Trẻ em như thế nào là béo phì?

Béo phì là trạng thái dư thừa cân nặng do cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ, khi béo quá mức thì gọi là thừa cân, béo phì.  Để biết biết trẻ em có đang trong tình trạng béo phì hay không cha mẹ có thể dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI).

Chỉ số BMI được các bác sĩ và các chuyên gia khuyên dùng để đánh giá tình trạng cơ thể và sức khỏe đặc biệt là phát hiện béo phì. Bạn có thể áp dụng cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của trẻ đảm bảo về sức khỏe cũng như cân nặng của trẻ theo từng độ tuổi.

Sử dụng chiều cao và cân nặng của trẻ để tính chỉ số BMI theo công thức sau: BMI = Cân nặng (Chiều cao)2.

Trong đó: cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng m

Ở trẻ em, BMI dựa trên tuổi và giới tính cụ thể và thường được gọi là BMI-cho-tuổi. Tình trạng cân nặng của trẻ được xác định bằng cách sử dụng tỷ lệ phần trăm theo tuổi và giới tính (thường xác đinh từ 2 đến 20 tuổi). Điều này là do thành phần cơ thể của trẻ em thay đổi theo độ tuổi và khác nhau giữa trẻ em trai và trẻ em gái. Do đó, mức BMI ở trẻ em cần phải được thể hiện tương đối so với các trẻ khác cùng độ tuổi và giới tính.

Dưới đây là bảng chỉ số BMI cho trẻ em theo giới tính:  

– Nếu chỉ số BMI  nằm trong vùng từ 85 đến 95 là có nguy cơ béo phì.

– Nếu BMI nằm trong vùng lớn hơn 95  là béo phì.

BMI cho bé gái từ 2 đến 20 tuổi 

Ví dụ: BMI (bé gái 2 tuổi) = 12,1 kg / (0,84 m)2 = 17,148

Chỉ số BMI của trẻ này nằm trong vùng 50th đến 75th, nghĩa là con phát triển bình thường.

BMI cho bé trai từ 2 đến 20 tuổi

Bạn có thể tính chỉ số BMI của trẻ một cách nhanh chóng bằng cách nhấp vào link https://www.cdc.gov/healthyweight/bmi/calculator.html

Viết một bình luận