Dừa sáp ăn như thế nào?

Dừa sáp là tên gọi một giống dừa sống trên đất Trà Vinh. Dừa sáp có cùi rất dầy và xốp. Ngoài lớp cơm dừa giống như dừa bình thường, dừa còn có một lớp “sáp” chính là lớp cơm dừa dày ra “hút” lấy nước dừa tạo thành sáp xôm xốp, deo dẻo. Nước dừa đặc lại trong veo như sương sa.

Mỗi buồng dừa thường chỉ cho vài trái sáp, những trái còn lại là dừa thường và giá trị thương mại chỉ ngang với những trái dừa khác.

Phân loại 

Căn cứ hình dạng, màu sắc trái tại Trà Vinh hiện có năm giống dừa sáp:  tròn, dài, có cạnh,  vỏ xanh, vỏ vàng.

Các cách ăn dừa sáp

1. Ăn tươi
  • Bổ đôi trái dừa, dùng muỗng nạo cơm dừa và ăn tươi, không cần phải qua chế biến hay thêm bất kỳ nguyên liệu nào vào. Bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, thơm, dẻo, béo ngọt. 
  • Tuy nhiên, có nhiều người nghĩ rằng, dừa sáp ăn tươi sẽ rất khó ăn vị độ béo dẻo rất nhanh ngán
2. Sinh tố
  • Dừa được nạo thành từng miếng nhỏ bằng muỗng, sau đó cho hỗn hợp cơm dừa, đường, sữa và đá bào vào máy xay sinh tố. Khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho ra ly và thưởng thức. 
  • Có thể kết hợp thêm với các loại trái cây khác như: xoài, chuối, dâu tây…
3. Dằm sữa đá

Dùng muỗng nạo cơm dừa ra bát, cho thêm ít sữa cùng với đá bào lên trên, rắc thêm đậu phộng rang.. 

4. Trộn đường
  • Lấy ít cơm dừa cho vào ly, thêm ít nước dừa đặc sệt vào sau đó thêm đường tùy theo khẩu vị của mình rồi cho vào trộn đều. 
  • Món ăn này sẽ ngon hơn nếu được làm lạnh. Sau khi trộn xong bạn cho ngay vào tủ lạnh khoảng 15 phút.
5. Dằm trái cây
  • Chọn các loại trái cây yêu thích theo khẩu vị của mình. Ví dụ: kiwi, dâu tây, mít, mãng cầu… sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Cho các loại trái cây đã được cắt nhỏ cho vào tô, thêm chút đường, sữa cùng đá bào lên. 
  • Cho cơm dừa để lên trên cùng thêm chút siro là hoàn thành. 

Viết một bình luận