Như thế nào là nổi hạch?

Hạch là tổ chức lympho xuất hiện ở nhiều vị trí của cơ thể, tập trung nhiều ở cổ, xương đòn, nách, bẹn… Khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, hạch thường lặn và chúng ta không thể sờ thấy. 

Nổi hạch, hay còn gọi là sưng hạch, là hiện tượng xuất hiện các khối u nhỏ, có thể sờ thấy được với hình dạng tròn như hòn bi hoặc dẹt như hình hạt đậu và thường có chất dịch bên trong. Bạn sẽ thấy hạch di chuyển và đau nếu ấn vào các u hạch này.

TẠI SAO LẠI NỔI HẠCH?

Hạch có chức năng như hệ miễn dịch của cơ thể. Khi phải hoạt động mạnh để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, hạch sưng to.

Các nguyên nhân lành tính 

1.Do cơ thể bị nhiễm trùng: các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị. 

2. Cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ gây nổi hạch. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng – một năm). 

3. Do cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh. 

 • Hạch ở cổ: do các bệnh như viêm amidan, viêm họng cấp tính và mãn tính, viêm nhiễm vùng mũi xoag, viêm tấy nướu răng, viêm tuyến nước bọt…
 • Hạch ở nách: có thể do chấn thương vùng nách, cánh tay, nhiễm trùng tai… 
 • Hạch ở bẹn: do chân nhiễm trùng …

Hạch ác tính do ung thư 

Hạch do ung thư khác những hạch do các nguyên nhân còn lại. Hạch này thường cứng, giai đoạn đầu di động và to lên rất nhanh, sau đó, hạch sẽ dính và không di động nữa. Ung thư hạch có thể do chính khối hạch đó bị ung thư (ung thư nguyên phát) hoặc do ung thư ở bộ phận lân cận di căn tới

 • Hạch ở cổ: có khả năng hạch di căn đến từ khối ung thư ung thư vùng đầu, mặt, cổ (ung thư vòm họng, răng, tuyến giáp…)
 • Hạch ở nách: hạch do ung thư vú gây ra. Nguyên nhân là do các hạch bạch huyết ở nách là nơi mà ung thư vú lan rộng đầu tiên thông qua chất lỏng bạch huyết thoát ra từ vú. 
 • Hạch ở bẹn: ung thư tinh hoàn
 • Hạch ở ổ bụng: ung thư buồng trứng, dạ dày, đại trực tràng

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng nổi hạch 

 1. Chẩn đoán chứng sưng hạch qua các triệu chứng lâm sàng. 
 2. Các phương pháp: như chụp X-quang, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ MRI. Mục đích: nhằm loại trừ khả năng bạn bị các bệnh lý ở xương hoặc khớp như u mỡ, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp.
 3. Để xác đinh hạch do ung thư hay không, bệnh nhân sẽ được khám và làm các xét nghiệm. Ví dụ: siêu âm, nội soi các vùng tương ứng, chụp CT, sinh thiết tế bào để xác định tính chất của khối hạch. 

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng nổi hạch

 • Việc điều trị có thể không cần thiết trừ khi xuất hiện tình trạng đau, yếu cơ hoặc bạn quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ.
 • Nếu các u hạch này lớn và gây đau, bác sĩ sẽ hút chất dịch từ u nang. Sau khi loại bỏ xong, bạn sẽ được tiêm steroid để giảm nguy cơ tái phát.
 • Nếu tái phát, phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất. Phương pháp phẫu thuật này được gọi là thủ thuật cắt bỏ hạch. Khả năng chữa khỏi 85% đến 95% các trường hợp.

Viết một bình luận