Hoàng hậu Nam Phương đã qua đời như thế nào

3 tháng trước

Được biết đến là hoàng hậu cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam, người phụ nữ xuất thân trong gia đình quý tộc giàu sang.

Hoàng hậu Nam Phương tên khai sinh là Nguyễn Hữu Thị Lan. Bà sinh năm 1914 tại Sài Gòn, con ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bính và là cháu ngoại ông huyện Sĩ ở Nam Kỳ, một trong bốn người giàu nhất nước Việt Nam những năm đầu của thế kỷ 20. Gia đình bà theo đạo Thiên Chúa, quốc tịch Pháp.

Hoàng hậu Nam Phương đã qua đời như thế nào

Hoàng hậu Nam Phương trong trang phục truyền thống.

Năm 1926, Nguyễn Hữu Thị Lan, khi đó 12 tuổi, được gia đình cho sang Pháp học tại trường Couvent des Oiseaux, một trường nữ danh tiếng ở Paris do các nữ tu điều hành. Tháng 9/1932, sau khi thi đậu tú tài toàn phần, bà về nước trên con tàu D’Artagnan của hãng Messagerie Maritime.

Về Việt Nam được gần một năm, khi vua Bảo Đại lên nghỉ mát tại Đà Lạt, trong một buổi dạ tiệc tại khách sạn La Palace do Toàn quyền Đông Dương Pasquier và viên Đốc lý thành phố Đà Lạt Darle sắp đặt, Nguyễn Hữu Thị Lan và Bảo Đại đã gặp nhau.

Hoàng đế trẻ bị người con gái mặc áo dài lụa màu thiên thanh, gương mặt thanh thoát không trang điểm cuốn hút. Bảo Đại say mê bà. Họ đã gặp lại nhau nhiều lần sau buổi hội ngộ đầu tiên ấy. Bảo Đại sau này viết lại trong hồi ký rằng: "Lan có một vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say mê".

Hoàng hậu Nam Phương đã qua đời như thế nào

Nam Phương Hoàng hậu thời còn học ở Pháp.

Ðám cưới của vua Bảo Đại với nữ lưu tràn trề hương sắc đã diễn ra tại Huế ngày 20/3/1934 khi chú rể 21 tuổi, cô dâu 19 tuổi. Ngay ngày hôm đó, Nguyễn Hữu Thị Lan được tấn phong làm Hoàng hậu với danh hiệu Nam Phương, có nghĩa là “Người con gái phương Nam”.

Lần đầu tiên trong lịch sử nhà Nguyễn có một phụ nữ xuất hiện giữa triều đình. Hoàng hậu Nam Phương mặc áo thụng, chân đi hài mũi cong, đầu đội vương miện đính 9 con phượng bằng vàng thật và nhiều ngọc châu óng ánh. Bà đi đến giữa tấm thảm, cả triều đình vái chào.

Sự kiện Nguyễn Hữu Thị Lan được tấn phong Hoàng hậu ngay sau khi cưới là một biệt lệ đối với các bà vợ vua triều Nguyễn. Mười hai đời vua Nguyễn trước kia, vợ vua chỉ được phong tước Vương phi, đến khi chết mới được truy phong Hoàng hậụ. Vua Bảo Đại được tiếp thụ văn hoá Phương Tây, cũng bãi bỏ chế độ cung tần mỹ nữ ở hoàng cung, theo lối sống gia đình truyền thống của đạo Thiên chúa một vợ một chồng.

Sau lễ cưới, vua Bảo Đại cùng Hoàng hậu Nam Phương dọn về ở tại điện Kiến Trung thuộc khu vực cấm thành. Điện này xây cất từ thời vua Khải Định nhưng được sửa chữa và tân trang các tiện nghi phương Tây vào đầu triều vua Bảo Đại.

Hoàng hậu Nam Phương đã qua đời như thế nào

Nhan sắc chim sa cá lặn của Hoàng hậu Nam Phương.

Những ngày tháng sau khi kết hôn, Bảo Đại rất yêu thương bà. Lúc chưa bận bịu con cái, Bảo Đại đi đâu cũng sóng bước cùng Nam Phương, nhiều khi ông còn tự tay lái xe đưa bà đi thăm thú các danh lam thắng cảnh của đất nước.

Hoàng hậu Nam Phương và vua Bảo Đại sau đó có với nhau 5 người con, 2 hoàng tử và 3 công chúa. Thường ngày, ngoài việc chăm sóc dạy dỗ con cái, thỉnh thoảng Hoàng hậu Nam Phương cùng các quan bộ Lễ bàn thảo các lễ lạc trong cung đình, lo việc cúng giỗ và rất chu toàn bổn phận làm dâu.

Với tư cách Hoàng hậu, Nam Phương đã giúp vua Bảo Đại trong các hoạt động ngoại giao, đón tiếp quốc khách, giao thiệp với Pháp. Những lần Bảo Đại đón tiếp khách quốc tế trọng thể đều có sự hiện diện của Hoàng hậu Nam Phương. Đây là một điều hiếm có vào thời đó.

Nam Phương còn là vị đệ nhất phu nhân Việt Nam đầu tiên được giao phụ trách các công việc xã hội, làm công tác khuyến học, khen thưởng học sinh giỏi, giúp đỡ người nghèo, đề cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

Theo lời nữ sĩ Đạm Phương sau này kể lại thì có lần Hoàng hậu Nam Phương bảo bà làm đơn xin phép Bộ Giáo dục đem môn Nữ công gia chánh vào học đường. Hàng năm bà đều tham dự các buổi phát giải thưởng cho các học sinh giỏi tổ chức tại trung tâm Accueil gần nhà dòng Cứu Thế.

Hoàng hậu Nam Phương đã qua đời như thế nào

Hoàng hậu Nam Phương với Hoàng tử Bảo Long và Công chúa Phương Mai.

Hưởng ứng cách mạng tháng Tám năm 1945, trong một buổi lễ long trọng ở Ngọ Môn, vào ngày 30/8/1945, vua Bảo Đại thoái vị và trao ấn kiếm cho ông Trần Huy Liệu - đại diện Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tháng 9/1945, Bảo Đại ra Hà Nội nhận chức cố vấn tối cao trong chính phủ. Hoàng hậu Nam Phương và 5 người con rời Đại Nội về sống ở cung An Định bên bờ sông An Cựu. Hoàng hậu được mời tham gia nhiều hoạt động ủng hộ Cách mạng như tham gia “Tuần lễ vàng” quyên góp vàng bạc làm chiến phí chuẩn bị đương đầu với sự trở lại Việt Nam của thực dân Pháp.

Lúc này, ông cố vấn Vĩnh Thụy, tức cựu hoàng Bảo Đại lao vào con đường ăn chơi tráng tác với nhiều người phụ nữ khác, không còn quan tâm mấy tới người vợ hiền thục nơi kinh đô Huế.

Tháng 12/1946, tình hình chính trị và quân sự giữa Việt và Pháp rất căng thẳng, chiến tranh tới gần. Cựu Hoàng hậu Nam Phương cùng 5 con sống trong cung An Định trong khi mẹ chồng cũng đã tản cư, cảm thấy hoang mang và tuyệt vọng.

Năm 1947, bà quyết định đưa các con sang Pháp. Thời gian đầu, mẹ con cựu Hoàng hậu sống ở lâu đài Thorenc tại Cannes. Bà gửi các con vào trường trung học Couvent des Oiseaux, nơi bà từng học thời con gái.

Hằng ngày, ngoài việc chăm sóc con cái, bà thường đọc sách báo hoặc chăm sóc hoa lá trong vườn, buổi tối thì chơi piano cho các con nghe. Những ngày lễ, mấy mẹ con cùng ra phố xem phim hoặc mua sắm.

Về sau, Nam Phương rời Cannes, dọn về ở lâu đài Domain de la Perche ở vùng quê Chabrignac, cách Paris chừng 400 - 500km. Trang trại lớn với 160 mẫu đất, một đàn bò gần trăm con. Lâu đài cách nhà dân khá xa, hàng xóm ít qua lại.

Hoàng hậu Nam Phương đã qua đời như thế nào

Hai con tem có in hình Nam Phương Hoàng hậu.

Trong những năm sống ở Charbrignac, Nam Phương rất ít ra ngoài giao lưu. Thi thoảng lắm bà mới lên Paris thăm các con, còn các hoàng tử, công chúa cũng chỉ về thăm mẹ ít ngày trong những dịp hè. Bảo Đại thì rất hiếm khi đến đây, một năm chỉ ghé qua một, hai lần rồi lại đi ngay. Lần về lâu nhất của ông là đám cưới của con gái Phương Liên cũng chỉ là vài ngày.

Căn bệnh tim của Nam Phương ngày càng nặng. Vào ngày 14/9/1963, sau khi ra ngoài chơi, bà đi tắm và sau đó cảm thấy đau cổ, sốt. Bác sĩ đến khám, cho biết bà chỉ viêm họng nhẹ. Rồi cơn khó thở mỗi lúc một tăng, bà đã qua đời khi bác sĩ chưa đến kịp. Trong giờ phút lâm chung, ngoài những người giúp việc, bên cạnh bà không có một người thân nào .Đám tang cựu Hoàng hậu Nam Phương diễn ra vào ngày 15/9/1963 cũng không có mặt cựu hoàng Bảo Đại.

Mộ của Nam Phương hiện nay vẫn nằm tại nghĩa trang Công giáo tại Chabrignac, trên bia có dòng chữ tiếng Pháp, dịch là: “Nơi đây an nghỉ của bà Hoàng hậu Việt Nam - bà Jeanne - Mariette Nguyễn Hữu Hào, 4/12/1914 – 15/9/1963), mặt sau ghi dòng chữ Hán: “Đại Nam Nam Phương Hoàng hậu chi mộ”.


like
share
comment


Bài viết mới
Bí quyết nấu thịt thăn ngon hấp dẫn ngày se lạnh

Bí quyết nấu thịt thăn ngon hấp dẫn ngày se lạnh

Thu về, thịt thăn mua về được chế biến theo cách đơn giản này vừa đưa cơm, vừa hấp dẫn ngay se lạnh đảm bảo khiến cả nhà cùng mê.
Sếp giục bài mà bí ý tưởng? Lập tức đi tắm ngay cho tôi và đây là lý do tại sao

Sếp giục bài mà bí ý tưởng? Lập tức đi tắm ngay cho tôi và đây là lý do tại sao

Đi tắm là cách tốt nhất để bạn xua đi đám chướng khí mịt mù trong tâm trí, từ đó nảy ra những ý tưởng bất ngờ.
Amazon chuẩn bị cho ngày giảm giá Prime Day như thế nào?

Amazon chuẩn bị cho ngày giảm giá Prime Day như thế nào?

VTV.vn - Ngày 13/10, Amazon đã khởi động chương trình mua sắm được mong chờ nhất năm - Prime Day. Giữa thời kỳ dịch bệnh, Amazon đã chuẩn bị cho ngày mua sắm này như nào?
Giải pháp nào kiểm soát cân nặng, giữ dáng và phòng ngừa ung thư?

Giải pháp nào kiểm soát cân nặng, giữ dáng và phòng ngừa ung thư?

Các chuyên gia dự đoán, trong vài thập kỷ tới, béo phì sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư. Cách nào để kiểm soát cân nặng hiệu quả, giữ gìn sức khỏe, vóc dáng và phòng ngừa ung thư?
Cách làm táo sấy cực dễ giúp chị em ăn vặt cả ngày không lo tăng cân, bảo sao hot xình xịch thế này!

Cách làm táo sấy cực dễ giúp chị em ăn vặt cả ngày không lo tăng cân, bảo sao hot xình xịch thế này!

Vào mùa táo rồi, bạn hãy làm táo sấy để ăn vặt nhé, vừa ngon bổ dưỡng lại chẳng lo tăng cân đâu.
Uống nước sau khi ăn: Dừng lại nếu không muốn trở thành người bệnh!

Uống nước sau khi ăn: Dừng lại nếu không muốn trở thành người bệnh!

Là thói quen khó bỏ của nhiều người, tuy nhiên, nếu uống nước sau khi ăn, chúng ta sẽ tự giết chết cơ thể chính mình.
Ghé làng nghề Đa Sỹ, chị em dễ dàng chọn được bộ dao kéo sắc bén dùng cả chục năm không hỏng từ lời khuyên của người thợ rèn thủ công

Ghé làng nghề Đa Sỹ, chị em dễ dàng chọn được bộ dao kéo sắc bén dùng cả chục năm không hỏng từ lời khuyên của người thợ rèn thủ công

Nằm bên dòng sông Nhuệ thuộc quận Hà Đông (Hà Nội), làng cổ Đa Sỹ từ lâu được biết đến với nghề rèn truyền thống. Nhiều người thường tìm tới Đa Sỹ để mua cho mình các loại dao, kéo bởi sự tin tưởng về chất lượng các sản phẩm tại đây.
Làm thế nào để mặc váy mang lại cảm giác cao cấp khi đi làm? Đây là những kỹ năng bạn không thể bỏ qua

Làm thế nào để mặc váy mang lại cảm giác cao cấp khi đi làm? Đây là những kỹ năng bạn không thể bỏ qua

Bước chân mùa đông đang lặng lẽ đến, tủ quần áo của chúng ta sắp được cập nhật, học những tuyệt chiêu phối đồ dưới đây là bạn có thể tôn lên vẻ sang chảnh mà không cần tốn nhiều công sức.
Phụ nữ EQ thấp sẽ có 4 biểu hiện sau

Phụ nữ EQ thấp sẽ có 4 biểu hiện sau

EQ ảnh hưởng đến cách thức chúng ta điều khiển hành vi, định vị các mối quan hệ xã hội phức tạp và đưa ra quyết định cá nhân để đạt được kết quả tích cực.
Lampard được chỉ cách dùng 'bộ tứ siêu đẳng'

Lampard được chỉ cách dùng 'bộ tứ siêu đẳng'

Chelsea sẽ có được đội hình gần như là mạnh nhất trong trận đấu với Southampton.

Bài viết khác
H'Hen Niê làm đặc sản Êđê ở Hà Nội

H'Hen Niê làm đặc sản Êđê ở Hà Nội

Thèm món quê nhà giữa lòng thủ đô, H'Hen Niê liền làm đu đủ giã đầy ớt, cay xè ăn cho đỡ nhớ.
Mẹo làm mát laptop bằng đồng xu, thủ thuật độc đáo hiệu quả ngoài mong đợi

Mẹo làm mát laptop bằng đồng xu, thủ thuật độc đáo hiệu quả ngoài mong đợi

Với đặc tính cơ bản của đồng là dẫn nhiệt tốt hơn nhôm, bạn có thể sử dụng các đồng xu có cấu tạo từ đồng để tản nhiệt cho laptop một cách hiệu quả.
Giật mình với cách làm đẹp của phụ nữ xưa, nhất là cách làm trắng da

Giật mình với cách làm đẹp của phụ nữ xưa, nhất là cách làm trắng da

Đã bao giờ bạn tò mò rằng khi chưa có sự tồn tại của công nghệ thẩm mỹ thì phụ nữ xưa làm đẹp như thế nào không. Câu trả lời chắc chắn sẽ làm bạn kinh ngạc lắm đấy.
Cô giáo đánh học sinh lớp 3 bầm tím đùi có thể bị xử lý như thế nào?

Cô giáo đánh học sinh lớp 3 bầm tím đùi có thể bị xử lý như thế nào?

Theo ý kiến các chuyên gia, luật sư, hành vi của cô giáo nhẫn tâm, phản giáo dục. Vì vậy, cơ quan chức năng cần nghiêm túc xem xét để có hình thức xử lý phù hợp.
Đầu bếp chuyên nghiệp chỉ ra những lỗi rất phí phạm chúng ta thường mắc khi nấu nướng, đáng nhẽ ra có thể làm tốt hơn bấy lâu nay

Đầu bếp chuyên nghiệp chỉ ra những lỗi rất phí phạm chúng ta thường mắc khi nấu nướng, đáng nhẽ ra có thể làm tốt hơn bấy lâu nay

Thực chất, các lỗi này sẽ không huỷ hoại căn bếp của bạn, nhưng đáng nhẽ ra bạn có thể tối ưu thời gian và công sức của mình hơn.
HLV Arsene Wenger từng mua hụt Ronaldo như thế nào?

HLV Arsene Wenger từng mua hụt Ronaldo như thế nào?

HLV Arsene Wenger chia sẻ ông từng suýt có được chữ ký của Cristiano Ronaldo hồi còn dẫn dắt Arsenal nhưng MU đã nhảy vào phá đám thương vụ này.
iPhone 12 đầu tiên về Việt Nam như thế nào?

iPhone 12 đầu tiên về Việt Nam như thế nào?

Đến 0h ngày 14/10 (giờ Việt Nam) sự kiện Apple trình làng sản phẩm iPhone 12 sẽ bắt đầu. Chiếc đầu tiên sẽ về Việt Nam tối 15/10.
Động vật 100 năm sau biến đổi kỳ quái như thế nào?

Động vật 100 năm sau biến đổi kỳ quái như thế nào?

Một nhà tự nhiên học đã chia sẻ loạt ảnh dự đoán về sự tiến hóa của các loài động vật 100 năm sau nếu cuộc khủng hoảng khí hậu vẫn tiếp diễn.
Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình?

Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình?

Với tôi, hiện nay việc cân bằng giữa công việc và gia đình rất thuận lợi, tôi hài lòng với cuộc sống của mình như vậy.

Website hay

Thẻ nổi bật