Giao thương nhưng không giao tiếp, cách làm từ Hồng Ngự tiêu thụ lúa Hè Thu hiệu quả

Trong khi lúa Hè Thu của các tỉnh phía Nam bị tắc đầu ra, Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã có những cách làm riêng giúp nông dân tiêu thụ lúa.

Giao thương nhưng không giao tiếp, cách làm từ Hồng Ngự tiêu thụ lúa Hè Thu hiệu quả
Nông dân bán lúa - Ảnh Nguyễn Huyền

Với trên 11.000 hecta lúa và 1.500 hecta hoa màu sản xuất mỗi vụ, các xã, thị trấn trong huyện Hồng Ngự đã dần định hình cho nông dân những vùng sản xuất theo đặc thù của địa phương.

Giao thương nhưng không giao tiếp trực tiếp

Ông Nguyễn Hoàng Nhung, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hồng Ngự (NN-PTNT) cho biết, hiện chỉ còn khoảng hơn 2.000 hecta nữa là Hồng Ngự thu hoạch xong vụ Hè Thu, và tình hình tiêu thụ lúa Hè Thu trên địa bàn đang huyện rất ổn định, với giá bán dao động từ 4.500 - 5.200 đồng/kg tùy giống lúa.

Đầu ra lúa Hè Thu của huyện ổn định là nhờ lực lượng thương lái tại địa phương kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giải quyết đầu ra cho lúa Hè Thu.

“Trước khi bắt đầu vào thu hoạch lúa Hè Thu khoảng 20 ngày, các cò lúa ở địa phương liên lạc với các thương lái trên địa bàn tỉnh để bán lúa. Tuy nhiên, thương lái địa phương không thể nào mua hết số lượng lúa của huyện nên cò lúa địa phương liên hệ với thương lái bên ngoài huyện.

Sau khi thỏa thuận xong với thương lái và đã có đầu ra cò lúa tìm đến nông dân có diện tích lúa sắp đến ngày thu hoạch thương lượng, khi chốt giá mua, chốt ngày thu hoạch lúa với nông dân xong, cò lúa cho thương lái biết ngày để đưa phương tiện đến nhận lúa, và thống nhất phương án vận chuyển, điểm tập kết thông thường là các bến sông để các phương tiện tàu, ghe đến chở lúa được thuận lợi.

Lúc nhận lúa bên mua ngồi dưới ghe còn lực lượng bốc vác là người của địa phương, như vậy, dù có giao thương nhưng không có giao tiếp vì 2 bên không có sự tiếp xúc trực tiếp với nhau và các bên đều áp dụng đầy đủ các phương án phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế nên không xảy trường hợp lây nhiễm nào”, ông Nhung nhấn mạnh.

Hiện nay, đầu ra lúa Hè Thu tại hầu hết các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang rất khó khăn, ngay cả trong tỉnh Đồng Tháp cũng không ngoại lệ, nhưng riêng huyện Hồng Ngự với điều kiện của một huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp nằm giáp biên giới Campuchia, nên nguồn nước có thể lên sớm và rút sớm, vì vậy lịch xuống giống lúa phải phù hợp với thực tế của địa phương và không tập trung xuống giống cùng thời điểm.

Điểm sáng của huyện đầu nguồn biên giới

Huyện Hồng Ngự có 5 xã mỗi xã có lịch xuống giống Hè Thu cách nhau từ 10 đến 15 ngày thuận theo con nước và lịch thời vụ, nhờ vậy mà thu hoạch lúa không bị rộ cùng lúc. Bên cạnh đó, đất ruộng ở Hồng Ngự không được bằng phẳng, chỗ gò cao, chỗ rất thấp nên ngành nông nghiệp huyện phải tùy theo tình hình thực tế mà áp dụng lịch thời vụ phù hợp. Đây cũng chính là điểm đặc trưng của huyện Hồng Ngự.

Hiện nay, đầu ra lúa hè thu của 13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long rất khó khăn, ngay cả lúa Hè Thu ở một số huyện, thị của tỉnh Đồng Tháp cũng đang cùng chung cảnh ngộ. Do vậy, chính quyền của 13 tỉnh đã kêu cứu với Chính phủ và đề nghị Chính phủ cho mua lúa tạm trữ giúp nông dân, thì huyện Hồng Ngự do đặc thù của địa phương vùng biên giới đã điều tiết diện tích xuống giống không quá tập trung, nên lúa Hè Thu của địa phương này không bị áp lực đầu ra.

Vẫn theo ông Nhung, diện tích lúa vụ Hè Thu của huyện Hồng Ngự là 11.042 hecta, đến thời điểm hiện tại đã thu hoạch trên 6.000 hecta. Với khu đê bao khép kín với 2.600 hecta nên Phòng Nông nghiệp huyện đã điều chỉnh diện tích xuống giống vụ Hè Thu phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Còn khoảng một tuần nữa là thu hoạch vụ Hè Thu của huyện Hồng Ngự sẽ kết thúc, hiện nay giá lúa được giao dịch 4500 - 5.600 đồng/kg tùy giống lúa. Giảm khoảng 600 đồng/kg so với vụ Đông Xuân nhưng đầu ra rất ổn định nên bà con an tâm chuẩn bị xuống giống tiếp vụ Thu Đông.

Bộ NN-PTNT cho biết, hiện lúa Hè Thu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được 600 nghìn hecta/1,593 triệu hecta xuống giống, gieo sạ lúa vụ Thu Đông được khoảng 346 nghìn ha/700 ngàn ha kế hoạch, đạt 51%. Theo cân đối cung cầu từ nay đến cuối năm 2021 ở các tỉnh Nam Bộ, thu hoạch 900 nghìn ha lúa Hè Thu và 700 nghìn ha lúa Thu Đông, sản lượng chung ước đạt 7,5 triệu tấn, lượng gạo hàng hóa dành cho xuất khẩu 3,5 triệu tấn.

Trong đó, riêng tỉnh Đồng Tháp, Sở NN-PTNT tỉnh này chho biết hiện tổng diện tích lúa hàng năm trên địa bàn tỉnh đạt trên 520.000 hecta với sản lượng trên 3,3 triệu tấn. Trong đó, các huyện có diện tích sản xuất lúa lớn trong tỉnh gồm: Huyện Tháp Mười với 112.762 hecta, huyện Cao Lãnh có 88.882 hecta, Tam Nông với 65.571 hecta, và Tân Hồng với 53.860 hecta … Vụ lúa Hè Thu năm 2021, tỉnh Đồng Tháp xuống giống được 180.146 hecta/187.000 hecta kế hoạch, đạt 96,3% kế hoạch; trong đó, đã thu hoạch sớm hơn 25.000 hecta, năng suất bình quân 6,86 tấn/ha, tăng gần 1 tấn so với năm 2020.

Nguyễn Huyền


like
share
comment


Bài viết khác
7 thói xấu của cha mẹ mà trẻ sẽ học rất nhanh

7 thói xấu của cha mẹ mà trẻ sẽ học rất nhanh

Nghiện điện thoại, mất kiểm soát lúc cáu, không nhận sai... là những thói xấu mà trẻ học rất nhanh từ người lớn.
Cách khắc phục đèn xe ô tô bị ố vàng tại nhà

Cách khắc phục đèn xe ô tô bị ố vàng tại nhà

Việc vệ sinh cho đèn xe ô tô khi đèn bị ố vàng là điều rất cần thiết, song không phải ai cũng biết cách thực hiện theo những cách dưới đây.
3 mẹo đơn giản rửa nho sạch chất bẩn không phải ai cũng biết

3 mẹo đơn giản rửa nho sạch chất bẩn không phải ai cũng biết

Dưới đây là những mẹo rửa sạch hết bụi bẩn bám trên nho một cách đơn giản để cả nhà có thể yên tâm ăn cả vỏ.
Mẹo giúp bạn gái thân hình quả lê, 'đùi to, chân ngắn' vẫn diện đồ đẹp

Mẹo giúp bạn gái thân hình quả lê, 'đùi to, chân ngắn' vẫn diện đồ đẹp

Dáng người hình quả lê (phần trên nhỏ, đùi to, chân ngắn) là một nhược điểm khiến các bạn gái ngại ngùng trong việc lựa chọn trang phục. Vậy đâu là cách diện đồ phù hợp với các cô gái có dáng người này?
Nấu cơm chỉ cần cho 1 trong 3 thứ này đảm quý như 'thuốc bổ'

Nấu cơm chỉ cần cho 1 trong 3 thứ này đảm quý như 'thuốc bổ'

Khi nấu cơm chỉ cần thêm 1 trong 3 nguyên liệu rẻ tiền nhưng cực tốt dưới đây vào nấu cùng, sức khỏe của bạn sẽ có sự thay đổi lớn.
Hút mắt với không gian cafe có hệ mái dốc lớn ở Bình Dương

Hút mắt với không gian cafe có hệ mái dốc lớn ở Bình Dương

Trên phần mái dốc lớn, KTS tận dụng khai thác nguồn năng lượng mặt trời chuyển thành nguồn điện sử dụng chính cho cả công trình.

Rùng mình với clip "chấy nhung nhúc làm tổ trên đầu cô gái trẻ": Nghe lời cảnh báo của chuyên gia còn đáng sợ hơn

Đạt 3 triệu lượt thích chỉ sau 1 ngày, clip Tik Tok này đã khiến nhiều người "phát ngứa" vì hàng ngàn con chấy làm tổ trên đầu cô gái trẻ, chải tóc thôi cũng rụng đầy vai.
Nên ăn như thế nào để giữ lượng đường trong máu được ổn định?

Nên ăn như thế nào để giữ lượng đường trong máu được ổn định?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng phức tạp cần được theo dõi cẩn thận. Không chỉ những gì bạn ăn mà thời điểm bạn ăn có thể có tác động đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Đổi cách làm để đạt mục tiêu an sinh, ứng phó dịch COVID-19

Đổi cách làm để đạt mục tiêu an sinh, ứng phó dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19, các chính sách an sinh như Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã khẳng định được vai trò hỗ trợ khi người dân gặp rủi ro. Do đó, càng cần bao phủ, phát triển thêm nhiều người tham gia BHXH, BHYT, nhưng dịch COVID-19 khiến việc vận động người dân phải thay đổi để thích ứng.
The Suicide Squad gắn kết như thế nào với Vũ trụ Điện ảnh DC

The Suicide Squad gắn kết như thế nào với Vũ trụ Điện ảnh DC

Mặc dù được coi như một tác phẩm tách biệt với Snyderverse trước kia, nhưng xét theo khía cạnh nào đó thì không thể nói điều đó được. The Suicide Squad thật sự có liên kết với vũ trụ điện ảnh này, và vì sao lại thế? Hãy cùng tìm hiểu với Yasha nhé!

Website hay