chân giò ngâm sả ớt chua ngọt, mang hương vị Tết

Món chân giò ngâm sả ớt là món ăn ngày Tết ưa thích, chinh phục mọi người bằng vị đậm đà chua ngọt, chống ngán.

Website hay