Như thế nào là có thai?

Đa số phụ nữ thường dựa vào việc trễ kinh để nhận biết khả năng có thai của mình. Nhưng thực chất, trễ kinh chưa chắc là dấu hiệu có thai chính xác nhất, một số triệu chứng khác cũng sẽ nói giúp bạn nhận biết:

1. Vùng ngực bị căng và đau

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất và phổ biến nhất. Sau khi trứng được thụ tinh, nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi và kích thước vòng một cũng tăng đáng kể kèm theo những cơn căng đau. Đồng thời, vùng da xung quanh đầu núm vú trở nên thâm, đen hơn bình thường.

2. Đau lưng và chuột rút

Hiện tượng này là do dây chằng ở lưng phải giãn ra để thích nghi với sự lớn dần lên của tử cung trong bụng. Mặt khác, khi tử cung lớn lên thì sức nặng của tử cung tạo áp lực lên mạch máu ở chi dưới, khiến bạn bị chuột rút.

3. Ra máu và thay đổi dịch âm đạo

Đây là hiện tượng chảy máu do thai vào làm tổ trong tử cung. Có khoảng 20% phụ nữ gặp phải trường hợp này. Đó chỉ là một vài vệt máu nhỏ, có màu nhạt hơn bình thường hoặc nâu đậm và chỉ xuất hiện trong 1- 2 ngày. Dịch âm đạo thay đổi, trở nên nhầy đặc hơn bình thường. 

4. Mệt mỏi

Lúc này cơ thể chưa quen với việc hoạt động 24/7 để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Hormone progesterone được tiết ra nhiều hơn khi mang thai cũng càng làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, càng đốt thêm nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, nhịp tim trong giai đoạn này cũng đập nhanh hơn để cung cấp đủ oxy cần thiết cho buồng trứng. Tất cả sẽ dẫn đến việc cơ thể sẽ cảm thấy như không còn chút sức lực nào cả.

5. Rôm sảy

Khi có thai, thân nhiệt sẽ tăng cao hơn bình thường làm da không thoát mồ hôi kịp. Hệ quả là rất dễ xuất hiện rôm xảy ở những vùng da có nhiều nếp gấp hoặc vùng da thường xuyên ma sát với quần áo. 

6. Buồn nôn

Ở tuần thứ 4-6 khi mang thai, bạn có thể sẽ cảm thấy buồn nôn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. 

7. Đi tiểu nhiều hơn

Sau khi trứng được thụ tinh khoảng 6 tuần, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên đáng kể. Do đó, thận sẽ bài tiết ra nhiều nước hơn. Tiếp đó, sự chèn ép của tử cung ngày càng lớn lên bàng quang sẽ làm bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn.

8. Đầy hơi và táo bón

Nguyên nhân của hiện tượng này là do hormone progesterone khi mang thai tăng cao tạo ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa của thai phụ.Ngoài ra, sự phát triển của thai nhi làm tăng áp lực cho xương chậu và bàng quang cũng là nguyên nhân dễ khiến bạn bị táo bón khi có thai.

9. Đau đầu

Sự tăng “đột biến” của hormone progesterone cộng với sự thiếu hụt lượng hồng cầu trong máu là nguyên nhân làm nhiều một số người bị đau đầu khi mang thai. 

10. Nhạy cảm với mùi

Đột nhiên bạn trở nên nhạy cảm hơn hẳn với mùi xung quanh mình. 

11. Thay đổi thói quen ăn uống

Giống như buồn nôn, thay đổi khẩu vị là một trong những dấu hiệu nhận biết bạn đang mang thai. 

12. Chóng mặt

Do những thay đổi trong hệ thống tim mạch của bạn như nhịp tim tăng, tốc độ bơm máu tăng, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng, trong khi huyết áp lại giảm đầu thai kỳ và tăng dần vào cuối thai kỳ. Những thay đổi này của cơ thể sẽ khiến những cơ quan khác phải điều chỉnh theo để kịp thích nghi. Nhưng đôi lúc sự điều chỉnh không kịp thời làm bạn bị choáng váng, chóng mặt. 

13. Tâm trạng thay đổi

Sự thay đổi hormone trong cơ thể còn khiến tâm lý dễ thay đổi thất thường.

14. Trễ kinh

Trễ kinh là dấu hiệu có thai sớm nhất mà bạn có thể nhận thấy sau 1 tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra xem mình có nhiều dấu hiệu khác trong danh sách kể trên hay không, bởi trễ kinh đôi khi chỉ là do bạn đang bị stress hay thay đổi thói quen sinh họat.

15. Que thử thai hiện 2 vạch

Sau khi trải qua tất cả những dấu hiệu kể trên, gợi ý tốt nhất là hãy mua một que thử thai về để giúp bạn xác định liệu mình có đang mang thai hay không.

Viết một bình luận