Quả gấc ăn như thế nào?

Gấc là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao được sử dụng trong ẩm thực lẫn trong y học. Quả gấc có hình tròn, màu lá cây, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, đường kính 15–20 cm. Vỏ gấc có gai rậm. Bổ ra mỗi quả thường có sáu múi. Thịt gấc màu đỏ cam. Hạt gấc màu nâu thẫm, hình dẹp, có khía. 

Tác dụng của quả gấc

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g thịt quả gấc chứa 15mg carotene và 16mg lycopen. Quả gấc càng chín thì hàm lượng carotene (tiền Vitamin A) sẽ giảm còn hàm lượng lycopen lại tăng lên.
  • Lycopen có tác dụng chống lão hóa, phòng chữa sạm da, trứng cá, khô da, rụng tóc, nổi sẩn…có tác dụng dưỡng da, bảo vệ da, giúp cho da luôn hồng hào, tươi trẻ và mịn màng
  • Trong quả gấc có chưa rất nhiều beta carotene dạng tiền Vitamin A. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, loại vitamin tuyệt vời đối với mắt.
  • Màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng giống như vitamin A hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực
  • Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, lycopen, beta caroten, alphatocopherol có trong gấc giúp ngăn ngừa từ xa bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt.
  • Các chất có trong gấc còn ngăn ngừa hình thành cholesterol, có giá trị cao trong hỗ trợ phòng bệnh tim mạch, tai biến

Cách chế biến quả gấc 

  • Quả gấc chín thường được cắt đôi,dùng thìa nạo lấy thịt gấc. 
  • Thịt quả gấc được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn như xôi gấc, xôi gấc đậu phộng, bánh chưng gấc, bánh gai gấc, bánh ít gấc, chè gấc…
  • Làm các món sốt: bò sốt gấc, cá sốt gấc 
  • Dùng chế biến thức uống: nước ép gấc, sinh tố gấc.
  • Thịt gấc cũng được dùng để làm dầu gấc. Dầu gấc có thể được sử dụng để nấu nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng. Ví dụ: Cơm gấc cuộn rong biển, Trứng chiên dầu gấc. Thịt cá kho, tôm rim, rau củ xào… thậm chí là món mì gói đơn giản cho thêm vài giọt dầu gấc sẽ tăng thêm bổ dưỡng và bắt mắt.

Một số món ăn với gấc thông dụng

1.Xôi Gấc

Gấc cắt đôi, lấy thịt và có thể bỏ hoặc giữ phần hột gấc màu đen tùy sở thích.Bóp thịt gấc với rượu trắng để lên màu đẹp hơn. Trộn thịt gấc với gạo nếp đã ngâm đủ thời gian. Khi trộn, bạn nên dùng tay để bóp thật đều cho thịt gấc trộn đều với gạo nếp.Sau đó đem nấu thành xôi.

2.Bánh chưng gấc

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, vớt nếp để ráo rồi trộn với thịt gấc đánh nhuyễn với một chút xíu rượu trắng. Sau đó gói và luộc bánh chưng như bình thường. 

3.Cá xốt gấc 

Cá điêu hồng hoặc các loại cá tùy thích đem ướp với ít muối rồi chiên vàng, để ráo dầu. Thịt gấc hòa với rượu trắng. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo ít dầu gấc, dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho tiếp cà chua băm nhuyễn cùng thịt gấc vào, nêm nếm gia vị nước xốt cho vừa ăn. Rưới nước xốt lên cá. 

Lưu ý khi ăn gấc

  • Không ăn quá nhiều vì quả gấc có chứa rất nhiều dạng tiền vitamin A (beta-caroten). Vitamin A là vitamin tan trong dầu, khi thừa không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước, mà tích luỹ lại trong gan nên dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc. 
  • Mỗi ngày người lớn chỉ nên dùng từ 1 – 2ml dầu gấc, chia làm 2 lần và dùng trước bữa ăn. Cần lưu ý, khi đã dùng dầu gấc không ăn đồng thời rau quả giàu beta carotene như cà rốt, bí đỏ, đu đủ trong cùng một ngày. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ bị vàng da. 
  • Nên trộn dầu gấc vào thức ăn đã nấu chín hoặc uống thay dầu cá, mỗi ngày khoảng 10 g (2 muỗng cà phê) tương đương 700 microgram vitamin A cho trẻ suy dinh dưỡng. Nếu là dầu gấc nguyên chất ép từ màng gấc đã phơi, sấy khô thì liều cho trẻ em hàng ngày chỉ cần 8 giọt (khoảng 2 viên nang).


Cách chọn và bảo quản gấc

  • Khi chọn quả gấc, nên chọn những trái có dáng tròn đều, gai nở, vỏ ngoài màu đỏ cam, cầm nặng tay và quả phải còn nguyên, không bị vỡ hoặc giập vì sẽ mau hỏng.
  • Để bảo quản gấc được lâu, bạn hãy bổ đôi quả gấc rồi dùng thìa múc phần thịt gấc bên. Sau đó dùng dao tách bỏ hạt, lấy lại phần thịt gấc. Chia nhỏ gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm hoặc túi nylon, gói kín. Cho gấc vào ngăn đông cho đông lại. Cho vào hộp dùng dần, khi dùng rã đông bình thường. Nếu chỉ bảo quản gấc ở ngăn lạnh thì dùng trong 1 tuần, nhưng nấu đông lạnh gấc có thể dự trữ được cả năm.


Viết một bình luận