Cô giáo sáng tác lịch sử Việt Nam thành thơ, học sinh phấn khích vì đọc thuộc vanh vách

Lịch sử vốn dĩ là môn học "đáng sợ" với nhiều học sinh bởi các dấu mốc lịch sử, con số cần phải nhớ, cô Hà đã quyết định viết sử thành thơ.

Cô giáo có thành tích đáng nể

Sinh ra và lớn lên ở vùng mỏ than Khánh Hòa, thuộc xã Phúc Hà, tỉnh Thái Nguyên, mẹ là giáo viên (đã nghỉ hưu từ năm 2002), bố là người tàn tật, điều kiện gia đình khó khăn nhưng bố mẹ luôn quan tâm, tạo điều kiện cho anh em cô Nguyễn Thị Ngọc Hà (sinh năm 1985) học tập.

Sau khi học xong Trường THCS Phúc Hà, cô quyết tâm thi vào trường THPT Chuyên Thái Nguyên và tham gia học lớp chuyên Lịch sử đầu tiên của nhà trường. Với thành tích đạt 2 giải Quốc gia trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Lịch sử, cô Hà đã được tuyển thẳng vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cô giáo sáng tác lịch sử Việt Nam thành thơ, học sinh phấn khích vì đọc thuộc vanh vách
Cô Nguyễn Thị Ngọc Hà hiện là Tổ phó chuyên môn tổ Văn-Sử, Trường THPT Hoàng Quốc Việt, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. ẢNh: NVCC

Năm 2007, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội với bằng Khá, cô nhận công tác tại trường THPT Hoàng Quốc Việt. Đây là một trong những ngôi trường THPT xa nhất tỉnh Thái Nguyên, học sinh của trường khó khăn, chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp… Nhưng với lòng yêu nghề, tâm huyết với bộ môn Lịch sử, được sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường, chính quyền địa phương, cô đã đem tất cả nhiệt huyết của mình để làm tốt công tác giáo dục tại mái trường này. Hiện cô là Tổ phó chuyên môn tổ Văn-Sử, Trường THPT Hoàng Quốc Việt, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Sau hơn 10 năm đứng bục giảng, cô giành cho mình các danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhận 12 bằng khen cấp tỉnh, Bộ, nhiều giấy khen của các cấp các ngành, nhiều lần đạt giải cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp Quốc gia trong cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp năm học 2016 - 2017.

Sở dĩ có những thành tích như vậy là vì cô Hà luôn truyền lửa cho học sinh yêu môn Lịch sử. "Tôi luôn chú trọng đến giáo dục truyền thống lịch sử của đất nước, của địa phương cho các em học sinh, đặc biệt bồi dưỡng cho các em lòng tự hào về truyền thống yêu nước và đấu tranh anh dũng của nhân dân các dân tộc huyện Võ Nhai, xã Tràng Xá, về khu di tích lịch sử Rừng Khuôn Mánh - xã Tràng Xá, nơi thành lập Trung đội Cứu quốc quân II gắn với cuộc đời và hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt…", cô Hà chia sẻ.

Cô Hà còn ôn luyện, hướng dẫn gần 60 lượt học sinh đạt giải cấp tỉnh. Đặc biệt, trong năm học 2014-2015, học sinh nhà trường đã đạt 2 giải Quốc gia trong cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn với chủ đề: "Làm thế nào để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc?".

Cô giáo sáng tác lịch sử Việt Nam thành thơ, học sinh phấn khích vì đọc thuộc vanh vách
Cô Hà ôn tập cho học sinh môn Lịch sử. Ảnh: NVCC

Viết lịch sử Việt Nam thành thơ

Lịch sử vốn dĩ là môn học "đáng sợ" với nhiều học sinh bởi các dấu mốc lịch sử, con số cần phải nhớ, cô Hà đã quyết định viết Sử thành thơ. Cô cho biết: "Sở dĩ tôi quyết định sử dụng hình thức thơ để ôn tập Lịch sử cho học sinh là vì xuất phát từ tình yêu Lịch sử, mong muốn cho học sinh thêm yêu lịch sử dân tộc như Bác Hồ kính yêu từng căn dặn " Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam".

Hơn nữa, điều tôi trăn trở bao lâu nay đó là kết quả học tập và thi THPT Quốc gia môn Lịch sử của học sinh còn rất hạn chế. Phải làm thế nào để góp phần nâng cao chất lượng học tập môn học này hiệu quả nhất. Xuất phát từ thực tiễn dạy học Lịch sử hiện nay đang có một vấn đề đặt ra là nhiều học sinh ngại học, sợ thi Lịch sử.

Một trong những nguyên nhân cơ bản là bản thân nội dung các sự kiện, hiện tượng lịch sử yêu cầu học sinh phải ghi nhớ, khắc sâu kiến thức. Trong khi việc biên soạn tài liệu học tập môn Lịch sử cho học sinh hiện nay cũng đặt ra một yêu cầu cấp thiết, đó là: Làm thế nào để có một cách thức tối ưu nhất truyền tải nội dung ôn tập cho học sinh, khắc phục tình trạng khô cứng, nặng nề của các sự kiện, hiện tượng lịch sử? Từ đó, thôi thúc tôi nghiên cứu, biên soạn, hoàn thiện cuốn sách ôn thi THPT Quốc gia cho học sinh môn Lịch sử qua hình thức thơ", cô Hà chia sẻ.

Vậy là cuốn sách "Các chuyên đề Lịch sử Việt Nam (1858 - 2000) ôn thi THPT Quốc gia qua hình thức thơ – trắc nghiệm – từ khóa" của cô Hà chính thức ra mắt.

Cô giáo sáng tác lịch sử Việt Nam thành thơ, học sinh phấn khích vì đọc thuộc vanh vách Cô giáo sáng tác lịch sử Việt Nam thành thơ, học sinh phấn khích vì đọc thuộc vanh vách Cô giáo sáng tác lịch sử Việt Nam thành thơ, học sinh phấn khích vì đọc thuộc vanh vách Cô giáo sáng tác lịch sử Việt Nam thành thơ, học sinh phấn khích vì đọc thuộc vanh vách Cô giáo sáng tác lịch sử Việt Nam thành thơ, học sinh phấn khích vì đọc thuộc vanh vách
Cuốn sách lịch sử bằng thơ của cô Hà. Ảnh: NVCC

Theo cô Hà, cô trăn trở với kết quả học tập và thi THPT Quốc gia môn Lịch sử của học sinh từ rất lâu nhưng cho đến trước năm 2020, cô chưa hề nghĩ mình có thể biên soạn được cuốn sách. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2020 thì niềm trăn trở với những khó khăn của các học sinh càng lớn vì việc học tập và ôn thi theo hình thức trực tiếp của các em học sinh bị gián đoạn. Từ đó cô đã chắp bút thực hiện những vần thơ đầu tiên từ ngày 4-6/4/2020.

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, cô Hà được các thầy cô, học sinh yêu thích, động viên, chia sẻ, coi là tài liệu dạy và học quý giá. Từ đó đã tạo động lực thôi thúc cô tiếp tục viết tiếp và hoàn thành cuốn sách. Sau hơn 1 năm phát hành, 800 cuốn sách của cô đã có mặt trên hầu khắp cáca tỉnh thành và nhận được những phản hồi tích cực.

" Tôi phải sắp xếp thời gian để vừa biên soạn sách vừa dạy học. Nhiều lúc làm trên điện thoại, chế độ mình tôi rồi khi có điều kiện copy lại trên máy tính. Gian gác xép nhỏ ở nội trú trường THPT Hoàng Quốc Việt đã chứng kiến những chuỗi ngày làm việc nghiêm túc của tôi, không kể đêm khuya hay sáng sớm, những đứa con tinh thần đã lần lượt chào đời", cô Hà thổ lộ.

Chia sẻ thêm về đề thi tốt nghiệp THPT những năm qua, cô Hà cho biết đã có sự thay đổi cơ bản theo hướng tăng số lượng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, giảm câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Tuy nhiên, so với hai môn học còn lại trong tổ hợp Khoa học xã hội là Địa lí và GDCD thì cách thức ra đề như hiện nay vẫn khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập và ôn thi môn Lịch sử. Bởi lẽ, nội dung kiến thức lịch sử yêu cầu học sinh phải ghi nhớ nhiều, khi vào phòng thi học sinh không được sử dụng Atlat như môn Địa lý. Theo cô Hà nên chăng đề có thể ra thêm một số câu hỏi cho thông tin tư liệu, rồi yêu cầu học sinh khai thác trả lời câu hỏi…

Chính vì vậy, cô Hà tư vấn: "Để các bạn học sinh học và thi Lịch sử đạt điểm tốt cần có sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau, nhưng trước hết phải làm cho các em yêu thích môn học này, nội dung kiến thức ôn thi được chắt lọc ngắn gọn, căn bản, có sức hút cho các em học sinh, kết hợp học với hành, hệ thống câu hỏi trắc nghiệm bám sát theo các mức độ và cấu trúc đề thi của Bộ GDĐT".

Tào Nga


like
share
comment


Bài viết liên quan
Bà Rịa - Vũng Tàu đón học sinh đến trường từ 14.2 như thế nào?

Bà Rịa - Vũng Tàu đón học sinh đến trường từ 14.2 như thế nào?

Bà Rịa - Vũng Tàu - Theo kế hoạch, toàn bộ học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh sẽ đến trường học trực tiếp từ ngày 14.2. Công tác chuẩn bị đã được ngành Giáo dục, các đơn vị trực thuộc và cơ quan chức năng triển khai để sẵn sàng đón học sinh đến trường.

Bài viết mới
Khu nhà trọ tự quản của đồng bào dân tộc thiểu số - một cách làm hay

Khu nhà trọ tự quản của đồng bào dân tộc thiểu số - một cách làm hay

Theo chân anh công an khu vực, chúng tôi đến thăm Khu nhà trọ tự quản về an ninh trật tự (ANTT) của đồng bào dân tộc thiểu số người Chăm tại ấp Bến đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM. Tiếp chúng tôi, ông Du Số (SN 1957, quê An Giang, người quản lý khu trọ) vui vẻ cho biết: "Đã 12 năm qua, vợ chồng tôi và 7 người con hiện đã lập gia đình và cùng sinh sống tại khu nhà trọ này đều an cư lạc nghiệp, cuộc sống ổn định. Cả nhà tôi từ già tới trẻ đều xem nơi đây chính là quê hương thứ hai của mình...".

Món này làm chưa tới 10 phút mà đủ thịt đủ rau, ăn cùng cơm thì ngon đỉnh của chóp!

Tối nay chưa biết ăn gì thì chị em hãy nấu ngay món thịt heo xé phay xào ớt chuông này nha.
Tự tay làm món Trứng cuộn Như Ý đón tài lộc ngày vía Thần Tài

Tự tay làm món Trứng cuộn Như Ý đón tài lộc ngày vía Thần Tài

Món trứng cuộn đẹp mắt, mang tới ý nghĩa tốt lành lại phù hợp khẩu vị từ người già đến trẻ con, ai ăn xong cũng phải khen nức nở.
Cách làm bánh đa trộn và salad bánh đa đơn giản, ngon lạ mà thân quen

Cách làm bánh đa trộn và salad bánh đa đơn giản, ngon lạ mà thân quen

Bánh đa là một trong những món ăn vặt nổi tiếng và khá được ưa chuộng. Cùng thử ngay 2 công thức chế biến món bánh đa mới lạ vô cùng hấp dẫn ngay sau đây nhé. Vào bếp nào.
Cựu đại tá Phùng Anh Lê chỉ đạo cấp dưới tha người trái pháp luật được thực hiện như thế nào?

Cựu đại tá Phùng Anh Lê chỉ đạo cấp dưới tha người trái pháp luật được thực hiện như thế nào?

Phùng Anh Lê – cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ bị Cơ quan điều tra VKSNDTC kết luận có nhiều chỉ đạo vụ tha người trái pháp luật vào năm 2016.
Không rửa răng vàng bằng nước muối! Bỏ 'thứ này' vào nước súc miệng, lau nhẹ, 'trả lại hàm răng trắng bóng', hơi thở thơm tho

Không rửa răng vàng bằng nước muối! Bỏ 'thứ này' vào nước súc miệng, lau nhẹ, 'trả lại hàm răng trắng bóng', hơi thở thơm tho

Làm thế nào để làm trắng răng vàng? Làm trắng răng không còn phải cầu cứu bác sĩ nữa, tôi hướng dẫn bạn 5 phương pháp đánh bay răng ố vàng và cao răng một cách an toàn và tự nhiên.
Cách làm Ruốc tôm bông tơi, thơm ngon hấp dẫn cực đơn giản

Cách làm Ruốc tôm bông tơi, thơm ngon hấp dẫn cực đơn giản

Ruốc tôm được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon và những dưỡng chất mà nó đem lại.
"Độc chiêu" thu hút loài thú biết bay, thích tự do về chuồng ở, nhả ra thứ phân bón bán đắt tiền

"Độc chiêu" thu hút loài thú biết bay, thích tự do về chuồng ở, nhả ra thứ phân bón bán đắt tiền

Dơi là loài động vật hoang dã, khó tính, thích sống tự do, rất nhạy cảm với hơi người lạ, nhưng phân dơi thì quý như "vàng", cực kì tốt cho cây trồng. Ở nhiều nơi, mô hình nuôi dơi lấy phân vừa cho thu nhập cao, vừa bảo vệ môi trường, mùa màng... Cách chiêu dụ, nuôi dơi như thế nào?
Khô mực trộn xoài

Khô mực trộn xoài

Nếu đang không biết chế biến món ăn gì để giúp chống ngán lại kích thích vị giác, bạn hãy thử ngay món khô mực trộn xoài.
Trẻ em đến trường tránh lây nhiễm Covid-19 như thế nào?

Trẻ em đến trường tránh lây nhiễm Covid-19 như thế nào?

So với người lớn thì trẻ em mắc Covid-19 có biểu hiện nhẹ hơn như nóng, chảy nước mũi và đặc biệt trẻ em không có thói quen khạc nhổ như người lớn.

Bài viết khác
Loại bỏ ám ảnh tăng cân sau Tết khỏi cuộc sống

Loại bỏ ám ảnh tăng cân sau Tết khỏi cuộc sống

Sau Tết, nhiều người có dấu hiệu tăng cân vì những bữa tiệc sum họp cùng gia đình. Tăng cân khiến cơ thể tích tụ mỡ và kém săn chắc. Sau đây là những tư vấn của bác sĩ về cách kiểm soát tăng cân và giảm cân khoa học, an toàn.
Mẹo hay khử mùi thức ăn trong nhà bếp

Mẹo hay khử mùi thức ăn trong nhà bếp

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp khử mùi thức ăn trong nhà bếp, bạn hãy chú ý nhé.
Cô nàng độc thân thiết kế căn hộ 90m² theo tiêu chí “phong cách không quan trọng, quan trọng là sự thoải mái” và thành quả khiến ai cũng mê

Cô nàng độc thân thiết kế căn hộ 90m² theo tiêu chí “phong cách không quan trọng, quan trọng là sự thoải mái” và thành quả khiến ai cũng mê

Không theo bất kỳ một phong cách hay lối thiết kế cụ thể nào nhưng căn hộ 90m lại khiến ai ai cũng yêu thích vì cảm giác thoải mái nó mang lại.
Mẹo giúp trẻ bình tĩnh tức thì

Mẹo giúp trẻ bình tĩnh tức thì

Lydia, bà mẹ hai con đến từ Mỹ chia sẻ mẹo trị bé mè nheo thu hút hơn 400 nghìn lượt xem trên Tiktok.
Ý nghĩa của 7 ngôn ngữ cơ thể giúp bạn giao tiếp và 'đọc vị' người khác trong nháy mắt

Ý nghĩa của 7 ngôn ngữ cơ thể giúp bạn giao tiếp và 'đọc vị' người khác trong nháy mắt

Có rất nhiều cách để con người giao tiếp và thể hiện bản thân, và ngôn ngữ cơ thể là một trong số đó. Hiểu được ý nghĩa của các ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về người khác.
Ngoài 30 tuổi, mình đã tìm được 2 sản phẩm ưng ý giúp cải thiện kết cấu da và độ đàn hồi

Ngoài 30 tuổi, mình đã tìm được 2 sản phẩm ưng ý giúp cải thiện kết cấu da và độ đàn hồi

Ngoài 30 tuổi, các nàng cần chú ý lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng, ít gây kích ứng.
2 Cách làm gỏi bò bóp thấu, gỏi bắp bò thơm ngon tại nhà

2 Cách làm gỏi bò bóp thấu, gỏi bắp bò thơm ngon tại nhà

Gỏi bò là món gỏi đơn giản mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng mà lại còn vô cùng tươi mát. Nhanh tay vào bếp cùng khám phá công thức làm 2 món gỏi bò cực hấp dẫn nhé!
Cách dùng thuốc chống đông

Cách dùng thuốc chống đông

F0 mức độ nhẹ nếu đang dùng thuốc chống đông theo bệnh nền thì cần duy trì, F0 mức độ trung bình dùng thuốc tùy theo kết quả xét nghiệm.

Website hay