Con đường làm giàu của tỷ phú tự thân Mỹ và lời khuyên quý giá từ Warren Buffett

Cuộc trò chuyện với Warren Buffett đã khiến lối suy nghĩ cũng như cách tiếp cận trong việc kinh doanh, đầu tư của tỷ phú Thomas Tull thay đổi. Theo Thomas Tull, để kinh doanh thành công, hãy tìm ra một thị trường ngách, nơi bạn có thể dễ dàng chiếm lĩnh và trở nên quan trọng tới mức không thể thay thế.

“Tôi thực sự là một trong những người may mắn nhất mà bản thân tôi từng nghe nói tới,” tỷ phú tự thân Thomas Tull thừa nhận.

Tỷ phú Thomas Tull, 51 tuổi, được biết đến với cương vị nhà sáng lập và cựu CEO Lengendary Entertainment, công ty đồng sản xuất hàng loạt bộ phim bom tấn Hollywood như "Thế giới khủng long" và "Kỵ sĩ bóng đêm". Năm 2016, ông đã bán lại Lengendary Entertainment với giá 3,5 tỷ USD. Vị tỷ phú tự thân này cũng là nhà sáng lập Tulco, công ty đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Thế nhưng, ít ai biết rằng trước khi tạo dựng được cơ nghiệp đồ sộ, tỷ phú Thomas Tull đã khởi đầu với việc điều hành một chuỗi tiệm giặt là và cửa hàng sửa chữa ôtô ở quê nhà Endwell, New York. Những năm 90 của thế kỷ trước, ông bắt đầu bước chân vào lĩnh vực tài chính, với việc mua đi bán lại một số công ty thuế và kế toán.

Vị tỷ phú này cho hay, ông luôn muốn trở thành doanh nhân để thử nghiệm các ý tưởng của mình.

“Việc có một ý tưởng và biến nó thành hiện thực tạo nên cảm xúc cực kỳ mạnh mẽ”, ông nói với CNBC Make It.

Theo ước tính của Forbes , giá trị tài sản ròng mà vị tỷ phú này hiện đang sở hữu là 2,9 tỷ USD.

Con đường làm giàu của tỷ phú tự thân Mỹ và lời khuyên quý giá từ Warren Buffett
Tỷ phú Thomas Tull, nhà sáng lập, Chủ tịch và CEO Tulco.. Ảnh: Thomas Tull

Dưới đây là chia sẻ của tỷ phú tự thân Thomas Tull về việc trở nên giàu có và cách Warren Buffett đã thay đổi suy nghĩ của ông.

Về tuổi thơ: “Tôi được nuôi dạy bởi một người mẹ đơn thân”

Thomas Tull cùng hai em gái sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở ngoại ô New York. Mẹ ông là một người mẹ đơn thân.

“Mẹ tôi làm hai công việc để nuôi gia đình", tỷ phú Thomas Tull nhớ lại. “Từ khi còn rất nhỏ tôi đã làm việc để trang trải phí sinh hoạt, từ xúc tuyết, cắt cỏ cho đến đủ loại việc khác khi đến tuổi thiếu niên".

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thomas Tull khá ham học và yêu thích khoa học, âm nhạc. Ông cũng có nhiều bạn bè, với tính cách và sở thích khác nhau.

Về việc trở thành doanh nhân: “Tôi không muốn làm việc cho ai cả”

Từ lúc còn nhỏ tuổi, Thomas Tull đã biết mình không muốn làm việc cho bất kỳ ai.

“Tôi muốn kiểm soát định mệnh của mình, muốn thử nghiệm các ý tưởng và lý thuyết kinh doanh,” tỷ phú 51 tuổi chia sẻ. “Tôi không ngồi không và than vãn hay mơ mộng, tôi muốn biến ý tưởng thành sự thực.”

Việc kinh doanh đầu tiên của tỷ phú Thomas Tull là một trung tâm sửa chữa ôtô, được mở ra vào đầu những năm 90. Sống trong một khu vực kinh tế khó khăn, Thomas Tull nhận ra rằng thay vì mua xe mới, người ta thường sẽ sửa chữa các bộ phận hỏng và đó là lý do ông dấn thân vào công việc này.

“Trung tâm sửa chữa ôtô khi đó sắp phải đóng cửa", tỷ phú Thomas Tull kể lại. “Tôi nghĩ rằng hầu hết các thiết bị trong đó sẽ bị thanh lý. Tôi nói với chủ sở hữu thiết bị: ‘Ông sẽ phải bán lại chúng với giá rẻ mạt. Sao ông không giữ chúng lại và để tôi xem tôi có thể làm gì với chúng?’”

Ở thời điểm đó, mọi người cũng rất ấn tượng với chuỗi cửa hàng giặt là dùng tiền xu mà chàng thanh niên 20 tuổi Thomas Tull khi đó mở ra.

Đó là hai trong số các doanh nghiệp mà vị tỷ phú này vận hành khi còn rất trẻ, và đó cũng là cách mọi thứ bắt đầu.

Về việc trở nên giàu có: “Đó là trải nghiệm học hỏi liên tục”

Sinh ra trong một gia đình nghèo, thế nên Thomas Tull hầu như không có chút ít kinh nghiệm nào về tiền bạc.

“Tôi cố học hỏi những gì mình thấy từ những người mà tôi từng tiếp xúc, những người có tiền và có vẻ luôn hành động hiệu quả", tỷ phú Thomas Tull chia sẻ. “Nhưng đó là chuỗi trải nghiệm học hỏi liên tục, ít nhất là với bản thân tôi".

“Một trong những điều thực sự hấp dẫn tôi là sự tự do mà tiền bạc mang lại. Vì tôi lớn lên trong cảnh rất nghèo và cảm giác đột ngột có tiền để tự đưa ra lựa chọn và không phải trói buộc vào một công việc thực sự rất ấn tượng", ông Tull nói thêm.

Lời khuyên từ Warren Buffett: “Điều ngu ngốc chúng ta có thể làm là gì?”

Tỷ phú Thomas Tull từng có cơ hội trò chuyện với huyền thoại đầu tư Warren Buffett vào khoảng hai năm trước.

“Lúc đó tôi đang mô tả những gì đang làm tại Tulco và tôi nói rằng chúng tôi đang cố gắng hành động một cách thông minh", Thomas Tull nhớ lại. “Warren Buffett cắt lời tôi. Ông nói: ‘Charlie Munger và tôi luôn sử dụng lập trường ngược lại. Chúng tôi tự hỏi: Điều ngu ngốc chúng ta có thể làm ở đây là gì?’ Tôi cười nhưng Warren Buffett nói: ‘Không, tôi đang nói chuyện nghiêm túc đấy. Chúng tôi cố gắng nghĩ về những điều ngu ngốc sẽ làm hại mình. Điều này khó hiểu quá sao?’”

Cuộc trò chuyện này đã khiến lối suy nghĩ cũng như cách tiếp cận trong việc kinh doanh, đầu tư của tỷ phú Thomas Tull thay đổi.

“Tôi thực sự đã suy nghĩ rất nhiều về cuộc trò chuyện này vì tôi luôn nghĩ theo hướng, làm thế nào mình có thể nhanh hơn, tốt hơn và thông minh hơn? Tôi coi đó là những câu hỏi quan trọng cho sự sáng tạo", tỷ phú Tull nói. “Nhưng bây giờ tôi nghe theo lời khuyên của Warren Buffett về mọi tình huống quan trọng và tự hỏi: ‘Điều ngu ngốc mà mình có thể làm ở đây là gì?’”

Lời khuyên cho thế hệ sau: “Học cách hiểu quan điểm của người khác”

Điều thứ nhất là hãy thực sự hiểu bản thân. Dành thời gian để hiểu những gì bạn giỏi, điều bạn khao khát và điều khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện.

Điều thứ hai là phải nắm rõ được tình hình. Những rắc rối chúng ta đối mặt ngày nay rất phức tạp và không thể được giải quyết chỉ bằng một vài câu nói, hành động đơn giản.

Điều thứ ba là liên tục học hỏi và học cách hiểu quan điểm của người khác.

“Tôi dành nhiều thời gian để đọc các chủ đề khác nhau, nghe podcast và tiếp xúc với nhiều ý tưởng khác nhau, như đọc các lập luận và bài báo mà tôi không đồng ý. Bởi vì tôi nghĩ đó là một bộ kỹ năng", tỷ phú Thomas Tull chia sẻ. “Tôi cho rằng việc hiểu được những quan điểm mà bạn không đồng ý cũng là điều rất quan trọng".

Thứ tư là kiểm soát cảm xúc của bản thân. Hãy học cách làm việc, giao tiếp cùng những người xung quanh, tự đặt câu hỏi về những kỹ năng mình có cũng như thường xuyên tự đánh giá lại những gì mình đang làm.

Cuối cùng, để kinh doanh thành công, hãy tìm ra một thị trường ngách, nơi bạn có thể dễ dàng chiếm lĩnh và trở nên quan trọng tới mức không thể thay thế.

7 thói quen của các nhà đầu tư có hiệu quả cao


like
share
comment


Bài viết mới
Nhà đầu tư kỳ cựu hé lộ "bí quyết" đầu tư BĐS với vốn nhỏ: Mua chung cư cũ giá rẻ, cải tạo lại rồi bán, tỷ suất lợi nhuận không ngờ

Nhà đầu tư kỳ cựu hé lộ "bí quyết" đầu tư BĐS với vốn nhỏ: Mua chung cư cũ giá rẻ, cải tạo lại rồi bán, tỷ suất lợi nhuận không ngờ

“Không lo bị ế”, đó là quan điểm của một nhà đầu tư kì cựu đến từ Hà Nội khi lựa chọn thị phần: mua căn nhà giá rẻ, cải tạo và bán giá cao. Theo cách nhà đầu tư này chia sẻ, đây là phân khúc đánh vào nhu cầu ở thực, mang lại tỷ suất lời thấp, nhưng ổn định, rủi ro thấp.
Phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2021 có được tăng điểm không? Thủ tục các bước như thế nào?

Phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2021 có được tăng điểm không? Thủ tục các bước như thế nào?

Sau khi có điểm thi thí sinh có quyền nộp đơn phúc khảo nếu như thấy điểm của mình không chính xác.
Hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

Hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

Hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng vừa có vị ngọt của thịt hàu, vừa có vị béo của mỡ hành và đậu phộng rang giòn.
Hướng dẫn cách sử dụng cặp nhiệt độ để đo có kết quả chính xác nhất

Hướng dẫn cách sử dụng cặp nhiệt độ để đo có kết quả chính xác nhất

Cặp nhiệt độ hay còn được biết đến là nhiệt kế. Đây là một thiết bị được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ của cơ thể vừa nhanh chóng lại tiện lợi và đem lại kết quả chính xác cao. Vậy cách sử dụng cặp nhiệt độ như thế nào?
Nấu bún bò tại nhà không khó nhưng mất nhiều thời gian

Nấu bún bò tại nhà không khó nhưng mất nhiều thời gian

Cảm giác tự nấu nướng món ngon và trông chờ thành phẩm khá thú vị. Đối với tôi, bún bò là bữa ăn đặc biệt trong mùa dịch.
Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine Covid-19 Pfizer, Moderna và AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã như thế nào?

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine Covid-19 Pfizer, Moderna và AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã như thế nào?

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 255/SYT-NYV về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 trên địa bàn thành phố, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; bệnh viện trong và ngoài công lập; trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.
Hà Nội: Dừng bán hàng ăn mang về, người dân đi chợ, mua đồ ăn như thế nào?

Hà Nội: Dừng bán hàng ăn mang về, người dân đi chợ, mua đồ ăn như thế nào?

Từ 6 giờ sáng ngày 24/7, Hà Nội thức hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người dân có thể mua các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini,...
Thót tim cảnh cháu bé ăn kẹo bị hóc... may mắn được bố sơ cứu kịp thời

Thót tim cảnh cháu bé ăn kẹo bị hóc... may mắn được bố sơ cứu kịp thời

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip một cháu bé nằm trên ghế vừa ăn kẹo vừa chơi điện thoại… bất ngờ cháu bé đã bị kẹo rơi vào cổ đã khiến người xem phải thót tim khi xem clip.
Ngồi quá nhiều có hại cho sức khỏe như thế nào?

Ngồi quá nhiều có hại cho sức khỏe như thế nào?

Ngồi lâu hàng giờ liền là một thói quen không tốt tới sức khỏe. Ngồi quá nhiều sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp, tiêu hóa.
10 mẹo trị gót chân chai sần, nứt nẻ

10 mẹo trị gót chân chai sần, nứt nẻ

Aspirin, baking soda hay trà hoa cúc có thể làm mềm vết chai chân, gót chân khô, nứt nẻ trong thời gian ngắn.

Bài viết khác
5 thực phẩm "vàng" trị đổ mồ hôi trộm ở trẻ, không phải ai cũng biết

5 thực phẩm "vàng" trị đổ mồ hôi trộm ở trẻ, không phải ai cũng biết

Nếu trẻ thường xuyên đổ mồ hôi trộm cha mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm sau đây để khắc phục tình trạng này.
Bí quyết giảm lo âu, căng thẳng, tăng hệ miễn dịch

Bí quyết giảm lo âu, căng thẳng, tăng hệ miễn dịch

Những áp lực đang bủa vây thời COVID-19 làm gia tăng sự căng thẳng và lo âu. Trong đó nhóm các trường hợp cách ly tại nhà dễ gặp phải biểu hiện căng thẳng kèm theo đó là tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Căng thẳng và mất ngủ như một vòng luẩn quẩn làm suy giảm hệ thống miễn dịch.
Petrovietnam tiếp tục chủ động, linh hoạt, sáng tạo để thực hiện 'mục tiêu kép'

Petrovietnam tiếp tục chủ động, linh hoạt, sáng tạo để thực hiện 'mục tiêu kép'

Nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh được thông suốt trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ban hành Chỉ thị về việc tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19
“Cười té ghế” với những màn gọt hoa quả “bá đạo” của khách Tây

“Cười té ghế” với những màn gọt hoa quả “bá đạo” của khách Tây

Một số người nước ngoài đã có những màn gọt hoa quả "bá đạo" khiến cư dân mạng được phen cười như được mùa.
Trữ thức ăn lâu ngày có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Trữ thức ăn lâu ngày có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Tủ lạnh đơn giản chỉ làm chậm quá trình sản sinh vi khuẩn trong thực phẩm. Nó không hoàn toàn ngăn chặn hẳn thực phẩm không bị nhiễm vi khuẩn khi được cất giữ.
Mùa hè thơm lừng mùi bánh

Mùa hè thơm lừng mùi bánh

Làm bánh tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa khiến những ngày giãn cách trôi qua không hoài phí.
11 loại kem chống nắng dạng xịt phù hợp với từng nhu cầu chăm sóc da của bạn

11 loại kem chống nắng dạng xịt phù hợp với từng nhu cầu chăm sóc da của bạn

Nếu đang tìm kiếm một loại kem chống nắng dạng xịt tiện lợi vừa bảo vệ da vừa cố định lớp trang điểm, bạn không thể bỏ qua danh sách này.
Trời nóng mà ăn gà thế này đặc biệt thơm ngon! Đây là phiên bản lười biếng của món gà ngâm nước muối

Trời nóng mà ăn gà thế này đặc biệt thơm ngon! Đây là phiên bản lười biếng của món gà ngâm nước muối

Chắc hẳn hầu hết mọi người đều đã từng ăn vịt ngâm nước muối, bạn đã bao giờ ăn thịt gà ngâm nước muối chưa? Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn món gà ngâm nước muối phiên bản lười biếng, da gà giòn rụm, gà mặn mà cực ngon, cùng tham khảo cách làm nhé!
Soi hình xăm "chất lừ" Cassie Trinh Võ, người mẫu ảnh kiêm tình cũ Binz

Soi hình xăm "chất lừ" Cassie Trinh Võ, người mẫu ảnh kiêm tình cũ Binz

Không hổ danh là tình cũ Bin, cô nàng người mẫu ảnh Việt kiều có tên Cassie Trinh Võ sở hữu body bốc lửa và loạt hình xăm chẳng kém cạnh bạn trai.
Thẩm mỹ nụ cười được nhiều Hoa hậu ứng dụng như thế nào

Thẩm mỹ nụ cười được nhiều Hoa hậu ứng dụng như thế nào

Ngọc Hân, Khánh Vân, Tiểu Vy hay nhiều nàng hậu khác lựa chọn các phương pháp thẩm mỹ hàm răng hay đôi môi để có nụ cười hoàn hảo hơn.

Website hay