Cảnh sát kỵ binh Nga hoạt động như thế nào?

Cảnh sát kỵ binh có dễ dàng hoạt động trong mùa đông giá rét không? Công việc của họ được các chiến sĩ Tiểu đoàn kỵ binh số 1 của Moscow chia sẻ qua bài viết sau.

Ngoài trời nhiệt độ xuống -13 độ C, một người phụ nữ lớn tuổi cầm ô vừa bước đi trong một vườn hoa nhỏ, vừa nhìn xuống đôi chân của mình. Bà ngẩng đầu lên và thấy một cô gái trong trang phục cảnh sát dắt theo một chú ngựa trắng.

“Cô vuốt nó đi, nó không cắn đâu!”, Elena Agarkova, Thượng sĩ cảnh sát thuộc Trung đội 1 Tiểu đoàn kỵ binh số 1, nói với người phụ nữ bằng nụ cười rạng rỡ.

“Không đâu cháu, cô chỉ sợ chút thôi”, bà đáp lại, nhưng vẫn đưa tay ra vuốt lên trán chú ngựa.

Theo Elena Agarkova, trong lúc tuần tra, những người cao tuổi, những gia đình có trẻ em đi cùng hoặc du khách nước ngoài rất vui mừng khi nhìn thấy ngựa, họ xin vuốt ve hoặc chụp ảnh cùng nó.

Điều kiện gia nhập cảnh sát kỵ binh

Trung đoàn tác chiến số 1 Cảnh sát kỵ binh, nơi Elena và chú ngựa Diktator của cô phục vụ, được thành lập trực thuộc Bộ Nội vụ Liên Xô vào năm 1980. Nhiệm vụ của đơn vị này là đảm bảo an ninh trật tự tại các sự kiện công cộng, như mít tinh, hòa nhạc, lễ hội, các trận bóng đá…

Tổng cộng có khoảng 250 con ngựa phục vụ tại Trung đoàn này. Chúng được lựa chọn từ những trang trại tốt nhất của Nga. Một chú ngựa có tên là Golden Ray đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng cho Trung đoàn tác chiến số 1 vào năm 2018.

Thường thì những con ngựa 3-4 tuổi và có lưng cứng cáp hơn thì mới được vào chọn vào Trung đoàn. Những con sinh cùng năm được đặt tên theo cùng một chữ cái trong bảng chữ cái như Courier, Cowboy...

Cảnh sát kỵ binh Nga hoạt động như thế nào?
Người phụ nữ qua đường và Thượng sĩ Elena Agarkova bên chú ngựa Diktator. Ảnh: Anton Belitsky.

Trong vòng vài tháng, những con ngựa được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ của cảnh sát kỵ binh. Theo đó, những nhân viên được đào tạo đặc biệt sẽ huấn luyện chúng đeo yên ngựa, vượt chướng ngại vật, không sợ đám đông tụ tập trên đường và âm thanh lạ.

Khóa huấn luyện kỵ binh kéo dài từ 9 tháng đến một năm. Đối với nam giới, bắt buộc phải có kinh nghiệm phục vụ trong quân đội. Đầu tiên, học viên sẽ được khám sức khỏe và kiểm tra tâm lý. Đội ngũ bác sĩ là những người quyết định sẽ có bao nhiêu kỵ binh cần được huấn luyện cùng với ngựa. Thông thường, thời gian huấn luyện này là 3 hoặc 6 tháng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu.

Ban đầu, các kỵ binh được học cưỡi ngựa, đóng yên và đinh móng cho ngựa (lắp các gai chống trượt đặc biệt vào móng ngựa), cũng như học cách tiếp xúc với nó. Quá trình huấn luyện diễn ra trên những con ngựa có tính cách khác nhau, từ hung dữ đến điềm tĩnh nhất để có thể hòa hợp với tất cả trong số chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chịu đựng được điều kiện huấn luyện như vậy.

“Mỗi học viên được cấp một con ngựa, trong đó có nhiệm vụ phải chăm sóc và dọn dẹp cho nó. <…> Có lần, một cô gái bị dị ứng với lông ngựa, nên chúng tôi không thể tuyển cô ấy”, Thiếu tá cảnh sát Vyacheslav Frantsuzov, Đại đội phó thuộc Trung đoàn đặc biệt, cho biết.

Tiếp đó, các kỵ binh chuyển sang Trung tâm huấn luyện, nơi họ được đào tạo nghiệp vụ và kiến thức pháp luật, cũng như được huấn luyện chiến đấu. Cuối cùng, họ phải vượt qua kỳ thi và được tiếp nhận vào phục vụ.

Một ngày hoạt động của cảnh sát kỵ binh

Thượng sĩ Elena Agarkova đã phục vụ cảnh sát kỵ binh được 4 năm. Cô từng học trường cao đẳng cảnh sát, từ nhỏ đã tham gia môn thể thao cưỡi ngựa cùng với người chị sinh đôi của mình, người cũng làm việc tại Trung đoàn kỵ binh.

“Hai chị em tôi đến đây trong một chuyến tham quan, và mọi thứ thật trùng hợp. Đây vừa là việc học hành, vừa là công việc yêu thích của chúng tôi. Vì vậy, hiển nhiên là chúng tôi đã lựa chọn công việc này”, Elena nhớ lại.

Phục vụ cùng Elena Agarkova tại Tiểu đoàn kỵ binh số là chồng cô, Mikhail Agarkov, Thượng sĩ cảnh sát thuộc Trung đội số 2. Từ nhỏ anh đã khát khao được làm việc ở Bộ Nội vụ hoặc phục vụ trong quân đội.

“Trước khi nhập ngũ, tôi cũng quan tâm đến môn thể thao cưỡi ngựa, kết hợp giữa môn này với môn kia. Tôi không thích làm việc ngồi một chỗ trong văn phòng”, Mikhail Agarkov nói.

“Chú ngựa Diktator của tôi cần thường xuyên tiếp xúc với mọi người, nó rất hòa đồng và hiếu động, không thể đứng yên một chỗ. Nếu bạn đi ngang qua mà không vuốt ve nó, thì nó sẽ cụp tai lại”, Thượng sĩ Elena Agarkova nói về chú ngựa của mình.

Trong khi đó, Thượng sĩ Mikhail Agarkov mô tả chú ngựa Erevan của mình chỉ bằng một từ là “Lười biếng”. Anh nói đùa rằng, tất cả các con ngựa đều giống chủ nhân của chúng, còn người chủ thậm chí còn phải nắm bắt được tâm trạng của ngựa. Chính vì vậy, cần phải đến nơi làm việc với tinh thần vui vẻ và làm cho chúng thích thú bằng những món ăn ngon.

Trong một ngày mùa đông bình thường, ca trực của cảnh sát kỵ binh bắt đầu vào lúc 8 giờ 45 phút sáng. Họ đến Trung đoàn và họp giao ban. Tại đây, họ được truyền đạt về thời gian biểu hàng ngày, và nếu cần thiết thì họ được hướng dẫn xác định vị trí những tên tội phạm. Người lính kỵ binh chuẩn bị ngựa của mình, tiếp nhận tất cả các thiết bị cần thiết như còng tay, bộ đàm, dùi cui, máy tính bảng đã cài đặt dữ liệu và giấy tờ công vụ. Ngựa được đưa lên phương tiện vận chuyển đặc biệt là một chiếc xe ngựa có thể chứa 6 con và đi làm việc. Thông thường, chúng được đưa đến một khu rừng công viên, sau đó trở về Trung đoàn, báo cáo kết quả công việc và về chuồng trại.

Khi phục vụ tại các sự kiện công cộng như hòa nhạc, mít tinh hoặc các trận đấu bóng đá, thì thời điểm bắt đầu ca làm việc được dịch chuyển. Đôi khi, cảnh sát kỵ binh làm việc tại những sự kiện này bằng đi bộ mà không có ngựa.

Cảnh sát kỵ binh Nga hoạt động như thế nào?
Ngựa được huấn luyện để phục vụ cảnh sát kỵ binh. Ảnh: Anton Belitsky.

Tránh bị lạnh cóng trên lưng ngựa

Cảnh sát kỵ binh làm việc trong điều kiện nhiệt độ thời tiết giảm xuống -25 độ C. Bắt đầu từ -100C họ làm việc theo ca. Trong khi một số hoạt động trong 2 tiếng đồng hồ, thì những người khác sưởi ấm trong xe công vụ.

“Chúng tôi mặc quần áo giữ nhiệt, áo len lông cừu, thậm chí còn sử dụng đáy lót giày và găng tay được sưởi ấm. Trên lưng ngựa, chúng tôi mặc mang những đôi ủng ủ ấm đặc biệt, nhưng chúng liên tục chuyển động, trong khi chúng tôi thì ngồi. Mặt nạ cũng giúp bảo vệ da mặt tránh bị lạnh cóng và nứt nẻ”, Thượng sĩ Elena Agarkova chia sẻ những về những cách tránh bị lạnh cóng khi làm việc trong thời tiết giá rét.

Cả hai vợ chồng Thượng sĩ Elena Agarkova cũng dành toàn bộ thời gian bên những chú ngựa của mình. Họ luyện tập những thao thác cưỡi ngựa phức tạp và tham gia các cuộc thi vượt chướng ngại vật trên lưng ngựa, cũng như tham gia những câu lạc bộ cưỡi ngựa khác.

“Thật khó để mặc bộ áo giáp và đứng trong 6 tiếng đồng hồ, bởi cơ thể sẽ khó chịu nổi, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh giá khiến thần kinh căng thẳng. Nhưng quan trọng nhất là chúng tôi không phải ngồi một chỗ với đống giấy tờ, mà thường xuyên tham gia các hoạt động và phát triển kỹ năng cưỡi ngựa của mình, nhất là chúng tôi coi ngựa như những người thân”, Thượng sĩ Elena Agarkova chia sẻ.

QUỐC KHÁNH (theo Russia Beyond)


like
share
comment


Bài viết mới
Mẹo ngủ ngon như ở nhà khi đi du lịch

Mẹo ngủ ngon như ở nhà khi đi du lịch

Nghe nhạc thiền hoặc video có giọng nhẹ nhàng, thì thầm là cách các chuyên gia khuyến khích bạn áp dụng để dễ ngủ.
Cách làm món gà Kung Pao đậm vị ngon cơm mỗi ngày

Cách làm món gà Kung Pao đậm vị ngon cơm mỗi ngày

Gà Kung Pao là một món ăn Trung Hoa rất phổ biến, được làm từ gà và rau chiên xào với nước sốt đậm đà. Món này được ăn với cơm nóng thì tuyệt ngon.
Bé trai 9 tuổi nặng 48kg khóc nức nở khi ăn đồ giảm cân: "Hôm qua ăn đẫy thịt rồi, nay chỉ ăn cá với rau thôi"

Bé trai 9 tuổi nặng 48kg khóc nức nở khi ăn đồ giảm cân: "Hôm qua ăn đẫy thịt rồi, nay chỉ ăn cá với rau thôi"

Hành trình giảm cân của cậu bé vẫn còn khá gian nan nhưng bố mẹ của bé luôn động viên con trai mình.
Trộm cắp cây cảnh ngày Tết bị xử lý như thế nào?

Trộm cắp cây cảnh ngày Tết bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc có email diemmyxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Nhà tôi mua cây đào trị giá 1,5 triệu đồng để chơi Tết, nhưng bị lấy trộm. Xin hỏi, hành vi này có bị xử phạt thế nào?
Cách nào chăm sóc da hỗn hợp khỏi bị khô nẻ?

Cách nào chăm sóc da hỗn hợp khỏi bị khô nẻ?

Theo một khảo sát được thực hiện trên một nhóm dân số nữ Việt Nam, da hỗn hợp là type da chiếm tỉ lệ cao nhất. Vậy với một type da vừa nhờn lại khô, bạn phải chăm sóc như thế nào?
Úp mở ảnh với ai kia, "hot girl tạp hoá" làm netizen tò mò

Úp mở ảnh với ai kia, "hot girl tạp hoá" làm netizen tò mò

Mới đây, story của "hot girl tạp hoá" Hàn Hằng tiếp tục khiến netizen tò mò về danh tính bạn trai của cô.
Rộn ràng thả cá phóng sanh tiễn ông Công, ông Táo về trời

Rộn ràng thả cá phóng sanh tiễn ông Công, ông Táo về trời

Ngày 25/1 (23 tháng Chạp âm lịch), người dân tấp nập đổ về chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP. HCM) để thả cá phóng sanh, cầu mong một năm gặp nhiều may mắn.
Khoe mâm cơm cúng ông Công ông Táo, hội chị em được ngưỡng mộ

Khoe mâm cơm cúng ông Công ông Táo, hội chị em được ngưỡng mộ

Ngày ông Công ông Táo, nhiều chị em nội trợ đã tranh thủ đăng ảnh và chia sẻ bí quyết nấu mâm cúng đẹp mắt nhìn vào chỉ thấy mê.
Trị con trai lười đi học, cặp vợ chồng nảy ra sáng kiến cực hay ho lại vô cùng hiệu quả

Trị con trai lười đi học, cặp vợ chồng nảy ra sáng kiến cực hay ho lại vô cùng hiệu quả

Với các học sinh tiểu học, các bạn nhỏ đang ở độ tuổi ham chơi, chưa có độ tập trung cao trong việc học tập. Do vậy, ngoài thời gian học trên lớp, các bạn sẽ rất lười biếng chuyện làm bài tập ở nhà. Mới đây, một cậu bé tiểu học ở Thái Lan cũng rơi vào tình trạng tương tự. Để trị bệnh lười biếng học tập của con trai, người mẹ đã nảy ra sáng kiến khiến cậu bé phải thay đổi suy nghĩ.
Cách đây 3 năm, Honda đã tuyên bố dừng sản xuất ô tô chạy bằng xăng, dầu vào năm 2022

Cách đây 3 năm, Honda đã tuyên bố dừng sản xuất ô tô chạy bằng xăng, dầu vào năm 2022

Vào đầu tháng này, VinFast đã công bố kế hoạch dừng sản xuất xe xăng từ cuối năm 2022. Nhiều người cảm thấy bất ngờ trước lộ trình của VinFast nhưng thực tế các hãng xe lớn khác cũng đã ấp ủ điều tương tự VinFast từ nhiều năm trước.

Bài viết khác
Cách làm món nem ốc độc đáo ngày Tết

Cách làm món nem ốc độc đáo ngày Tết

Nem rán là một món ăn truyền thống vô cùng phổ biến với người dân Việt Nam. Đây cùng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết.
Hoàn cảnh éo le của chú cá chép ngày tiễn ông Công ông Táo

Hoàn cảnh éo le của chú cá chép ngày tiễn ông Công ông Táo

Vào ngày tiễn ông Công ông Táo về trời lại không ít trường hợp xảy ra với những chú cá chép khiến ai cũng phải "khóc thét".
Cách làm món quả bóng đậu phụ sốt kem đậm đà

Cách làm món quả bóng đậu phụ sốt kem đậm đà

Sở dĩ món quả bóng đậu phụ sốt kem có tên như vậy là vì đậu phụ không để miếng vuông như bình thường mà được nặn thành những quả bóng tròn rồi chiên giòn rất thơm ngon.
Nhà ống tuy 2 mà 1 ở Hà Nội, cửa sổ mô phỏng tàu ngầm

Nhà ống tuy 2 mà 1 ở Hà Nội, cửa sổ mô phỏng tàu ngầm

Căn nhà ống được xây dựng dựa trên nhu cầu để ở kết hợp làm việc, trong đó bao gồm cả thiết kế một phòng ngủ giống căn hộ studio phục vụ cho người cao tuổi.
Dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời ảnh hưởng đứa trẻ như thế nào?

Dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời ảnh hưởng đứa trẻ như thế nào?

Tại hội thảo trực tuyến ra mắt Elevit, chủ đề “Yêu thương đủ đầy, cho khởi đầu hoàn hảo” do Bayer Việt Nam tổ chức ngày 22.1, các chuyên gia đã cung cấp những thông tin vàng ngọc cho các vợ chồng có kế hoạch sinh con.
Mẹ đơn thân dựng nhà vườn nghỉ dưỡng 350 triệu đẹp như homestay tặng con trai

Mẹ đơn thân dựng nhà vườn nghỉ dưỡng 350 triệu đẹp như homestay tặng con trai

Rời Sài Gòn về quê nhà ở Di Linh, Lâm Đồng sinh sống, chị Phước xây dựng một ngôi nhà nhỏ nhưng phủ rực rỡ cỏ cây, hoa thơm, đẹp như homestay.
Con gái tuổi Dần là người như thế nào? Tại sao quan niệm dân gian cho rằng đây là người cao số, dữ như hổ, lại có số "sát phu", cả đời sống cô độc?

Con gái tuổi Dần là người như thế nào? Tại sao quan niệm dân gian cho rằng đây là người cao số, dữ như hổ, lại có số "sát phu", cả đời sống cô độc?

Quan niệm dân gian cho rằng con gái tuổi Dần có cuộc sống khá lận đận, vừa khổ vừa vất vả, có đúng hay không?
Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?

Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, phụ huynh và giáo viên nói gì về quyết định này?
Ướp thịt bò để xào, hầm cho muối, bảo sao thịt bò dai, cho thứ này thịt mới mềm

Ướp thịt bò để xào, hầm cho muối, bảo sao thịt bò dai, cho thứ này thịt mới mềm

Đầu bếp cho rằng, có một nguyên liệu vô cùng đơn giản trong nhà có thể dùng để ướp thịt bò, khiến thịt mềm ngon ngọt hơn.
Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục.

Website hay