Điểm thi cao, thay đổi nguyện vọng như thế nào?

Đó là mối quan tâm của hầu hết các thí sinh trong buổi tư vấn trực tuyến chủ đề "Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển như thế nào?" trên Tuổi Trẻ Online chiều 28-8.

Điểm thi cao, thay đổi nguyện vọng như thế nào?
Các khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển như thế nào?” tại TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Buổi tư vấn nhận được gần 500 câu hỏi của thí sinh, phụ huynh cả nước gửi về, trong đó hầu hết đều băn khoăn việc điểm thi tốt nghiệp THPT cao hơn năm trước thì điểm chuẩn có tăng mạnh và cần điều chỉnh nguyện vọng thế nào cho hợp lý.

Điểm chuẩn có thể tăng 1 - 3 điểm

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, ngày 27-8 Bộ GD-ĐT đã công bố phổ điểm các môn của các khối, tùy thuộc vào khối thi mà mức điểm sẽ tăng khác nhau. Điểm trung bình khối A00 năm nay sẽ tăng hơn năm 2019 đến 3,73 điểm. Đối với khối C là 2,9 điểm... Do đó, dự báo điểm chuẩn tăng từ 1 đến 3 điểm tùy thuộc vào từng khối ngành xét tuyển.

"Thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của năm 2019 của ngành đào tạo mà bạn chọn để xác định khả năng trúng tuyển năm 2020. Nếu điểm của bạn chỉ bằng với điểm trúng tuyển của năm 2019 thì xác suất đỗ là thấp, bạn nên điều chỉnh ngành phù hợp hơn" - ông Thảo khuyên.

Thí sinh Đặng Thị Thúy Hồng băn khoăn: "Sau khi biết điểm thì thấy điểm của mình không thể trúng tuyển nguyện vọng 1 như đã đăng ký, nên người thân khuyên là cần đưa nguyện vọng 2 lên trên vì nếu có xét thêm tiêu chí phụ về thứ tự nguyện vọng thì mình có ưu thế. Vậy bây giờ cháu có nên đổi theo như lời khuyên hay giữ nguyên?".

Giải đáp thắc mắc này, ông Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - cho hay thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Mỗi thí sinh nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

"Như vậy nếu thí sinh đã trúng tuyển 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mình thì các nguyện vọng sau thí sinh không được xét tuyển nữa dù điểm của thí sinh có thể bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển của các nguyện vọng sau. Nếu thấy điểm so với nguyện vọng 1 hơi quá sức, em nên cân nhắc, so sánh điều chỉnh để làm sao cho các nguyện vọng đăng ký xét tuyển có khả năng trúng tuyển nhưng vẫn vào học các ngành mà mình mong muốn học phù hợp với sở trường bản thân và điều kiện gia đình.

Theo tôi, em hãy lựa chọn nguyện vọng 1 là ngành mà em mong muốn và yêu thích nhất, nguyện vọng 2 ít yêu thích hơn nhưng cơ hội trúng tuyển cao hơn" - ông Nghệ tư vấn.

Các phương thức xét tuyển có liên quan với nhau?

Nhiều thí sinh cũng thắc mắc việc đăng ký xét tuyển giữa các phương thức khác nhau có liên quan với nhau hay không. Về vấn đề này, TS Dương Tôn Thái Dương - phó trưởng ban ĐH (ĐH Quốc gia TP.HCM) - giải đáp công tác xét tuyển được thực hiện độc lập cho từng phương thức tuyển sinh; trong đó phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM và phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT là hai phương thức xét tuyển khác nhau.

Vì vậy không có mối liên hệ gì giữa các nguyện vọng của phương thức ưu tiên xét tuyển với các nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức xét kết quả thi THPT.

"Tuy nhiên, sau khi biết kết quả xét tuyển của một phương thức nào đó, nếu trúng tuyển thí sinh cần xác nhận nhập học trong thời gian quy định của trường bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT bản chính và khi đó sẽ không còn quyền được xét tuyển ở bất kỳ phương thức nào nữa" - ông Dương lưu ý.

Có hàng chục câu hỏi gửi PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - trong buổi tư vấn với thắc mắc chung: "Với tình hình điểm thi tốt nghiệp THPT và học phí của trường tăng cao, dự báo điểm chuẩn của ĐH Y dược TP.HCM năm nay có tăng mạnh không?".

Về vấn đề này, ông Khôi cho rằng trường không thể dự đoán được điểm chuẩn vì phụ thuộc hoàn toàn vào thí sinh. Tuy nhiên, với chất lượng đào tạo của nhà trường và số lượng thí sinh đăng ký cũng như kết quả thi THPT vừa qua, điểm trúng tuyển năm 2020 có thể cao hơn năm 2019.

TS Đỗ Hữu Nguyên Lộc, phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM, cho biết thí sinh có thể đăng ký đồng thời hai phương thức xét tuyển kết quả thi THPT và xét tuyển học bạ vào trường này. Nếu thí sinh đã đăng ký xét tuyển bằng học bạ rồi, nay muốn đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT thì cần điều chỉnh nguyện vọng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Còn PGS.TS Trần Mạnh Hà - phó hiệu trưởng Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng - cũng cho biết thí sinh có thể sử dụng điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển vào các ngành của trường này.

Lùi thời gian xét tuyển và đăng ký nguyện vọng

Ngày 28-8, Bộ GD-ĐT công bố điều chỉnh một số mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ ĐH và trình độ CĐ ngành giáo dục mầm non. Sự thay đổi này, theo Bộ GD-ĐT, đảm bảo tính ổn định, khách quan và công bằng cho thí sinh toàn quốc, giảm áp lực cho các trường và học sinh.

Bộ sẽ xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng các ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề (trước ngày 17-9) ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT lần 2.

Thời gian thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng sẽ thực hiện sau khi các sở xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2, trong đó thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ 19-9 đến 25-9) và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ 19-9 đến 27-9).

Để thống nhất công tác xét tuyển, lọc ảo trong toàn hệ thống, Bộ GD-ĐT quyết định điều chỉnh thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo (như dự kiến ban đầu, thời điểm điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 1 sẽ lùi xuống 6 ngày) để kết hợp với điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 2.

Bộ GD-ĐT lý giải việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả hai đợt thi sẽ cho phép thí sinh đợt 2 được tham gia điều chỉnh nguyện vọng cùng với thí sinh thi đợt 1. Điều này rất quan trọng với các thí sinh chuẩn bị thi đợt 2, các em sẽ không có tâm lý bị "nằm ngoài" hệ thống, cùng được xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng một cách công bằng.

TRẦN HUỲNH - NGỌC DIỆP


like
share
comment


Bài viết mới
Huyện Bá Thước vươn mình thoát nghèo - Bài 2: Đổi thay từ nếp nghĩ đến cách làm

Huyện Bá Thước vươn mình thoát nghèo - Bài 2: Đổi thay từ nếp nghĩ đến cách làm

Đi trên con đường trải bê tông dẫn đến từng thôn bản, những ngôi nhà bê tông kiên cố đã thay thế hầu hết nhà tranh, những vườn cây xanh mát, những đàn gà, vịt bình thản tơi đất kiếm mồi... cho thấy vươn mình của một huyện nghèo, cuộc sống đồng bào đang đầy đủ lên từng ngày.
Chức năng O/D và cách sử dụng trên xe số tự động

Chức năng O/D và cách sử dụng trên xe số tự động

Xe số tự động hiện nay với hộp số tiên tiến, điều khiển điện tử và thường có kèm chế độ bán tự động nên trên cần số tự động có thể xuất hiện chức năng O/D. Vậy O/D là gì và cách sử dụng như thế nào?
Âm mưu hack Tesla với giá 1 triệu đô đã thất bại như thế nào?

Âm mưu hack Tesla với giá 1 triệu đô đã thất bại như thế nào?

Một nhân viên Tesla đã ngăn chặn thành công cuộc tấn công bằng ransomware vào Gigafactory (Neveda).
Cuối tuần làm thử món ngon "một người khỏe hai người vui" - hóa ra lại chẳng khó chút nào!

Cuối tuần làm thử món ngon "một người khỏe hai người vui" - hóa ra lại chẳng khó chút nào!

Hàu chén nướng mỡ hành làm dễ cực kỳ mà ăn lại ngon, cuối tuần bạn thử trổ tài mời cả nhà nhé!
Cách sử dụng Discord Overlay khi đang chơi game

Cách sử dụng Discord Overlay khi đang chơi game

Bạn đang cần một chương trình có thể sử dụng để trò chuyện thoại/video đồng thời, phát trực tuyến từ PC và nhắn tin cho bạn bè trong khi chơi game? Discord chính là giải pháp dành cho bạn.

Bài viết khác
Microsoft đã lên kế hoạch từ bỏ các trình duyệt cũ như thế nào?

Microsoft đã lên kế hoạch từ bỏ các trình duyệt cũ như thế nào?

Chỉ có Edge nhân Chromium sẽ được hỗ trợ về sau này và các trình duyệt khác còn tồn tại hay không cũng không còn quan trọng đối với Microsoft.
Món ngon mỗi ngày: Cách làm mực xào chua ngọt ăn hoài không ngán

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mực xào chua ngọt ăn hoài không ngán

Từng miếng mực giòn dai thấm vị chua ngọt của miếng dứa chín vàng cùng với mùi thơm của tỏi, hành tây rất thích hợp cho bữa cơm giữa những ngày hè oi bức.
Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 29/8

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 29/8

Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các quận, huyện tại Đà Nẵng hôm nay 29/8.
Ung thư đại trực tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng tránh

Ung thư đại trực tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng tránh

Ung thư đại trực tràng là một bệnh ung thư phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ với tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong các loại ung thư ở Mỹ.
Tỉnh Hải Dương tổ chức đón công dân từ tâm dịch Đà Nẵng trở về như thế nào?

Tỉnh Hải Dương tổ chức đón công dân từ tâm dịch Đà Nẵng trở về như thế nào?

Việc đón công dân tỉnh Hải Dương sẽ được thực hiện 1 lần, dự kiến vào 14h chiều 7/9 bằng xe ô tô. Trên mỗi chuyến xe để lại 1 hàng ghế cuối được ngăn cách bằng tấm chắn ni lông để dự phòng cách ly công dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở...
"Chìa khóa" phối màu trang phục: Màu vàng "ăn rơ" với đen, xanh, tím

"Chìa khóa" phối màu trang phục: Màu vàng "ăn rơ" với đen, xanh, tím

Nếu như nắm được những nguyên tắc khi phối màu các trang phục sẽ giúp bạn thời thượng, xinh đẹp hơn. Vậy nên đừng khi nào lơ là điều này mỗi lần chọn trang phục để mix&match nhé.
Ăn mặc trễ nải, Phượng Chanel phải dùng tay để tránh bị lộ vòng một

Ăn mặc trễ nải, Phượng Chanel phải dùng tay để tránh bị lộ vòng một

Dạo gần đây, Phượng Chanel rất thích diện các kiểu áo trễ nải khoe vòng một tràn đầy hút mắt. Mới đây, trong chiếc áo trễ vai quá đà, người đẹp phải dùng tay che chắn vì sợ lộ hàng trước ống kính.

Website hay