Trứng muối ăn như thế nào?

Trứng muối là một cách bảo quản và chế biến trứng bằng cách ngâm trứng vịt/ trứng gà trong nước muối. Thông thường người ta sử dụng trứng vịt nhiều hơn. Một cách khác là đóng gói từng quả trứng trong than củi tẩm muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy trong siêu thị có những quả trứng muối được bọc trong túi nhựa có chứa muối bên trong, được đóng gói rút chân không. 

HÌNH DÁNG VÀ HƯƠNG VỊ 

  • Trứng sau khi muối có hình dạng tương tự trứng bình thường. Bên trong lòng trắng không màu, hoá màu trắng khi chín. Lòng đỏ có màu cam tươi đến đỏ tươi tuỳ trứng và có vị mặn.
  • Lòng trắng trứng có vị mặn chát, lòng đỏ ít mặn hơn và có vị béo.

CÁCH ĂN TRỨNG MUỐI 

Tuỳ mục đích sử dụng mà bạn có thể lấy lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng sử dụng.

Nếu để ăn như trứng bình thường hoặc ăn với cháo trắng: Phải luộc lại từ 10-15 phút cho trứng chín. 

Nếu chỉ dùng lòng đỏ:  Đập trứng khi còn sống, tách lấy lòng đỏ, khử mùi tanh của trứng rồi đem hấp/nướng chín và sử dụng.

  • Lòng đỏ trứng thường được sử dụng để làm nhân bánh như bánh trung thu, nhân bánh pía, bánh bông lan, bánh bao…
  •  Ngoài ra lòng đỏ cũng được dùng để chế biến các món ăn khác như: cơm chiên, tôm rang trứng muối, chả trứng muối, đậu phụ chiên trứng muối…

 Cách khử mùi lòng đỏ trứng muối

  1. Chuẩn bị rượu gừng: rửa thật sạch (không cạo vỏ), sau đó xắt gừng thành từng miếng nhỏ. Tiếp đến, cho gừng vào âu sạch rồi đổ rượu trắng sau đó xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp rượu gừng.
  2. Lấy trứng rửa sạch bên ngoài, đập trứng vào một cái âu lớn rồi vớt lấy lòng đỏ.
  3. Lấy lòng đỏ trứng rồi rửa sạch dưới vòi nước. Lần lượt cho lòng đỏ vào âu rồi đổ hỗn hợp rượu gừng qua rây để lược bỏ phần bã. Ngâm lòng đỏ trong rượu gừng khoảng 15 – 20 phút, rượu sẽ khử bớt mùi tanh.
  4. Vớt lòng đỏ ra rồi để lên khay có lót giấy nến. Rắc khoảng 25 – 30g đường lên 100 lòng đỏ.
  5. Cho vào lò nướng 125 độ nướng khoảng 7 phút – 12 phút là lòng đỏ chín.

Viết một bình luận