Làm thế nào để tận dụng hiệu quả việc lắng nghe tích cực nhằm thúc đẩy sự nghiệp?

Lắng nghe tích cực có thể trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong thời đại ngày càng có nhiều người từ chức và lực lượng lao động trở nên cạnh tranh. Các kỹ năng mềm như lắng nghe không còn được coi là một đặc quyền mà là một yêu cầu.

Làm thế nào để tận dụng hiệu quả việc lắng nghe tích cực nhằm thúc đẩy sự nghiệp?
Lắng nghe tích cực có thể trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong thời đại ngày càng có nhiều người từ chức và lực lượng lao động trở nên cạnh tranh.

Lắng nghe tích cực là một phần thiết yếu của cuộc giao tiếp hiệu quả. Lắng nghe giúp bạn xây dựng các mối quan hệ chân chính và trung thực. Khi bạn lắng nghe ai đó một cách tích cực, mọi người sẽ có động lực giao tiếp với bạn, điều này cũng cho phép họ cộng tác với bạn một cách chủ động.

Thông thường, mọi người là người nghe thụ động - lắng nghe mà không phản ứng và cho phép ai đó nói mà không bị ngắt lời. Nhưng lắng nghe tích cực xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn và đây được đánh giá là một kỹ năng giao tiếp có giá trị cao.

Bạn sẽ không tìm thấy một khóa học về kỹ năng lắng nghe ở nhiều trường đại học, nhưng đó là một kỹ năng cần thiết cho các nhà lãnh đạo - đặc biệt là các CEO khi họ điều hướng sự phức tạp của cuộc trò chuyện bằng cách tiếp cận nhiều dòng giao tiếp hơn (nhưng không phải lúc nào cũng là một luồng thông tin có giá trị).

Lắng nghe tích cực là gì?

Lắng nghe tích cực là khả năng tập trung hoàn toàn vào người nói, hiểu thông điệp của họ và lĩnh hội thông tin. Ngoài ra, lắng nghe tích cực bao gồm các câu trả lời thể hiện sự hiểu biết theo cách có liên quan, điều này giúp người nghe tăng cường khả năng tham gia vào câu chuyện và ghi nhớ lại những thông tin cụ thể.

Lắng nghe tích cực có thể trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong thời đại ngày càng có nhiều người từ chức và lực lượng lao động trở nên cạnh tranh. Các kỹ năng mềm như lắng nghe không còn được coi là một đặc quyền mà là một yêu cầu. Một bài báo gần đây của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực cho biết, "trong khi hầu hết mọi người được thuê vì khả năng kỹ thuật của họ, các kỹ năng mềm (như lắng nghe và giao tiếp) mang lại cho họ sự bền vững trong sự nghiệp".

Kỹ năng lắng nghe tích cực làm tăng cơ hội được tuyển dụng của bạn, chúng cũng có thể làm tăng sự hài lòng trong công việc. Giám đốc Nhân sự, Steven Frost, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Workbuzz, viết: "việc lắng nghe nhân viên sẽ giúp bạn tìm hiểu nhân viên nghĩ gì, cảm thấy thế nào, theo thời gian thực, liệu họ có đang cân nhắc rời đi hay không và lý do tại sao. Sử dụng những thông tin chi tiết này, các nhà lãnh đạo nhân sự đang nỗ lực cải tiến tổ chức để thu hút sự tham gia của mọi người và thúc đẩy những tài năng tốt nhất của họ tiếp tục phát triển".

Nhưng làm thế nào để những kỹ thuật lắng nghe này áp dụng cho sự nghiệp của bạn ở cấp độ chi tiết?

Đây là cách bạn có thể luyện nghe tích cực để thúc đẩy sự nghiệp của mình ngay bây giờ:

Lắng nghe một cách có chủ đích

Cuộc sống bận rộn khiến bạn phải vội vã giữa các cuộc họp, cuộc hẹn và các nghĩa vụ cá nhân, điều này khiến bạn dễ dàng thực hiện nhiều nhiệm vụ và khiến việc lắng nghe trở thành ưu tiên thứ yếu. Nhưng lắng nghe tích cực bắt đầu với những mục đích đúng đắn. Nếu bạn không quan tâm đến những gì người đó nói, bạn sẽ không thể thực sự lắng nghe.

Trong một bài báo gần đây của Harvard Business Review , Joel Peterson, cựu chủ tịch của JetBlue Airways và là người sáng lập Peterson Partners, một công ty đầu tư, cho biết: “Điều cần thiết nếu họ muốn lôi kéo mọi người tham gia cuộc họp đòi hỏi bạn phải lắng nghe mọi người để đạt được sự thấu hiểu và từ bỏ sự phán xét. Bạn không thể có một cuộc họp tốt nếu như thiếu đi sự lắng nghe. Trong khi lăng nghe ai đó, bạn vẫn thực hiện nhiệm vụ công việc của riêng mình, những gì bạn đang làm là hình thành phản ứng của bạn thay vì xử lý những gì người khác đang nói. Bạn phải thực sự hòa nhập với mọi người"

Tránh rơi vào bẫy của việc lao vào một cuộc trò chuyện thiếu ý định. Thay vào đó, hãy lắng nghe một cách có chủ đích và đồng cảm bằng cách thực hành năm lời khuyên sau.

Kiểm soát cảm xúc: Đưa cảm xúc cá nhân vào cuộc trò chuyện thường dẫn đến những phản ứng ngoài ý muốn, nhanh chóng làm đổ vỡ dự định của bạn. Thay vào đó, hãy hít thở sâu và thu thập suy nghĩ của bạn Bằng cách này, bạn có thể tránh thay đổi khả năng lắng nghe và tránh phản ứng bằng cách đưa cảm xúc cá nhân của mình vào.

Nắm rõ ý định khi lắng nghe câu chuyện: Quyết định mục đích của những gì bạn hy vọng đạt được từ cuộc trò chuyện. Bảy kiểu lắng nghe chủ yếu bao gồm nắm bắt thông tin, phân biệt thông tin, thiên vị, thông cảm, lắng nghe toàn diện, đồng cảm và phê bình. Hiểu được các loại khác nhau này và lý do tại sao chúng quan trọng giúp điều chỉnh ý định của bạn và thúc đẩy việc lắng nghe tích cực.

Hiểu được người kể muốn gì: Mọi người giao tiếp theo cách khác nhau và điều cần thiết là phải hiểu cách bạn lắng nghe tốt nhất. Ví dụ: một số người thích trò chuyện trực tiếp, trong khi những người khác có thể thích giao tiếp bằng văn bản.

Lắng nghe cởi mở: Lắng nghe tích cực là một quá trình hai chiều bao gồm việc chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của bạn một cách có ý nghĩa. Đừng tập trung vào những gì bạn sẽ nói tiếp theo, mà thay vào đó, hãy hướng tới việc lắng nghe những gì đang được nói.

Tôn trọng cuộc trò chuyện bất kể mục đích gì: Lắng nghe tích cực không có nghĩa là tất cả mọi người sẽ đồng ý về mọi điều được nói. Thay vào đó, hãy tách mình ra khỏi kết quả và tôn trọng cuộc trò chuyện bất kể quan điểm của người khác.

Làm thế nào để tận dụng hiệu quả việc lắng nghe tích cực nhằm thúc đẩy sự nghiệp?
Kỹ năng lắng nghe tích cực làm tăng cơ hội được tuyển dụng của bạn, chúng cũng có thể làm tăng sự hài lòng trong công việc.

Chú ý tới ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể trong kinh doanh đặt nền tảng cho mọi người giao tiếp với người khác ở mức độ sâu hơn. Từ nét mặt đến chuyển động cơ thể, những gì bạn không cần nói mà thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể thường có thể truyền tải thông tin cần thiết. Ngôn ngữ cơ thể có thể chiếm hơn 50% trong giao tiếp.

Dưới đây là một số cách ngôn ngữ cơ thể ảnh hưởng đến giao tiếp.

Hãy chú ý vào cuộc trò chuyện: Một người nghe tích cực chú ý hoàn toàn vào người nói và đảm bảo họ hiểu thông tin được chuyển tải. Đừng để bản thân bị phân tâm bởi cuộc gọi đến hoặc các cập nhật trạng thái trên mạng xã hội.

Gạt bỏ những thứ không cần thiết: Những rào cản không cần thiết, như bàn làm việc hoặc một đồ vật như cốc cà phê có thể thể hiện hàm ý tiêu cực làm sao nhãng cuộc trò chuyện. Thay vào đó, hãy loại bỏ mọi trở ngại không cần thiết để truyền cảm hứng cởi mở và một môi trường giao tiếp thành công.

Vấn đề về cử chỉ: Nghiên cứu cho thấy việc học theo người khác bằng lời nói và cử chỉ làm tăng cảm giác kết nối. Nghiên cứu tâm lý học tích cực nhấn mạnh cách các tương tác xã hội dễ chịu làm tăng sự hạnh phúc của bạn và mang lại sự hài lòng hơn trong cuộc sống.

Hãy tập trung vào bốn yếu tố này để cải thiện ngôn ngữ cơ thể và lắng nghe tích cực:

- Đối mặt với người nói.

- Tiến lại gần người nói hơn.

- Nghiêng đầu về phía người nói.

- Duy trì giao tiếp bằng ánh mắt.

Phản ứng tích cực với câu chuyện được lắng nghe

Lắng nghe tích cực yêu cầu phản hồi chi tiết, có thể thực hiện được bằng cách hiểu và lưu giữ thông tin đang được nói. Một phản ứng tích cực sẽ cho thấy rằng bạn hiểu những gì người kia đã nói, chú ý cẩn thận đến lời nói của họ và đọc các tín hiệu không lời của họ.

Sử dụng những cụm từ cụ thể này như một phản ứng hiệu quả để tham gia vào việc lắng nghe tích cực.

- Xin vui lòng cho tôi biết thêm.

- Tiếp tục nào.

- Tôi đang lắng nghe.

Đưa phản ứng lắng nghe tích cực của bạn lên cấp độ tiếp theo bằng cách diễn giải. Một trong những khía cạnh cơ bản của việc lắng nghe tích cực là khả năng thể hiện sự hiểu biết của bạn. Nếu bạn chọn diễn đạt, hãy sử dụng các từ khác nhau để xác nhận khả năng hiểu của bạn. Bạn có thể nói những câu như, "Có đúng không?" hoặc "Tôi có thể làm điều đó không?"

Phản ứng câu chuyện bằng cách bổ sung thêm hành động cho quá trình lắng nghe cũng giúp cho thấy sự tương tác đối với người nói và có thể hiểu được rõ ràng hơn thông điệp của người nói được tiếp nhận như thế nào.

Bảo Bảo


like
share
comment


Bài viết mới
Thường xuyên ăn sáng với món cháo này không chỉ ấm người mà còn giúp da dẻ trắng hồng rạng rỡ

Thường xuyên ăn sáng với món cháo này không chỉ ấm người mà còn giúp da dẻ trắng hồng rạng rỡ

Cháo kê có giá trị dinh dưỡng cao và có vị rất ngon, ăn thường xuyên còn có thể làm đẹp da.
5 cách chữa ngủ ngáy theo phương dân gian cực hiệu quả

5 cách chữa ngủ ngáy theo phương dân gian cực hiệu quả

Ngủ ngáy không chỉ ảnh hưởng đến những người xung quanh, mà còn là vấn đề bệnh lý nguy hiểm tác động trực tiếp của người ngủ. Nó thường liên quan đến rối loạn giấc ngủ, tắc nghẽn hoặc chứng ngưng thở khi ngủ. Để điều trị tình trạng này, bạn hãy tham khảo một số mẹo dân gian sau đây.
4 bước làm bánh mì ba rọi heo

4 bước làm bánh mì ba rọi heo

Bánh mì là món ăn không còn xa lạ với người Việt. Dưới đây là cách chế biến bánh mì với thịt ba rọi heo quyện sốt cà ri đỏ kiểu Thái.
Dùng gừng như thế nào tốt nhất cho giảm cân?

Dùng gừng như thế nào tốt nhất cho giảm cân?

Từ lâu, gừng đã được coi là thực phẩm quen thuộc mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Tuy nhiên, dùng gừng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho kiểm soát cân nặng và chống viêm thì không phải ai cũng biết.
Làm thế nào để bắt đầu nghề tư vấn tài chính - bảo hiểm?

Làm thế nào để bắt đầu nghề tư vấn tài chính - bảo hiểm?

Bắt đầu một sự nghiệp mới trong ngành tài chính bảo hiểm có thể rất khó khăn, đặc biệt nếu bạn đã có bằng cấp trong một lĩnh vực khác
3 Lỗi chủ quan thường gặp nhất khi đầu tư: Sửa như thế nào?

3 Lỗi chủ quan thường gặp nhất khi đầu tư: Sửa như thế nào?

Quản lý cảm xúc khi đầu tư có phải điểm yếu của bạn?
Cô nàng thông thái sẽ nắm chắc những mẹo làm giảm mắt sưng siêu tốc này

Cô nàng thông thái sẽ nắm chắc những mẹo làm giảm mắt sưng siêu tốc này

Nếu thức dậy với đôi mắt sưng húp và có bọng mắt vào mỗi buổi sáng, quả là điều thật khó chịu và làm bạn mất tự tin khi ra đường. Cách làm hết sưng mắt mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của mỹ phẩm là một vấn đề được đông đảo hội chị em luôn quan tâm.
Cách giảm nếp nhăn cổ

Cách giảm nếp nhăn cổ

Có nhiều cách đơn giản để giảm các nếp nhăn trên cổ - thứ sẽ xuất hiện khi chị em bước vào giai đoạn lão hóa, collagen giảm sút.
2 cách làm sườn ngan sốt cực ngon

2 cách làm sườn ngan sốt cực ngon

Sốt sườn ngan theo công thức dưới đây lạ miệng các thành viên trong gia đình sẽ vô cùng yêu thích.
Để cây cảnh ra hoa rực rỡ, không cần mua phân bón, kiếm trong bếp là đủ "đạm, lân, kali"

Để cây cảnh ra hoa rực rỡ, không cần mua phân bón, kiếm trong bếp là đủ "đạm, lân, kali"

Để bón thúc cho cây cảnh ra hoa vào mùa xuân, bạn không cần tốn tiền mua phân. Vì ngay trong bếp nhà bạn đã có đủ các loại phân bón cần thiết cho cây cảnh.

Bài viết khác
4 mẹo giảm cay ngay tức thì giúp 'cứu cánh' khi ăn món cay

4 mẹo giảm cay ngay tức thì giúp 'cứu cánh' khi ăn món cay

Nếu ăn quá cay sẽ dẫn đến khó chịu mà mất cảm giác. Có 4 cách giải tỏa cay ngay tức thì như dưới đây.
Cách chăm sóc da của những siêu mẫu hàng đầu thế giới

Cách chăm sóc da của những siêu mẫu hàng đầu thế giới

Thế giới hiện đại, không chỉ có những phụ nữ trưởng thành mới làm đẹp mà trẻ em hay nam giới cũng cần. Dưới đây là một số chia sẻ về các cách dưỡng da từ 9 siêu mẫu nổi tiếng.
Chấm dứt tình trạng 'không có gì để mặc', chúng tôi gợi ý cho bạn hơn 10 bí quyết mix trang phục từ tủ đồ cũ để trông sành điệu hơn

Chấm dứt tình trạng 'không có gì để mặc', chúng tôi gợi ý cho bạn hơn 10 bí quyết mix trang phục từ tủ đồ cũ để trông sành điệu hơn

Không ít chị em mở tủ quần áo 'chất đống' mà vẫn than 'không có gì để mặc'. Sau đó, hầu hết sẽ đi mua sắm thêm quần áo mới. Nhưng thực tế, bạn hoàn toàn có thể đa dạng hóa phong cách của mình bằng những thứ đã có sẵn trong tủ quần áo.
Cẩm Đan tự tin vòng eo 59 cm

Cẩm Đan tự tin vòng eo 59 cm

Người đẹp Cẩm Đan hài lòng với thân hình cân đối hiện tại nên không quan tâm đến những nhận xét tiêu cực về vóc dáng.
F0 điều trị tại nhà: Cách dùng thuốc kháng virus, kháng đông, kháng viêm

F0 điều trị tại nhà: Cách dùng thuốc kháng virus, kháng đông, kháng viêm

Nhiều F0 đang điều trị COVD-19 tại nhà đã tự ý sử dụng các loại thuốc kháng virus, kháng đông, kháng viêm mà không theo hướng dẫn của bác sĩ, gây nên những hệ lụy cho sức khỏe.
Làm mới thực đơn cơm nhà với món canh ngao nấu cà chua: Trời lạnh thưởng thức cùng gia đình thì còn gì bằng

Làm mới thực đơn cơm nhà với món canh ngao nấu cà chua: Trời lạnh thưởng thức cùng gia đình thì còn gì bằng

Khi đã quá chán những món măng hay củ hầm xương từ Tết, bạn có thể tham khảo cách nấu một bát canh với thịt ngao mềm, đan xen vị ngọt thanh từ dứa và vị chua từ sấu, cà chua.
Các nhà tiếp thị có thể dùng GIF nhiều hơn như thế nào?

Các nhà tiếp thị có thể dùng GIF nhiều hơn như thế nào?

Ảnh động GIF đã lỗi thời và không phải là cách hay để giao tiếp với khách hàng? Facebook cũng từng nghĩ như vậy… từ 5 năm trước. Ngày nay, các công ty trong danh sách Fortune 500, các công ty SaaS, các tổ chức phi chính phủ, các công ty truyền thông và nhà bán lẻ chia sẻ ảnh GIF trong các bài đăng, tin nhắn, bình luận và thậm chí cả quảng cáo - để bày tỏ cảm xúc, thể hiện sản phẩm, và truyền tải thông điệp thông qua những hình động.
Cách làm món cá chép om dưa đậm đà đưa cơm ngày mưa

Cách làm món cá chép om dưa đậm đà đưa cơm ngày mưa

Cá chép om dưa là món ăn hấp dẫn với sự kết hợp độc đáo của cá chép và dưa chua đảm bảo sẽ làm bạn thích ngay, với cách làm và nguyên liệu rất đơn giản. Cùng vào bếp và nấu ngay món kho này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!

Website hay