Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ như thế nào?

Kỳ thi đánh giá năng lực tới đây của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ khác với kỳ thi này các năm 2015 và 2016. Bài thi được tiếp cập theo hướng phi truyền thống, nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ như thế nào?
Thí sinh thi thử kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015 /// Ảnh Tuệ Nguyễn

Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nộisẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT phục vụ nhiều mục đích, trong đó có mục đích dùng kết quả để tuyển sinhvào các trường, khoa trực thuộc đại học này.

Trao đổi với báo chí về các thông tin liên quan tới kỳ thi này, PGS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết: Trên cơ sở ứng dụng khoa học đo lường chất lượng giáo dụcđã áp dụng cho bài thi đánh giá năng lực các năm 2015 và 2016, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giao Trung tâm Khảo thí là đơn vị chuyên môn xây dựng bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT.

Khác với những năm trước, bài thi đánh giá năng lực trong giai đoạn tới đây tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực học sinh THPT một cách toàn diện hơn, phù hợp khoa học khảo thí hiện đại. Ba nhóm năng lực chính cần đánh giá gồm: sáng tạo và giải quyết vấn đề; năng lực toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học (tự nhiên - xã hội).

Do đó, kết quả bài thi đánh giá năng lực hướng tới nhiều mục đích: đánh giá năng lực học sinh THPT để phân loại sau khi tốt nghiệp THPT; tư vấn cho hoạt động dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục; dự báo chất lượng nhân lực phổ thông; phục vụ công tác tuyển sinh và dự báo kết quả học tập bậc đại học; hướng nghiệp cho học sinh…

Xin ông cho biết những điểm mới của bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT so với bài thi Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức năm 2015 - 2016?

Bài thi đánh giá năng lực tới đây tiếp cập theo hướng phi truyền thống (học và thi theo khối hay tổ hợp) nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT đang theo học chương trình giáo dục phổ thông cũ (ban hành 2006) và tiếp nối chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (năm 2018).

Do đó, bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực toàn diện học sinh THPT chứ không đơn thuần phục vụ tuyển sinh đại họcnhư giai đoạn 2015 - 2016.

Về cấu trúc, bài thi đánh giá năng lực gồm 3 hợp phần:

Phần 1: tư duy định lượng gồm 50 câu hỏi thực hiện trong 75 phút.

Phần 2: Tư duy định tính có 50 câu hỏi, 60 phút.

Phần 3: Khoa học gồm 50 câu hỏi thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội, 60 phút.

Thí sinh làm bài thi trên máy tính, câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn 1 trong 4 đáp án) và câu hỏi điền đáp án, thời gian làm bài là 195 phút, thang điểm 150 điểm.

Năm 2021, việc chấm điểm thực hiện theo quy trình: câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai không tính điểm. Thí sinh biết điểm thi từng phần và tổng điểm ngay sau khi hoàn thành bài thi. Ngoài ra, các em có thể tra cứu kết quả thi trên cổng www.khaothi.vnu.edu.vn. Giấy chứng nhận kết quả thi được gửi tới thí sinh sau 14 ngày dự thi.

Bài thi mẫu được công bố ngày 15.3

Việc tổ chức kỳ thi này năm 2021sẽ được tiến hành ra sao, thưa ông?

Từ năm 2020, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giao Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Đây là đơn vị chuyên môn tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT, do đó kỳ thi sẽ được tổ chức một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, tiết kiệm chi phí xã hội và đảm bảo tối đa quyền lợi cho học sinh.

Đến nay, chúng tôi đã xây dựng kịch bản chi tiết cho các đợt thi năm 2021. Đề thi được rà soát từ hơn 12.000 câu hỏi của ngân hàng đề thi đánh giá năng lực năm 2016 để lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với 3 nhóm năng lực xác định nêu trên, kết hợp với hơn 3.500 câu hỏi được xây dựng trong giai đoạn 2017 - 2020.

Với số lượng câu hỏi phong phú sẽ đảm bảo tính toàn diện của kỳ thi, đáp ứng sự cân bằng độ khó của từng đề thi cho mỗi học sinh tham dự nhiều đợt trong năm. Bài thi mẫu sẽ được công bố trước ngày 15.3.

Năm nay, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Thí sinh đăng ký trực tuyến đợt thi đầu tiên từ ngày 1.4 tại địa chỉ www.khaothi.vnu.edu.vn. Thí sinh được lựa chọn ngày thi, ca thi, đợt thi phù hợp với kế hoạch cá nhân; được thay đổi thời gian thi trước 14 ngày dự thi. Đại học Quốc gia Hà Nội ứng dụng tối đa công nghệ thông tinđể tăng tính chủ động cho thí sinh và tiết kiệm chi phí xã hội.

Căn cứ vào tình hình thực tế, đơn vị tổ chức thi sẽ xác định quy mô phù hợp cho từng đợt thi, điểm thi. Theo báo cáo của Trung tâm Khảo thí, năm 2021, quy mô dự kiến khoảng 10.000 thí sinh đăng ký dự thi, chủ yếu ở địa bàn Hà Nội.

Một trong những mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực năm nay là phục vụ công tác tuyển sinh đại học. Xin ông cho biết cụ thể hơn là thí sinh và các cơ sở giáo dục đại học sử dụng kết quả bài thi này như thế nào cho hoạt động xét tuyển?

Như đã thông tin ở trên, bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT phục vụ nhiều mục đích, trong đó có sử dụng để tuyển sinh đại học và hướng nghiệp cho học sinh. Công tác thi và tuyển sinh là hoàn toàn tách biệt.

Tất cả các chương trình đào tạo đại học ở Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ dành chỉ tiêu, tiêu chí phù hợp để xét tuyển đối với các thí sinh sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT (mã bài thi Q00) bên cạnh các phương thức xét tuyển đã áp dụng năm 2020.

Các trường đại họcbên ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội nếu muốn sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển thì liệu có được phép?

Hiện nay, công tác thi và tuyển tách hoàn toàn nhau. Các trường đại học trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Về phía đơn vị tổ chức thi, Đại học Quốc gia Hà Nội sẵn sàng chia sẻ nguồn lực, kết quả bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT với các cơ sở giáo dục đào tạo để đạt mục tiêu đề ra.

Riêng đối với hoạt động tuyển sinh đại học, việc giảm tỷ lệ ảo là điều luôn được quan tâm nên nếu các trường đại học cùng phối hợp tuyển sinh sẽ hạn chế được lượng thí sinh ảo từ nhiều nguồn xét tuyển khác nhau. Đại học Quốc gia Hà Nội tạo mọi điều kiện để công tác xét tuyển và lọc ảo diễn ra thuận lợi.

“Bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm mục đích đánh giá năng lực của các ứng viên (học sinh THPT, thí sinh tự do). Các bạn học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ nơi nào và dành thời gian ôn tập lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tác phong, thái độ trước khi thi. Trường hợp thí sinh sử dụng kết quả bài thi để xét tuyển đại học hãy tìm hiểu thông tin Đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học, tham khảo bài thi mẫu trước khi đăng ký dự thi”.

PGS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Quý Hiên


like
share
comment


Bài viết mới
Á hậu 1 Đại Sứ Hoàn Mỹ lộ ảnh thời cấp 2, fan bình luận bất ngờ

Á hậu 1 Đại Sứ Hoàn Mỹ lộ ảnh thời cấp 2, fan bình luận bất ngờ

Mới đây, những hình ảnh thời còn học cấp 2 của Á hậu 1 Đại Sứ Hoàn Mỹ - Lương Mỹ Kỳ nhận được nhiều sự chú ý của dân tình.
Doanh nghiệp ngành bán lẻ chịu tác động từ Covid-19 như thế nào?

Doanh nghiệp ngành bán lẻ chịu tác động từ Covid-19 như thế nào?

Dù vốn hóa ngành bán lẻ tăng 8% so với đầu năm nhưng theo SSI Research, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực lên ngành bán lẻ trong năm 2020
Mua nước ở Highlands bị thối tiền thừa không đủ, nhân viên order đã xử lý như thế nào?

Mua nước ở Highlands bị thối tiền thừa không đủ, nhân viên order đã xử lý như thế nào?

Thường thì nhiều người sẽ nghĩ kiểu gì cũng khó lấy lại được tiền, nhưng cách xử lý của nhân viên Highlands đã nhận được vô số sự tán thưởng từ cộng đồng mạng.
Cách làm món thịt heo sốt dứa chua ngọt thơm ngon

Cách làm món thịt heo sốt dứa chua ngọt thơm ngon

Món thịt heo sốt dứa chua ngọt không những hấp dẫn về hương vị mà còn bắt mắt về màu sắc. Đây chắc chắn sẽ là một trong những món ăn ngon giúp các bà nội trợ ghi điểm với gia đình.
Giả thuyết cho thấy Thanos thông minh như thế nào: Lợi dụng Loki để "ship" Mind Stone đến Trái Đất nhằm tạo ra nội chiến siêu anh hùng

Giả thuyết cho thấy Thanos thông minh như thế nào: Lợi dụng Loki để "ship" Mind Stone đến Trái Đất nhằm tạo ra nội chiến siêu anh hùng

Những giả thuyết "điên rồ" vốn là đặc sản của MCU, và lần này cũng không ngoại lệ khi Thanos trở thành 1 kẻ phản diện toàn diện, hữu dụng hữu mưu.
Tại sao cô gái ở Hà Nội kiếm 330 tỷ nhưng chỉ đóng thuế 23 tỷ đồng?

Tại sao cô gái ở Hà Nội kiếm 330 tỷ nhưng chỉ đóng thuế 23 tỷ đồng?

Với mức thu nhập 330 tỷ đồng nếu tính theo biểu thuế Thu nhập cá nhân 7 bậc hiện nay, số tiền thuế phải nộp của cô gái viết phần mềm ở Hà Nội vào khoảng trên 115 tỷ đồng.
Đáng sắm nhất tủ đồ mùa đông áo len cổ lọ, mix với item nào cũng xinh

Đáng sắm nhất tủ đồ mùa đông áo len cổ lọ, mix với item nào cũng xinh

Diện áo len với những item sau, style mùa lạnh của bạn sẽ tăng điểm hơn nhiều đấy!
Godzilla mạnh như thế nào trước khi đối đầu với Kong?

Godzilla mạnh như thế nào trước khi đối đầu với Kong?

Trên màn ảnh rộng Godzilla là một quái vật khổng lồ, hình dạng giống khủng long bạo chúa, có thể thở ra một chùm tia năng lượng có sức mạnh khổng lồ.
Cách kiểm tra iPhone iPad thật - giả chính xác nhất qua IMEI

Cách kiểm tra iPhone iPad thật - giả chính xác nhất qua IMEI

Mỗi thiết bị iOS đều có một mã IMEI nhất định để bạn có thể kiểm tra thời hạn bảo hành và biết được hàng chính hãng hay hàng giả.
Thủ thuật khôi phục ảnh đã xóa trên Facebook đơn giản dễ hiểu nhất

Thủ thuật khôi phục ảnh đã xóa trên Facebook đơn giản dễ hiểu nhất

Các bạn có thể lưu lại cách khôi phục ảnh mà bạn đã xóa trên Facebook dưới đây để khi gặp trường hợp, có thể khôi phục, lấy lại ảnh nhanh chóng.

Bài viết khác
Tết này chị em hãy ghim ngay công thức làm thịt bò khô cực đơn giản này!

Tết này chị em hãy ghim ngay công thức làm thịt bò khô cực đơn giản này!

Làm thịt bò khô để ngày Tết mang ra, vắt thêm chút chanh, nghe thôi đã thấy tuyến nước bọt hoạt động mãnh liệt lắm rồi.
Cách làm món bánh pudding trà

Cách làm món bánh pudding trà

Bánh pudding trà béo ngậy vị sữa, thơm vị trà, mát lịm, cách làm lại khá đơn giản nên ai cũng có thể tự làm ở nhà.
Công chúa triều Nguyễn lấy chồng như thế nào?

Công chúa triều Nguyễn lấy chồng như thế nào?

Thời xưa hầu hết nam nữ lấy nhau là do gia đình sắp đặt. Nhưng để lấy con vua thì không phải dễ dàng gì. Rất may sách vở vẫn ghi lại nhiều chuyện thú vị về những cuộc hôn nhân này.
8 quy tắc vàng trong cách ăn mặc giúp người phụ nữ trở nên hiện đại, trẻ trung và tự tin hơn mỗi ngày

8 quy tắc vàng trong cách ăn mặc giúp người phụ nữ trở nên hiện đại, trẻ trung và tự tin hơn mỗi ngày

Dưới đây chính là 8 quy tắc vàng mà chị em phụ nữ nên ghi nhớ để bản thân luôn cảm thấy tự tin, trẻ trung và hoàn hảo hơn mỗi ngày.
Robot của Hyundai chăm sóc khách tại đại lý ôtô như thế nào?

Robot của Hyundai chăm sóc khách tại đại lý ôtô như thế nào?

Các mẫu Robot DAL-e của Hyundai tại các đại lý xe ôtô ở Hàn Quốc sử dụng trí thông minh nhân tạo, có khả năng giao tiếp, di chuyển và hướng dẫn khách hàng tại đây bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.
Phương Trinh Jolie khoe gu thời trang nóng bỏng trong bộ ảnh mới

Phương Trinh Jolie khoe gu thời trang nóng bỏng trong bộ ảnh mới

Trong không khí cận kề Tết Nguyên Đán 2021, Phương Trinh Jolie đã thực hiện bộ ảnh mới cùng gu thời trang nóng bỏng, gợi cảm.Nữ ca sĩ sinh năm 1988 hóa thành một nàng xuân yêu kiều với loạt trang phục gợi cảm, bắt mắt.Diện những trang phục tông màu đỏ hay màu vàng nổi bật, Phương Trinh Jolie bật mí rằng những tông màu này thích hợp với các bạn gái trong những ngày du xuân đầu năm.Ngoài ra, cô cũng diện những chiếc váy trắng, xanh nhã nhặn với thiết kế khá cầu kỳ, phù hợp cho những đêm tiệc tùng liên miên.Là một nghệ sĩ đa năng, có vóc dáng chuẩn nên Phương Trinh Jolie chọn mặc trang phục với tiêu chí phô diễn thế mạnh cơ thể một cách tối ưu nhất.Những trang phục kiệm vải luôn Phương Trinh Jolie phô diễn được vóc dáng quyến rũ vốn có.Cô rất chăm chỉ chưng diện áo quần táo bạo từ cuộc sống đời thường tới thảm đỏ sự kiện.Do cách ăn mặc quá táo bạo khoe da thịt, Phương Trinh Jolie thường xuyên nhận về lời dèm pha hay công kích từ khán giả.Dù vậy, Phương Trinh Jolie vẫn chăm diện các thiết kế cắt xẻ táo bạo nhằm khoe thân hình nóng bỏng.Phương Trinh Jolie cho biết, nhờ chăm chỉ tập gym và yoga mà cô có thể duy trì được số đo 3 vòng lý tưởng. Phương Trinh Jolie cũng bật mí rằng trong suốt mấy năm qua, cô gần như không ăn cơm.Nữ diễn viên thường ăn 2 bữa chính trong một ngày, buổi sáng sẽ là sữa chua không đường trộn với hoa quả, hạt chia (trước khi ăn khoảng 30 phút uống nước chanh pha mật ong, chanh, gừng để thanh lọc cơ thể). Ảnh: FB, Internet.Mời độc giả xem video "Show diễn thời trang của người ngoại cỡ". Nguồn: VTV24.
Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?

Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?

Không chỉ Trương Hằng, 2 người bạn trai cũ của Trịnh Sảng là Trương Hàn và Hồ Ngạn Bân đều từng khốn đốn vì cô.
Quân đội Mỹ đang từng bước chế tạo ra bộ đồ Iron Man như thế nào?

Quân đội Mỹ đang từng bước chế tạo ra bộ đồ Iron Man như thế nào?

Giống với bộ giáp của Iron man, thiết kế của TALOS hướng tới việc sử dụng các màn hình thế hệ mới bên trong bộ đồ, để giúp binh lính nắm bắt được mọi diễn biến xung quanh chiến trường.
Tuyệt chiêu làm quẩy rán không cần bột nở vẫn mềm trong giòn ngoài, thơm phức

Tuyệt chiêu làm quẩy rán không cần bột nở vẫn mềm trong giòn ngoài, thơm phức

Hóa ra làm quẩy chiên lại không khó như tưởng tượng.

Website hay