Hà Nội, TP.HCM định hướng phát triển như thế nào những năm tới?

Hà Nội phấn đấu trở thành thành phố “xanh - thông minh - hiện đại”, còn TP.HCM lựa chọn tập trung phát triển kinh tế tri thức để góp phần nâng cao tiềm lực đất nước.

Tại Đại hội Đảng XIIIsáng 27/1, lãnh đạo hai thành phố lớn nhất cả nước trình bày định hướng phát triển trong giai đoạn mới.

Phó bí thư Thành ủy Hà NộiNguyễn Văn Phong khẳng định dù đạt nhiều thành tựu trong chặng đường đã qua, Hà Nội không tự mãn, luôn trăn trở về những việc chưa làm được, những yếu kém, khuyết điểm trong nhiều lĩnh vực. Ông Phong thẳng thắn cho rằng kinh tế thủ đô tuy đã có sự tăng trưởng khá về quy mô và tốc độ, chất lượng và tính bền vững chưa cao. Thành phố chưa khai thác, phát huy tốt các nguồn lực, tiềm năng và lợi thế trên địa bàn.

Thành phố “xanh - thông minh - hiện đại”

Theo Phó bí thư Hà Nội, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường có một số mặt còn hạn chế, lúng túng, bị động, chưa theo kịp thực tiễn.

Cải cách hành chính có những tiến bộ vượt bậc, song tính chủ động, năng động của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa đáp ứng yêu cầu; ý thức, trách nhiệm, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt, đâu đó vẫn còn để xảy ra những vấn đề bức xúc của dân.

Các chỉ số hài lòng về phục vụ hành chính, hiệu quả quản trị và hành chính công còn ở vị trí thấp so với cả nước.

Với vai trò đặc biệt, Hà Nội đã được Quốc hội đồng ý cho thí điểm chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù, tăng cường tính chủ động, nâng cao năng lực giải trình của chính quyền trong xử lý công việc. Tuy nhiên, theo ông Phong, nhiều vấn đề phức tạp, vướng mắc nảy sinh trong quá trình phát triển chưa được giải quyết căn cơ.

“Thuận lợi và thách thức đan xen lẫn nhau, nhưng thuận lợi và cơ hội cho đất nước, cho Hà Nội vẫn là chủ đạo để phát triển. Với vị thế, yêu cầu phát triển ngày càng cao của thủ đô, Hà Nội phải gương mẫu, đi đầu về tất cả phương diện”, ông Phong nhấn mạnh đây là yêu cầu khách quan được đặt ra.

Vì vậy, Hà Nội đặt ra những mục tiêu cụ thể. Đến năm 2025, thành phố xây dựng Đảng bộ có năng lực lãnh đạo; phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa Thủ đô, GRDP bình quân đầu người đạt 8.300-8.500 USD.

Đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh - thông minh - hiện đại”; phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế. Đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là thành phố kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế, GRDP bình quân đầu người đạt trên 36.000 USD.

Để thực hiện thành công những mục tiêu, chỉ tiêu khẳng định vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Hà Nội đã đề ra 5 định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong giai đoạn 2020-2025.

Để “xây dựng và phát triển thủ đô Hà Nội thành thủ đô văn minh hiện đại, xứng đáng là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế” của cả nước, lãnh đạo Hà Nội cho rằng cần đổi mới tư duy trong phương thức lãnh đạo, tổ chức thực hiện, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp có bản lĩnh chính trị, trung thành, sáng tạo đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

TP.HCM tập trung phát triển kinh tế tri thức

Đại diện cho đoàn đại biểu Đảng bộ TP.HCM, Phó bí thư, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế tri thức trong định hướng, chiến lược phát triển.

Theo đó, TP.HCM khai thác có hiệu quả lợi thế của một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế tri thức, hình thành những nền tảng của kinh tế tri thức; bao gồm đội ngũ trí thức đông đảo, đô thị thông minh, khu công nghệ cao, trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, các tập đoàn lớn về công nghệ, các trung tâm nghiên cứu phát triển, hạ tầng công nghệ thông tin trên nền tảng mạng 5G.

Trên cơ sở đó, thành phố từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng hàm lượng tri thức, tập trung phát triển các ngành công nghệ cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đặc biệt, thành phố đang nghiên cứu lập, xây dựng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông gắn với việc thành lập thành phố Thủ Đức. Khu vực này kỳ vọng góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp, là đòn bẩy và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

“Dự kiến sau khi thành lập và đi vào hoạt động, thành phố Thủ Đức sẽ đóng góp 30-35% GRDP của TP.HCM và chiếm khoảng 7% GDP cả nước”, ông Phong thông tin.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đầu tư phát triển nguồn nhân lực, đưa nội dung đào tạo công nghệ thông tin, kỹ năng số vào các chương trình đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng nguồn nhân lực số, hình thành đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật viên đủ chuẩn quốc tế.

“Thành phố đã xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quốc tế ở 8 ngành”, ông Phong thông tin.

Một điều quan trọng không thể thiếu được Phó bí thư TP.HCM nhấn mạnh là tạo niềm tin trong lòng nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp thành phố. “Thực tiễn cho thấy việc tham gia của người dân, cộng đồng doanh nghiệp có ý nghĩa then chốt trong phát triển kinh tế tri thức”, ông Phong chia sẻ.

Với những giải pháp đưa ra, kinh tế của TP.HCM vừa qua đạt mức tăng trưởng khá cao. Nếu không tính năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giai đoạn 2016-2019, GRDP của TP.HCM tăng bình quân 7,72%, duy trì vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước, đóng góp hơn 22% GDP quốc gia, hơn 26% thu ngân sách cả nước.

Lãnh đạo TP.HCM đề xuất 7 giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế tri thức trong thời gian tới.

Trước mắt là đổi mới cơ chế, chính sách, tạo lập một khuôn khổ pháp lý mới phù hợp với sự phát triển nền kinh tế tri thức; đồng thời, phát triển mạnh nguồn lao động chất lượng cao, nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài; đầu tư phát triển mạnh mẽ hạ tầng công nghệ thông tin…

TP.HCM đề xuất Chính phủ lựa chọn và có chính sách đặc thù với một số doanh nghiệp có khát vọng và bản lĩnh, có đủ năng lực và quy mô cho đầu tư, nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, tiên phong vươn tầm thế giới. Từ đó, dẫn dắt các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị khu vực, chuỗi giá trị toàn cầu; từng bước làm chủ công nghệ, xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh và hấp dẫn trong “sân chơi” toàn cầu. Song song đó, cũng cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ mạnh dạn đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất và quản lý.

“Một khi doanh nghiệp coi trọng đổi mới sáng tạo, quan tâm đầu tư hoạt động nghiên cứu và phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ sẽ có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ nhân sự chất lượng cao, từ đó góp phần lan tỏa ra xã hội, phát triển lực lượng lao động tay nghề cao, giàu chất xám, tri thức”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo ông, trong xu thế toàn cầu hóa, tăng trưởng kinh tế dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên và lao động rẻ sẽ nhường chỗ cho nền kinh tế tăng trưởng dựa vào hàm lượng công nghệ cao. Do vậy, để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.

Hoài Thu - Nguyễn Hưng


like
share
comment


Bài viết mới
[Ảnh sức khỏe] Người Việt cần bỏ ngay 3 thói quen uống trà đang hại sức khoẻ

[Ảnh sức khỏe] Người Việt cần bỏ ngay 3 thói quen uống trà đang hại sức khoẻ

Trà là loại nước uống phổ biến dân dã nhiều người uống. Trong trà có chứa các chất oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hoá, phòng chống bệnh tật..
Kobe Bryant khó kèm như thế nào? Đến Tony Allen chỉ biết nói rằng "Tôi đã quá non"

Kobe Bryant khó kèm như thế nào? Đến Tony Allen chỉ biết nói rằng "Tôi đã quá non"

Cùng nghe hai siêu sao phòng ngự Tony Allen, Shane Battier và “nạn nhân của trận đấu 81 điểm” Jalen Rose chia sẻ những hồi ức thú vị nhất về việc theo kèm Kobe Bryant trong quá khứ.
Ô tô chết bơm xăng đột ngột có nguy cơ mất an toàn như thế nào?

Ô tô chết bơm xăng đột ngột có nguy cơ mất an toàn như thế nào?

Toyota có tổng cộng 5 đợt triệu hồi hơn 46.300 chiếc Toyota và Lexus vì lỗi bơm xăng, Mitsubishi kéo dài chương trình triệu hồi Xpander và Outlander vì lỗi tương tự… Vậy ô tô chết bơm xăng đột ngột có nguy cơ mất an toàn như thế nào?
Clip: Hướng dẫn cách mix đồ cực cute cho những ngày "không có gì để mặc"

Clip: Hướng dẫn cách mix đồ cực cute cho những ngày "không có gì để mặc"

Biết tận dụng lợi thế của trang phục là một trong những cách giúp cho chúng ta có thể khoe được cá tính và sự tinh tế trong cách ăn mặc. Hãy cùng theo dõi những cách mix đồ cực cute trong clip dưới đây.
Các ngôi sao chết như thế nào?

Các ngôi sao chết như thế nào?

Các ngôi sao bắt đầu cuộc sống khi phản ứng hợp hạch hydro xảy ra bên trong lõi nóng, cô đặc của chúng. Một khi quá trình này khởi động, cuộc chơi cũng bắt đầu.
2 đứa trẻ cùng đến quán gà rán, nhưng khi nhìn sang bé trai, ai nấy lập tức chê trách cách dạy con của bố mẹ

2 đứa trẻ cùng đến quán gà rán, nhưng khi nhìn sang bé trai, ai nấy lập tức chê trách cách dạy con của bố mẹ

Cách làm của bố mẹ khiến nhiều người bàn luận sôi nổi và đa số là phản đối.
10 nguyên tắc cốt lõi về giấc ngủ: Nhiều người không biết nên rất khó để ngủ ngon

10 nguyên tắc cốt lõi về giấc ngủ: Nhiều người không biết nên rất khó để ngủ ngon

Cơ thể bắt đầu tiết melatonin vào lúc 9 giờ tối để khiến chúng ta đi vào giấc ngủ và ngủ sâu nhất vào lúc 1-2 giờ sáng. 10 kiến thức liên quan có thể bạn chưa biết.
Sơn Tùng M-TP tổn thất lớn như thế nào từ sau lùm xùm tình cảm "trà xanh"?

Sơn Tùng M-TP tổn thất lớn như thế nào từ sau lùm xùm tình cảm "trà xanh"?

Tổn thất mà Sơn Tùng đang phải chịu do scandal tình cảm là không hề nhỏ, khi sự chỉ trích đang tăng cao.
Tết Tân Sửu 2021, hệ thống xe buýt TPHCM hoạt động như thế nào?

Tết Tân Sửu 2021, hệ thống xe buýt TPHCM hoạt động như thế nào?

Để đảm bảo phục vụ vận chuyển hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được thuận lợi, an toàn, tránh ứ đọng ở các bến xe, trạm dừng, nhà chờ xe buýt, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM đã phối hợp với các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ Tết.
Công thức làm giò dăm bông thịt nguội đãi khách dịp Tết Tân Sửu

Công thức làm giò dăm bông thịt nguội đãi khách dịp Tết Tân Sửu

Dăm bông có lẽ là một món ăn không quá xa lạ trong dịp lễ tết của gia đình Việt. Vừa lạ miệng lại có thể bảo quản được lâu. Dưới đây là công thức làm giò dăm bông thịt nguội sạch, ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình.

Bài viết khác
Chỉ còn 15 ngày nữa là Tết rồi, các chị em muốn cấp tốc thải độc cho da hãy làm ngay sữa hạt uống mỗi ngày!

Chỉ còn 15 ngày nữa là Tết rồi, các chị em muốn cấp tốc thải độc cho da hãy làm ngay sữa hạt uống mỗi ngày!

Món sữa hạt thơm ngon hấp dẫn này sẽ giúp thải độc cho làn da, giúp da căng và sáng mịn lên trông thấy.
Công tác quản lý thuế trên địa bàn TP Thủ Đức như thế nào?

Công tác quản lý thuế trên địa bàn TP Thủ Đức như thế nào?

Tổng cục Thuế vừa thông tin về công tác quản lý thuế trên địa bàn TP Thủ Đức (TP HCM) trong thời gian chờ triển khai xây dựng Cơ quan Thuế TP Thủ Đức.
Tại sao cô gái ở Hà Nội kiếm 330 tỷ nhưng chỉ đóng thuế 23 tỷ đồng?

Tại sao cô gái ở Hà Nội kiếm 330 tỷ nhưng chỉ đóng thuế 23 tỷ đồng?

Với mức thu nhập 330 tỷ đồng nếu tính theo biểu thuế Thu nhập cá nhân 7 bậc hiện nay, số tiền thuế phải nộp của cô gái viết phần mềm ở Hà Nội vào khoảng trên 115 tỷ đồng.
Đáng sắm nhất tủ đồ mùa đông áo len cổ lọ, mix với item nào cũng xinh

Đáng sắm nhất tủ đồ mùa đông áo len cổ lọ, mix với item nào cũng xinh

Diện áo len với những item sau, style mùa lạnh của bạn sẽ tăng điểm hơn nhiều đấy!
Doanh nghiệp ngành bán lẻ chịu tác động từ Covid-19 như thế nào?

Doanh nghiệp ngành bán lẻ chịu tác động từ Covid-19 như thế nào?

Dù vốn hóa ngành bán lẻ tăng 8% so với đầu năm nhưng theo SSI Research, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực lên ngành bán lẻ trong năm 2020
Á hậu 1 Đại Sứ Hoàn Mỹ lộ ảnh thời cấp 2, fan bình luận bất ngờ

Á hậu 1 Đại Sứ Hoàn Mỹ lộ ảnh thời cấp 2, fan bình luận bất ngờ

Mới đây, những hình ảnh thời còn học cấp 2 của Á hậu 1 Đại Sứ Hoàn Mỹ - Lương Mỹ Kỳ nhận được nhiều sự chú ý của dân tình.
Mua nước ở Highlands bị thối tiền thừa không đủ, nhân viên order đã xử lý như thế nào?

Mua nước ở Highlands bị thối tiền thừa không đủ, nhân viên order đã xử lý như thế nào?

Thường thì nhiều người sẽ nghĩ kiểu gì cũng khó lấy lại được tiền, nhưng cách xử lý của nhân viên Highlands đã nhận được vô số sự tán thưởng từ cộng đồng mạng.
Cách làm món thịt heo sốt dứa chua ngọt thơm ngon

Cách làm món thịt heo sốt dứa chua ngọt thơm ngon

Món thịt heo sốt dứa chua ngọt không những hấp dẫn về hương vị mà còn bắt mắt về màu sắc. Đây chắc chắn sẽ là một trong những món ăn ngon giúp các bà nội trợ ghi điểm với gia đình.
Thủ thuật khôi phục ảnh đã xóa trên Facebook đơn giản dễ hiểu nhất

Thủ thuật khôi phục ảnh đã xóa trên Facebook đơn giản dễ hiểu nhất

Các bạn có thể lưu lại cách khôi phục ảnh mà bạn đã xóa trên Facebook dưới đây để khi gặp trường hợp, có thể khôi phục, lấy lại ảnh nhanh chóng.
Cách kiểm tra iPhone iPad thật - giả chính xác nhất qua IMEI

Cách kiểm tra iPhone iPad thật - giả chính xác nhất qua IMEI

Mỗi thiết bị iOS đều có một mã IMEI nhất định để bạn có thể kiểm tra thời hạn bảo hành và biết được hàng chính hãng hay hàng giả.

Website hay