Như thế nào là viêm xoang?

Viêm xoang là căn bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm họng, viêm mũi dị ứng… Để biết như thế nào là bệnh viêm xoang, có thể căn cứ vào những dấu hiệu chính như sau:

1. Triệu chứng đau nhức: 

Nếu người bệnh có biểu hiện đau nhức ở vùng nào thì chứng tỏ bệnh nhân bị viêm ở vùng đó.

  • Xoang hàm: Bạn cảm thấy nhức vùng má.
  • Xoang sàng trước: Cảm giác đau nhức giữa hai mắt.
  • Xoang trán: Đau nhức vùng giữa hai chân mày, có chu kỳ đúng khoảng thời gian nhất định trong ngày, thường vào lúc từ 8 giờ tới 11 giờ.
  • Xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức vùng gáy, nhức trong sâu rất khó chịu.

Nếu người bệnh bị đau nhức ở nhiều vị trí cùng một lúc thì bệnh nhân có dấu hiệu mắc bệnh viêm đa xoang.

Ngoài ra, người bệnh thường có triệu chứng đau đầu thường xuyên. Thông thường, cơn đau đầu sẽ xuất hiện ở vùng đỉnh đầu, thái dương, vùng chẩm gáy. 

2. Nghẹt mũi:

Đây là một trong những biểu hiện rất dễ khiến cho bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn với các bệnh như viêm mũi dị ứng, cảm cúm. Người bệnh thường xuyên bị nghẹt một bên hoặc 2 bên.

3. Chảy nước mũi:

Tùy thuộc vào từng vị trí xoang bị viêm, các chất dịch nhầy có thể chảy về phía mũi hoặc xuống họng. Tùy tác nhân gây bệnh và vị trí viêm xoang mà dịch mũi chảy biểu hiện khác nhau.

  • Đối với các chất gây dị ứng: dịch mũi trong.
  • Đối với yếu tố vi khuẩn: dịch mũi đục và có thể như mủ.
  • Đối với xoang trước: dịch chảy ra mũi trước.
  • Đối với xoang sau: dịch chảy ngược vào họng. Người bệnh thường có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc khó chịu ở cổ họng, luôn muốn khạc nhổ.

Khi bệnh viêm xoang mới hình thành, người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng như dịch tiết ra thường trong suốt. Với tình trạng viêm xoang nặng, các chất dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi ở họng rất khó chịu.

4. Điếc mũi

Tình trạng điếc mũi xuất hiện khi người bệnh bị viêm xoang nặng. Lúc này, niêm mạc mũi của bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị phù nề. Người bệnh sẽ bị mất khứu giác, không thể nhận biết được mùi.

Viết một bình luận