Ốm nghén là như thế nào?

Ốm nghén ở giai đoạn đầu thai kỳ là hiện tượng phổ biến, khoảng 50 – 70% đến phụ nữ mang thai đều trải qua vấn đề này. Những triệu chứng ốm nghén phổ biến nhất có thể kể đến là: Buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, ăn uống kém ngon miệng, giảm cân, mất nước…

Chứng ốm nghén có thể bắt đầu sớm nhất vào khoảng tuần 4-6 của thai kỳ, dù hầu hết thường là vào khoảng tuần 8-12. Tuy nhiên, đối với phần lớn thai phụ thì tình trạng này sẽ cải thiện đáng kể vào khoảng tuần 20.

Nguyên nhân gây ốm nghén
Các yếu tố gây ốm nghén
1. Hormone HCG (hay nội tiết tốt HCG)

HCG cho là nguyên nhân gây ra triệu chứng ốm nghén. Khi mang thai cơ thể có nồng độ HCG cao gấp đôi bình thường, dẫn đến chứng buồn nôn và nôn ói trầm trọng.

Mức độ HCG cao hay thấp còn là dấu hiệu để báo tuổi thai và các vấn đề sức khỏe của thai nhi.

2.   Khứu giác nhạy cảm hơn 

Mức độ estrogen tăng cao trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến khứu giác của thai phụ nhạy cảm hơn. Đây là lý do khiến thai phụ dễ bị buồn nôn, nôn ói khi thấy mùi lạ.

3.   Hệ tiêu hóa cũng có chuyển biến phức tạp 

Khi mang thai nồng độ progesterone tăng lên giúp phôi thai phát triển. Nhưng đồng thời, nồng độ hormone này cũng tăng cao trong thực quản, dạ dày, ruột, giảm nhu động ruột khiến làm tăng acid dạ dày, đầy bụng, đầy hơi, thức ăn ứ đọng dẫn đến khó chịu, buồn nôn, ói. Đây cũng là nguyên nhân khiến thai phụ bị táo bón.

4.   Mang bầu song thai, đa thai

Khi mang bầu song thai hoặc đa thai thì rất có thể thai phụ sẽ bị ốm nghén nặng nề hơn những thai phụ đơn thai khác. Khi mang song thai, lượng HCG trong cơ thể tăng cao hơn. Nội tiết tố này sẽ gây buồn nôn và nôn ói nghiêm trọng hơn.

5. Căng thẳng

 Thai phụ bị căng thẳng do những lo lắng khi mang thai, đặc biệt là khi mang thai lần đầu.

6. Đau đầu

 Do sự tăng đột biến của hormone progesterone cộng với sự thiếu hụt lượng hồng cầu trong máu làm nhiều một số người bị đau đầu khi mang thai.

Viết một bình luận