Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Xôi mít một loại xôi béo ngậy, khiến bao tâm hồn ăn uống thổn thức. Thêm vào đó là hương thơm nồng nàn, khó quên từ nước cốt dừa và mít càng khiến bạn phải thử ngay món xôi đặc biệt này.

Cùng VinID vào bếp ngay với 5 cách nấu xôi mít thơm ngon, lạ miệng để chiêu đãi cả nhà bạn nhé.

1. Cách nấu xôi mít dễ dàng tại nhà

Nguyên liệu chế biến xôi mít

Nếp loại ngon: 400 gram

Mít: 500 gram

Dừa nạo: 700 gram

Mè trắng: 200 gram

Đậu phộng

Những gia vị thông dụng: muối, đường,…

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Nguyên liệu nấu món xôi mít đúng vị

Quy trình chế biến xôi mít

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm nếp qua đêm hoặc trong 8 tiếng để nếp nở mềm.Cho dừa nạo vào thau nước ấm, nhào nặn kỹ bằng tay rồi vắt lấy cốt, loại bỏ bã. Hoặc bạn có thể mua nước cốt dừa có sẵn được bán tại các cửa hàng VinMart hoặc ứng dụng VinID.Mít tách hạt, dùng dao, xẻ đường thẳng lên các múi để dễ dàng tách lấy hạt hơn. Tránh làm đứt lìa múi mít.

Bước 2: Chế biến xôi

Khi nếp đã nở mềm, thêm đường, muối vào và trộn đều.Hấp nếp trên xửng ở mức lửa vừa.Khi xôi gần chín, đổ nước cốt dừa đã vắt lên và hấp đến khi xôi chín.

Bước 3: Chế biến mè, muối, đường để trang trí

Bắc chảo lên bếp, rang mè trắng đến khi vàng đều là đạt.Trút phần mè đã rang vào một cái chén, cho thêm muối và đường, trộn đều tay là hoàn thành.

Trình bày

Múi mít tách làm hai, nhồi xôi vào giữa.Xếp những múi mít đã nhồi xôi ra dĩa.Cho thêm dừa nạo phủ đều lên bề mặt.Cuối cùng rải hỗn hợp muối mè đường và đậu phộng lên trên là hoàn tất.

Thành phẩm

Xôi mít có hương thơm đặc trưng từ mít khiến ai cũng mê. Vị béo béo bùi bùi từ nước cốt dừa và mè rang. Vị ngọt vừa phải từ đường. Vị mặn nhẹ của muối. Tất cả hòa huyện làm bùng nổ trong khoang miệng khi thưởng thức. Thêm vào đó là sự mềm dẻo của xôi trong lúc nhai rất vui miệng.

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Thành quả món xôi mít được trình bày chuẩn ngoài hàng

2. Cách nấu xôi mít lá dứa ăn hoài không chán

Nguyên liệu chế biến xôi mít lá dứa

Nếp loại ngon: 500 gram

Mít: 500 gram

Lá dứa: 1 bó

Dừa tươi: 1 trái

Dừa nạo: 700 gram

Vani

Mè trắng

Những gia vị thông dụng: muối, đường,…

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa

Quy trình chế biến xôi mít lá dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa rửa sạch, thái khúc nhỏ.Xay nhuyễn lá dứa cùng một chút nước dừa tươi, vắt lấy nước cốt, loại bỏ phần bã.Ngâm qua đêm nếp cùng lá dứa trong thau nước, để nếp nở mềm.Quan sát thấy nếp chuyển sang màu xanh của lá dứa thì thêm muối và đường vào, trộn đều tay.Cho dừa nạo vào thau nước ấm, nhào nặn kỹ rồi vắt lấy cốt, loại bỏ bã.Mít tách hạt, dùng dao, xẻ đường thẳng lên các múi để dễ dàng tách lấy hạt hơn.

Bước 2: Chế biến xôi

Khi nếp đã nở mềm, cho vào hấp trên xửng ở mức lửa vừa.Xôi chín thì cho ra một cái bát, để nguội.

Bước 3: Chế biến nước cốt dừa

Bắc nồi lên bếp, vặn mức lửa vừa.Trút hết nước cốt dừa đã vắt vào nồi.Nhỏ một xíu vani để tăng thêm hương thơm cho món ăn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua nước cốt dừa có sẵn được bán tại các cửa hàng VinMart hoặc ứng dụng VinID.

Trình bày

Múi mít tách làm hai, nhồi xôi lá dứa vào giữa.Xếp những múi mít đã nhồi xôi lá dứa ra dĩa.Rưới đều nước cốt dừa đã chế biến lên bề mặt là hoàn thành.

Thành phẩm

Món ăn vạn người mê này có màu sắc bắt mắt từ lá dứa, hương thơm khó cưỡng từ nước cốt dừa hòa huyện cùng mít tươi. Xôi mít lá dứa có thể dùng làm tráng miệng cũng vô cùng xuất sắc khi vừa đẹp ở bên ngoài, mà hương vị bên trong lại khiến ai ăn cũng không muốn ngừng muỗng.

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Thành quả xôi lá dứa với màu xanh lá nhẹ nhàng

3. Cách nấu xôi mít hoa đậu biếc đặc biệt thơm ngon

Nguyên liệu chế biến xôi hoa đậu biếc

Nếp loại ngon: 500 gram

Mít: 500 gram

Nước cốt dừa: 200 ml

Hoa đậu biếc khô: 25 hoa

Dừa bào sợi

Vừng

Những gia vị thông dụng: muối, đường,…

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Nguyên liệu nấu xôi đậu biếc đặc biệt thơm ngon

Quy trình chế biến xôi mít hoa đậu biếc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếp vo sạch, để ráo nước.Ngâm nếp qua đêm để nếp nở mềm.Cho hoa đậu biếc vào thau nước sôi, ngâm đến khi đạt màu sắc ưng ý thì lọc lấy nước, loại bỏ bã.Để phần nước hoa đậu biếc đã lọc nguội hẳn, đổ vào thau nếp ngâm cùng 8 tiếng.Sau 8 tiếng ngâm, vớt nếp ra và tráng lại bằng nước sạch, để ráo nước.Sau đó, thêm một ít dầu ăn và muối vào trộn đều tay.Mít tách hạt, dùng dao, xẻ đường thẳng lên các múi.

Bước 2: Chế biến xôi

Nấu nếp trong 25 phút.Xôi chín thì múc ra mâm, dàn đều, dùng quạt tạo gió giúp xôi nhanh nguội.Xôi nguội hẳn thì cho thêm nước cốt dừa vào trộn đều.Cho hỗn hợp xôi và nước cốt dừa vào nồi nấu thêm 15 phút nữa là hoàn thành.

Trình bày

Cho xôi đậu biếc ra bát, vo thành viên nhỏ vừa ăn.Múi mít tách làm hai, nhồi những viên xôi hoa đậu biếc đã vo vào giữa.Xếp ra dĩa và rải nước cốt dừa, vừng, dừa bào sợi lên bề mặt.

Thành phẩm

Xôi mít hoa đậu biếc ghi điểm trong mắt người dùng với tông màu nổi bật, không lẫn với những loại xôi khác. Sự mềm dẻo khi đưa vào miệng hòa huyện cùng vị ngọt và giòn tươi của mít khiến món ăn thú vị và đặc sắc hơn. Kèm với đó là sự ngọt và béo từ nước cốt dừa làm tăng thêm hương vị khi thưởng thức.

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Xôi hoa đậu biếc với màu xanh đậm đặc trưng, không lẫn vào những loại xôi khác

4. Cách nấu xôi mít ngũ sắc béo ngậy nhưng không hề gây ngán

Nguyên liệu chế biến xôi mít ngũ sắc

Nếp loại ngon: 500 gram

Mít: 500 gram

Nước lá dứa: 300 ml

Nước cốt hoa đậu biếc: 300 ml

Nước cốt nghệ tươi: 300 ml

Nước cốt lá nếp cẩm: 300 ml

Nước cốt dừa làm sẵn

Những gia vị thông dụng: muối, đường,…

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Các nước cốt dùng để chế biến món xôi ngũ sắc

Quy trình chế biến xôi mít ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếp vo cho sạch, để ráo nước.Chia nếp thành 5 phần bằng nhau tương ứng với 5 loại nước cốt.Ngâm tầm 7 tiếng các thau nếp, để nếp nở mềm.Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra, để ráo nước.Trộn đều các loại nếp lại với nhau.Mít tách hạt, dùng dao, xẻ đường thẳng lên các múi.

Bước 2: Chế biến xôi

Cho hỗn hợp 5 loại xôi vào xửng hấp cho chín khoảng 25 phút.Hết thời gian yêu cầu thì múc xôi ra chén để nguội bớt. Trình bày

Múi mít tách làm hai, nén hỗn hợp 5 loại xôi vào phần giữa của múi.Xếp ra dĩa và rót một chén nước cốt dừa để chấm kèm là hoàn thành.

Thành phẩm

Xôi mít ngũ sắc chính là một trong những loại xôi mít có khâu chế biến kỳ công và tốn thời gian nhất. Tuy nhiên, thành quả đạt được chắc chắn sẽ khiến bạn mỉm cười hạnh phúc. Những hạt xôi dẻo dai với 5 màu sắc được phối hợp hài hòa khiến ai nhìn thấy cũng vô cùng thích thú.

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Xôi ngũ sắc tràn ngập sắc màu độc đáo, bắt mắt

5. Cách nấu xôi mít lá cẩm có màu sắc độc đáo

Nguyên liệu chế biến xôi mít lá cẩm

Nếp loại ngon: 500 gram

Mít: 500 gram

Mè trắng

Lá cẩm: 3 gram

Dừa nạo

Dừa bào sợ

iNhững gia vị thông dụng: muối, đường,…

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Lá cẩm dùng để nấu xôi lá cẩm

Quy trình chế biến xôi mít lá cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mít tách hạt, dùng dao, xẻ đường thẳng lên các múi.Mè trắng rửa sạch, để ráo nước.Dừa nạo cho vào một cái thau, vắt lấy nước cốt.Lá cẩm rửa sạch, để ráo nước.Bắc nồi lên bếp, đun lá cẩm đến khi ra màu thì lọc bỏ bã, để lại nước.Nếp vo cho sạch, đổ nước lá cẩm vào.Nếp đã chuyển sang màu lá cẩm, thêm một chút muối và đường, để qua đêm.Ngày hôm sau, cho tiếp tục một chút muối và đường, trộn đều tay.

Bước 2: Chế biến xôi

Cho hỗn hợp xôi lá cẩm vào xửng hấp chín trong 25 phút.

Bước 3: Chế biến nước cốt dừa

Rang mè trắng trên chảo cho vàng đều.Đun nóng nước cốt dừa trên nồi, nêm nếm thêm muối cho vừa ăn và rải mè vào khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp.

Trình bày

Múi mít tách làm hai, nhồi xôi lá cẩm vào giữa.Xếp ra dĩa và rưới nước cốt dừa nóng hổi lên bề mặt là hoàn thành. T

hành phẩm

Xôi mít lá cẩm sở hữu một màu tím ấn tượng. Ngoài ra, lá cẩm còn được biết tới như là một vị thuốc quý trong đông y, bởi thế khi dùng lá cẩm nấu xôi sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của người thưởng thức.

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Xôi lá cẩm sở hữu màu tím đặc biệt được chan nước cốt dừa óng ánh, hấp dẫn

6. Một số lưu ý để có món xôi mít dẻo thơm đúng chuẩn

Loại nếp để chế biến xôi nên là những loại nếp chất lượng cao và có thương hiệu trên thị trường như nếp thái,… Nên ngâm mềm hoàn toàn nếp trước khi cho vào xửng hấp chín.Chỉ nên đổ xâm xấp mặt nếp, không nên đổ quá nhiều vì sẽ gây nhão xôi, không còn ngon miệng nữa.Trong quá trình nấu nếp, nên cho thêm một chút đường hay nước cốt dừa để tránh tình trạng bị lại gạo.Nên lựa chọn mít thái trong các món xôi mít. Nếu không có mít thái, bạn có thể dùng mít thường nhưng không chín quá bởi mít chín già sẽ không thể nhồi xôi vào.

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Mít thái là sự lựa chọn tuyệt vời cho món xôi mít

VinID đã đi qua 5 cách làm xôi mít thơm ngon khó cưỡng mà lại vô cùng dễ làm, có thể làm ngay tại nhà. Chúc các bạn sẽ ứng dụng thành công để chiêu đãi cho cả nhà. Ngoài ra, để mua nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy ghé ngay các cửa hàng VinMart hoặc ứng dụng VinID bạn nhé.


like
share
comment


Bài viết liên quan
Tuyệt chiêu các cách nấu xôi bắp mềm dẻo, thơm ngon mê ly

Tuyệt chiêu các cách nấu xôi bắp mềm dẻo, thơm ngon mê ly

Xôi bắp đến giờ vẫn là sự lựa chọn số một dành cho bữa sáng của nhiều người bởi độ dẻo, độ ngọt, độ mặn có đủ trong món ăn này. Nay VinID sẽ hướng dẫn bạn các cách nấu xôi bắp ngon như ngoài hàng để buổi sáng không còn tất bật tìm quán bán nữa.

Bài viết mới
Mẫu boots được ưa chuộng

Mẫu boots được ưa chuộng

Boots cao cổ được các fashionista ưa chuộng. Mẫu phụ kiện thường được dùng để phối cùng váy ngắn, giúp trang phục thêm thời thượng.
Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện đơn giản mềm ngon đậm đà hương vị

Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện đơn giản mềm ngon đậm đà hương vị

Gà hấp muối là một món hấp thơm ngon được nhiều người yêu thích với từng miếng thịt gà ngọt thịt và vừa miệng.
Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng nhân thịt thơm ngon đơn giản hấp dẫn

Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng nhân thịt thơm ngon đơn giản hấp dẫn

Bánh cuốn nhân thịt dai mềm, vị mằn mặn ngọt ngọt ăn cùng với nước chấm chua ngọt chắc hẳn là một món hấp mà ai cũng thích. Hôm nay hãy vào bếp cùng thử biến tấu món bánh cuốn nhân thịt bằng bánh tráng nhé!
Bánh gối mặn cho ngày mùa đông se lạnh

Bánh gối mặn cho ngày mùa đông se lạnh

Bánh gối mặn là món ăn vặt rất được ưa thích nhất là với tiết trời se lạnh, bánh ngon giòn giòn kết hợp cùng nhân thịt bên trong béo ngậy, chấm cùng với nước chấm chua ngọt cay, sẽ khiến cho chúng ta ăn mãi không chán.
Bánh khoai môn chiên xù ngon miệng cho ngày se lạnh

Bánh khoai môn chiên xù ngon miệng cho ngày se lạnh

Bánh khoai môn chiên xù với vị thơm của khoai môn, giòn tan của lớp vỏ nhưng lại vô cùng mềm dẻo ở bên trong.
Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Xôi lá dứa là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự kết hợp hài hòa từ cái mềm dẻo của xôi nếp hòa cùng vị ngọt béo của nước cốt dừa và hương thơm của lá dứa.
4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền

4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền

Mắm tôm một loại mắm đặc biệt của Việt Nam hương vị vô cùng đặc trưng được người Việt Nam rất ưa thích. Hãy cùng VinID tìm hiểu cách làm mắm tôm ăn bún đậu nhé, đảm bảo ngon chuẩn vị, ăn là ghiền.
5 điều cấm kỵ trước cửa nhà, đặc biệt là điều thứ 3 có thể khiến phá tài, sức khỏe gia đình sụt giảm

5 điều cấm kỵ trước cửa nhà, đặc biệt là điều thứ 3 có thể khiến phá tài, sức khỏe gia đình sụt giảm

Dù mua nhà, thuê nhà hay xây nhà mới, gia chủ nhất thiết phải tránh 5 điều này nếu không muốn rước hoạ vào thân.
Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Xôi mặn là món ăn sáng quen thuộc ở các tỉnh miền Nam với vị thơm dẻo của nếp đi cùng với các loại topping vô cùng hấp dẫn. Nếu là một người mê món xôi này thì đừng bỏ qua công thức cách nấu xôi mặn đơn giản nhé.

Clip: Nếu còn muốn ĂN TẾT thì chớ dại gọt dứa theo cách của thanh niên này, mẹ bạn không để yên đâu!

Đoạn clip anh chàng gọt dứa đang trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng.

Bài viết khác
Cách nấu mì cay mực thơm ngon cay nồng ăn là ghiền ngay thôi

Cách nấu mì cay mực thơm ngon cay nồng ăn là ghiền ngay thôi

Mì cay mực là món nước cay nồng, nổi tiếng được xuất xứ từ Hàn Quốc mà chắc chắn bạn trẻ nào cũng biết đó.
Mẹo xử lý 5 mùi khó loại bỏ nhất trên quần áo

Mẹo xử lý 5 mùi khó loại bỏ nhất trên quần áo

Hầu hết các vết bẩn đều có thể được xử lý dễ dàng nhưng mùi nước hoa, xăng dầu, khói thuốc, thức ăn... lại khó hết, khiến quần áo của bạn kém sạch sẽ.
Hot girl 1m53 được báo Trung ca ngợi 3 năm trước giờ ra sao?

Hot girl 1m53 được báo Trung ca ngợi 3 năm trước giờ ra sao?

Sau 3 năm được báo Trung Quốc hết lời ca ngợi, hot girl Đắk Lắk Nguyễn Thị Mỹ Phương hiện có cuộc sống và nhan sắc thay đổi chóng mặt.
Bánh dâu phô mai béo ngậy bắt mắt

Bánh dâu phô mai béo ngậy bắt mắt

Bánh dâu phô mai được làm từ nguyên liệu là phô mai béo ngậy kết hợp cùng với dâu tây tươi tạo màu sắc hấp dẫn bắt mắt cho món bánh này.
Cách làm món cá hồi sốt mắm tỏi thơm ngon, đậm đà ai cũng làm được

Cách làm món cá hồi sốt mắm tỏi thơm ngon, đậm đà ai cũng làm được

Cá hồi sốt mắm tỏi là một món ăn thơm ngon vô cùng quen thuộc đối với thực đơn gia đình Việt bởi hương vị đậm đà hấp dẫn và hàm lượng dinh dưỡng cao.
Bánh sữa tươi lăn dừa mới lạ thanh mát

Bánh sữa tươi lăn dừa mới lạ thanh mát

Bánh sữa tươi lăn dừa vừa béo thơm, vừa ngọt ngào với vị béo của sữa quyện với hương thơm của cơm dừa tạo thành món bánh ngon mới lạ và hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức đấy.
Bánh Pizza nhí dành cho bữa sáng ngon tuyệt

Bánh Pizza nhí dành cho bữa sáng ngon tuyệt

Bánh Pizza nhí với lớp vỏ bánh giòn rụm cùng phô mai béo ngậy và xúc xích đậm đà bên trong sẽ ngay lập tức đánh bay cảm giác đói bụng.
Bánh tráng Mỹ Lồng đậm đà vị quê hương Bến Tre

Bánh tráng Mỹ Lồng đậm đà vị quê hương Bến Tre

Bánh tráng Mỹ Lồng đặc sản của quê hương Bến Tre với từng chiếc bánh mộc mạc có vị ngọt của dừa, vị bùi của bánh mang một nét riêng đậm đà mà không nơi nào có được.
Cách làm món cá chép hấp sả thơm ngon, đậm đà không kém cạnh ngoài hàng

Cách làm món cá chép hấp sả thơm ngon, đậm đà không kém cạnh ngoài hàng

Cá chép hấp sả với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon hấp dẫn đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
Hướng dẫn mua vé xem trận Việt Nam vs Trung Quốc vào mồng 1 Tết

Hướng dẫn mua vé xem trận Việt Nam vs Trung Quốc vào mồng 1 Tết

Mua vé xem Việt Nam đấu Trung Quốc vào mồng 1 Tết như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mua vé xem Việt Nam vs Trung Quốc dễ dàng, thành công.

Website hay