Các "sao Mai" sẽ tỏa sáng như thế nào?

Cũng như nhiều cuộc thi hát khác, điều khán giả chờ đợi ở Sao Mai - Điểm hẹn 2006 là sự xuất hiện của những ngôi sao mới với hy vọng làm thay đổi phần nào thực tế tẻ nhạt và bão hòa của sân khấu nhạc nhẹ hiện nay. Và khi Sao Mai Điểm hẹn 2006 khép lại, những gương mặt mới của cuộc thi này có làm nên một sự đột biến?

Nhiều giọng hát tốt, ít gương mặt nổi trội...

Với Sao Mai - Điểm hẹn 2006, theo đánh giá chung của nhiều nhạc sĩ, ca sĩ và giảng viên thanh nhạc, có nhiều giọng hát đẹp, phong cách biểu diễn đa dạng, chuyên nghiệp. Nhưng suốt cả cuộc thi, ở các "sao Mai" lại chưa có gì nổi trội đọng lại cho người xem. Họ đã mạnh dạn chọn những bài quá khó để thể hiện đẳng cấp, nhưng đa số, chọn khó thì khó thật và cũng... khó thuyết phục bởi những bài ấy không hẳn là hay và cách hát cũng chưa "vượt khó" hoàn toàn.

Đến phút gần chót, Anh Khoa bắt đầu tỏa sáng với phong cách rock, lối hát làm chủ sân khấu và bản lĩnh trước khán giả. Với Nhắm mắt (Tuấn Khanh) và Ra khơi (dân ca Nam Trung Bộ), ở phút chót của vòng loại thứ hai, khán giả vốn rất nghi ngờ về sự mất ổn định của các "sao Mai" ở những lần thi trước đó cũng đã phải thừa nhận, có một tín hiệu đáng mừng xuất hiện trên sân khấu. Nhạc sĩ Đỗ Bảo và các thành viên trong ban nhạc Sao Mai, ca sĩ Siu Black, nhạc sĩ Nguyễn Cường... cho rằng, gương mặt để lại nhiều ấn tượng nhất vẫn là Anh Khoa. Ngay từ phút đầu, Anh Khoa đã chứng minh được mình qua thể loại rock và những phần thi tiếp theo, dù lúc thăng lúc trầm nhưng Khoa vẫn thống nhất một phong cách.

Các "sao Mai" sẽ tỏa sáng như thế nào?

Anh Khoa và Mai Trang

Có người đặt phép so sánh Anh Khoa và Hoàng Hải - hai gương mặt thoạt nhìn, thoạt nghe đã biết là khác nhau 180 độ (một không lợi thế về ngoại hình, một thì ngược lại; một ổn định về phong cách và lập trường trong chọn hướng đi, một thì "lung bung" không biết rồi đây sẽ theo hướng nào). So sánh để chờ xem, sân khấu ca nhạc thời gian tới sẽ chọn mẫu nào: "Ronadinho" Anh Khoa hay "búp bê" Hoàng Hải? Anh Khoa khẳng định: "Khoa sẽ chọn rock làm con đường chính của mình. Vẫn biết rock là một dòng nhạc khá kén khán giả ở Việt Nam nhưng Khoa sẽ theo đuổi nó tới cùng!". Còn Hoàng Hải: "Em sẽ chiều theo sở thích của khán giả!".

Ca sĩ Mỹ Linh khá bức xúc với câu nói của Hoàng Hải, chị khuyên: "Em nên nghĩ lại điều mình nói". Và thực tế, sân khấu ca nhạc hiện nay đang thừa những gương mặt "con giai xinh xắn" và những giọng hát đèm đẹp, "nhạc gì cũng nhảy". Vì thế, với một giọng hát đẹp và lợi thế ngoại hình, cũng như sự gần gũi khán giả như Hoàng Hải, lúc này, dấu ấn riêng là điều hết sức cần thiết.

Đủ bản lĩnh sân khấu, thiếu ổn định trong giọng hát

Nhạc sĩ trẻ An Hiếu, ca sĩ Ngọc Khuê và một số nhà báo lại chọn Mai Trang, một giọng ca vượt ra ngoài sự "đầu tư" ngoại hình. Giọng hát Mai Trang khỏe, âm vực rộng, tuy nhiên chưa ổn định. Nếu so sánh Mai Trang với Siu Black, có thể nhận thấy Siu Black bao giờ cũng nồng cháy, vắt kiệt mình khiến khán giả luôn tin tưởng và chờ đợi, còn Trang thì gợi cảm giác... thấp thỏm. Có đêm cô hát khá thuyết phục, nhưng có đêm lại... khó nghe, hát say quá mà quên mất... nhịp.

Dẫu nội lực trong giọng hát Mai Trang lớn, cô vẫn chênh vênh giữa blue jazz và rock và hiện đang chọn cả hai để làm kim chỉ nam cho hoạt động âm nhạc của mình. "Ngoài ra, em sẽ chọn các thể loại khác để làm mới mình" - Mai Trang nói. Nhưng hiện tại, cô vẫn chưa cũ để phải làm mới và chưa hề đứng ở một đỉnh cao để từ đó tìm tòi những thể loại khác chứng minh mình.

Nhạc sĩ Ngọc Châu có lần góp ý với Trần Phương Linh: "Em có biết là em đẹp lắm rồi không? Em đẹp thế rồi, cần gì phải làm đẹp giọng hát nữa, mà hãy bộc lộ cá tính ở giọng hát để cho người ta nhớ em chứ!". Với Linh, một cái đẹp thoáng qua ở Sao Mai 2005, gặp một lần đủ để nhớ, nhưng ở Sao Mai - Điểm hẹn 2006 thì lại ít nhiều thiếu cảm xúc và hơi... lạnh

Các "sao Mai" sẽ tỏa sáng như thế nào?

Phương Linh

Ngọc Anh cũng là một ví dụ. Giọng hát đẹp, dày, nhưng cách lấy hơi không đồng đều, dù sau Sao Mai 2005 cô đã trải nghiệm sân khấu khá nhiều. Có đôi bài cô hát, khi sáng thì rất sáng nhưng khi trầm xuống lại bị... xỉn. Trong suốt cuộc thi, có cảm giác như Ngọc Anh cứ đuối dần. Rất nhiều người chờ đợi ở Ngọc Anh một sự đột phá thực sự, hy vọng cô sẽ làm được điều đó sau cuộc thi này.

Một số đồng nghiệp có vẻ không đồng tình với Hội đồng nghệ thuật khi khen Hà Anh Tuấn quá nhiều từ ngày đầu để rồi càng hát, anh chàng càng... bộc lộ những hạn chế. Ca sĩ Mỹ Lệ cho rằng: "Tuấn hát amateur, chợt đến, nếu không tìm tòi, cọ xát sẽ lại... chợt đi, đơn giản vì giọng hát của Tuấn rất bình thường. Môi trường âm nhạc có thể hơi bất công, nhưng bất cứ một sự ưu ái nào cũng đều có mặt nghiệt ngã".

Giấc mơ thành "sao" có còn xa?

Cả 12 gương mặt của cuộc thi năm nay, người bị loại, người đi tiếp, nói công bằng, về giọng hát không chênh lệch nhau là mấy. Và để thành những ngôi sao thì họ phải làm gì trên những chặng hành trình tiếp theo?

Ca sĩ Khánh Linh cho rằng: "Chọn hướng đi là điều quan trọng. Dù có đi theo thể loại nào cũng đừng để hòa lẫn mình với ai và dù hát cái gì người khác đã thành công thì mình vẫn phải là mình". Ở lần thi Sao Mai - Điểm hẹn trước, các "sao Mai" như Tùng Dương, Lưu Hương Giang, Ngọc Khuê đã chọn những hướng đi rất rõ ràng sau khi cuộc thi kết thúc. Tùng Dương phiêu lãng với jazz khá ấn tượng. Lưu Hương Giang, dù bị "loại" nhưng sau đó đã tự chứng minh mình qua rock và ít nhiều thành công. Một gương mặt khá "mờ" là Đặng Trần Vi Thảo, về TP Hồ Chí Minh tìm cho mình sở trường trong những ca khúc tiền chiến...

Có thể, điều may mắn với các "sao Mai" 2004, là tình trạng đạo nhạc lúc đó đang gây xôn xao và người ta có quyền đặt sự hoài nghi với nhạc thị trường, nên những món ăn lạ và "ngon thật sự" đã thu hút khán giả; còn lần thi này, các "sao Mai" đang chịu một sự bão hòa. Yêu hay ghét nhạc thị trường, mến hay không mến những giọng ca đẹp đang là một sự chênh vênh. Nếu hỏi dự định "hậu Sao Mai điểm hẹn", có lẽ ai cũng trả lời là sẽ ra album đầu tay. Nhạc sĩ Đỗ Bảo "đặt vấn đề": "Album gì mới là quan trọng? Tôi có thể mời các giọng ca đến thu để làm đĩa cho họ khi họ còn đang mới mẻ và được tán dương qua cuộc thi này, nhưng tôi muốn họ cọ xát sân khấu đã. Nếu "sao Mai" trẻ cứ cuống lên, không nghiêm túc trong nghề thì sẽ sớm lặn mất".

Các "sao Mai" sẽ tỏa sáng như thế nào?

Minh Thư

Minh Thư, rocker bỏng cháy và hết mình, sẽ về TP Hồ Chí Minh mang theo một thương hiệu để lên sân khấu, chắc chắn thế. Dù thắng dù thua, cô cũng đã làm được một việc, là để công chúng phải nghĩ rằng, nhạc thị trường cũng ba bảy nhạc thị trường, không phải cái nào cũng "đổ đầu" là rẻ rúng. Mỹ Lệ có chút tiếc nuối cho Hồng Phương, giọng alto lạ, thiếu chút may mắn trong cuộc thi này, nhưng nếu cô đi đúng hướng, thì còn nhiều may mắn đang chờ cô ở phía trước.

Theo ca sĩ Mỹ Lệ, thời cô, may mắn là sân khấu chưa xô bồ như bây giờ, việc thành danh không quá khó nếu ca sĩ có tài năng thực sự và chịu khổ luyện. Còn hiện nay, chính công nghệ lăng-xê cũng phần nào “vô hiệu hóa” con đường thành danh của ca sĩ. "Để thành công, những "sao Mai" này còn phải có tiền. Tôi không thực dụng mà nói vậy. Từ Mỹ Tâm đến Hồ Quỳnh Hương, giọng tốt, giải này giải nọ nhưng phải bỏ ra một khoản rất lớn về tiền bạc mới có được như ngày hôm nay".

Phương Linh hiện đang áp dụng phương thức lăng-xê kiểu Hà Nội, đầu quân cho Công ty Hồ Gươm Xanh, nơi Lệ Quyên đã và đang chọn. Điều gì chờ Phương Linh phía trước, khi chính Lệ Quyên, 3 năm trước cũng như bây giờ, không tiến, và có phần cũ kỹ. Môi trường nhạc nhẹ Hà Nội vốn vậy, đều đều, chậm chậm như "người đẹp ngủ trong rừng, không biết bao giờ có người đánh thức". Đó vẫn là những thách thức với các ngôi sao Mai trẻ. Nhưng có lẽ, nhạc sĩ Ngọc Châu đã có ý kiến rất xác đáng rằng, để đánh thức người đẹp ấy thì bản thân các ca sĩ trẻ phải tự đánh thức chính mình trước...

Hoàng Nguyên Vũ


like
share
comment


Bài viết mới

Ngừng việc không do lỗi của người lao động, tính lương như thế nào?

TT - Do công ty bị cúp điện theo lịch của điện lực nên giám đốc cho chúng tôi nghỉ một ngày và không tính lương ngày nghỉ đó. Xin hỏi những ngày nghỉ việc vì cúp điện, chúng tôi có được tính lương không? Nếu có thì tính lương như thế nào?

Chia thừa kế như thế nào?

TT - Nhà tôi có năm anh chị em, trong đó ba người đã lập gia đình và ở riêng. Mẹ tôi 75 tuổi, bị bệnh không còn đi lại được, tất cả đều do tôi lo. Năm 2003, tôi xây cất lại toàn bộ nhà cửa bằng tiền của mình.

Thời gian tăng ca như thế nào?

TT - * Má tôi làm việc ở một công ty may tay. Công ty thường tăng ca rất nhiều khiến má tôi rất mệt mỏi. Xin hỏi theo Luật lao động thì một tháng không được tăng ca quá bao nhiêu giờ? Công ty tăng ca không báo trước, có khi tăng đến 12g đêm hoặc 2g sáng. Như vậy có đúng không? N.V.H. (Hóc Môn, TP.HCM)

Vợ chồng ly dị, chia tài sản như thế nào?

* Anh tôi lấy vợ. Cha vợ anh có cho chị dâu tôi một mảnh đất có giấy tay. Anh tôi đã sống trên khu đất đó trên 10 năm và xây nhà trên đó. Hiện hai vợ chồng ly dị, xin hỏi anh tôi có được hưởng một phần tài sản đó không?

Bài viết khác

Làm thế nào để doanh nghiệp và nhân sự bắt tay cùng nhau vượt khó trong năm Covid thứ hai?

Theo Khảo sát Xu hướng 2020 của Anphabe: một mặt, người đi làm vững tin hơn và sẵn lòng đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng công ty; mặt kia, không ít người đi làm đang mơ về "ngọn đồi xanh" khác. Trong tâm trạng hoang mang, người đi làm càng kỳ vọng lãnh đạo doanh nghiệp phải có khả năng quan tâm, cam kết và dẫn dắt nhân viên.

Mưa to, gió lớn trong cơn bão mạnh cấp 11 như thế nào?

Nếu quý vị chưa biết một cơn bão cấp 11 có thể trút mưa và gây gió mạnh chừng nào thì những hình ảnh trong video trên sẽ giúp quý vị dễ hình dung hơn.

Công nghệ 6G sẽ thay đổi tương lai như thế nào?

Trong khi thế giới đang khám phá mạng 5G thì Trung Quốc đã bắt đầu hướng tới việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G.

Dịch nCoV, SARS và MERS khác nhau như thế nào?

Đều thuộc họ virus corona, nhưng dịch nCoV, SARS và MERS khác nhau như thế nào?

Nhiều cách làm sáng tạo giúp người dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Công tác giảm nghèo đã được Lào Cai triển khai kịp thời với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, góp phần giúp người dân từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

[INFOGRAPHIC] Giảm biên chế công chức năm 2021 như thế nào?

Năm 2021, cả nước chỉ còn hơn 249.000 biên chế công chức của cơ quan hành chính nhà nước và các hội đặc thù.

Cách "thương thuyết" hoàn hảo với con về chuyện ăn mặc

Nếu bạn muốn thoát khỏi cuộc đấu tranh hàng ngày này với nụ cười trên môi của bạn và khuôn mặt của con bạn, tốt hơn bạn nên bắt nhịp với xu hướng thời trang của trẻ.

Cách chọn sản phẩm chăm sóc da phù hợp

Chăm sóc da có thể coi như nhiệm vụ cả đời đối với nữ giới. Việc tìm kiếm liệu trình và sản phẩm phù hợp không phải việc dễ dàng. Nó cần thời gian.

Trung Quốc đánh giá cao cách làm của Việt Nam trong phòng chống COVID-19

Chiều 29/7, đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã điện đàm với đồng chí Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Website hay