Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Xôi mặn là món ăn sáng quen thuộc ở các tỉnh miền Nam với vị thơm dẻo của nếp đi cùng với các loại topping vô cùng hấp dẫn. Nếu là một người mê món xôi này thì đừng bỏ qua công thức cách nấu xôi mặn đơn giản nhé.

1. Cách nấu xôi mặn thập cẩm

Chuẩn bị tất cả nguyên liệu

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Nguyên liệu làm xôi mặn thập cẩm

500gr nếp hương

2 cây lạp xưởng

500gr thịt nạc heo

30gr tôm khô

10 quả trứng cút

50gr đậu phộng

1 củ cải muối

3 nhánh hành

2 tép tỏi

2 quả ớt sừng

Gia vị trong bếp: Muối, đường, hạt nêm, xì dầu.

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm để xôi nở.Hành, tỏi và ớt xắt nhỏ.Thịt heo rửa sơ với nước muối để khử mùi, ướp thịt với một chút gia vị như muối, đường, tỏi và ớt trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị.Ngâm đậu phộng trong 1 tiếng, sau đó luộc đậu với nửa muỗng cà phê muối.Tôm khô rửa sạch rồi ngâm đến khi tôm nở thì để ráo nước.

Nấu xôi

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt xôi trước khi ấn nút nấu

Cho xôi vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt nồi và thêm ⅓ muỗng cà phê muối.Dùng muỗng đào những lỗ nhỏ trên bề mặt để xôi chín đều và ấn nút “Nấu” (Cook).Khi nồi cơm chuyển sang “Hấp” (Warm) thì cho đậu phộng vào.

Làm nhân mặn

Bắt chảo lên bếp, đợi đến khi dầu nóng thì cho lạp xưởng vào chiên, khi vừa chín đến thì lấy lạp xưởng ra và để trên đĩa lót giấy thấm dầu.Khi lạp xưởng nguội bớt, thái thành các lát mỏng và dài.Phi thơm hành tỏi, khi có mùi thơm thì cho tôm khô và củ cải muối vào đảo đến khi dậy mùi.Thịt heo đã ướp chiên vàng tới và để nguội rồi thái lát mỏng hoặc xé nhỏ.

Thành phẩm

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Món xôi thập cẩm đầy màu sắc khiến ai cũng mê mẩn

Cho xôi ra đĩa, phủ lên lớp nhân mặn và thêm nước tương cho vừa ăn. Từng muỗng xôi nóng hổi, trắng dẻo hòa cùng vị mặn của các loại topping phủ lên trên khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.

2. Cách nấu xôi mặn gà xé

Chuẩn bị nguyên liệu

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Nguyên liệu xôi mặn gà xé

300gr gạo nếp con gà nhỏ2 cây lạp xưởng2 quả trứng gàGia vị trong bếp: mắm, muối, xì dầu, bột nêm. Sơ chế nguyên liệu

Nếp ngâm qua đêm với một chút muối, khi nấu bạn đổ nước và để ráo.Thịt đùi gà ướp gia vị trong 30 phút với mắm, muối, bột nêm, xì dầu.

Nấu xôi

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Ngâm tôm khô mềm và nở trước khi nấu

Đổ nếp vào trong nồi cơm điện rồi ấn nút nấu, sau khi nút chuyển sang hâm 5 phút thì xới đều lên.Xôi chín đổ ra thố để ráo, đậy nắp thố để giữ nếp không bị khô.Phi thơm hành phi, thịt gà vào chiên, khi hai mặt chín vàng thì đổ nước sôi vào, đậy nắp để thịt chín.Lấy thịt gà ra và để ráo nước, dùng tay xé thành các sợi mỏng.Lạp xưởng chiên nước, thái thành các hạt lựu nhỏ.Tôm khô rửa qua 2 lần nước, trụng nước sôi cho mềm.Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì phi thơm tỏi rồi thêm lạp xưởng, tôm khô vào xào đều tay.Thêm thịt gà vào đảo cùng, nêm gia vị và thêm hành lá xắt nhỏ.Trứng nêm gia vị, khuấy đều, chiên vừa chín tới và thái sợ.

Thành phẩm

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Xôi gà xé phay dinh dưỡng để nạp năng lượng

Xới xôi ra đĩa, rải lạp xưởng, trứng, gà xé và rắc hành phi lên trên. Khi ăn bạn có thêm thêm nước tương và tương ớt giúp món ăn thêm phần đậm vị.

3. Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Nguyên liệu xôi mặn nước cốt dừa

550gr gạo nếp30gr tôm khô loại nhỏ2 cây lạp xưởng1 quả trứng1 khúc chả lụa100gr chà bông3 củ hành tím2 nhánh hành láNửa củ cà rốt1 lá cảiNước cốt dừa50gr bột bắpGia vị trong bếp: Muối, đường, nước tương.

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím xắt khoanh, chiên hành với dầu nóng cùng nửa muỗng cà phê bột bắp lên hành. Phi đến khi hành tím vàng và giòn thơm.Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ, cho dầu và phi hành nóng.Chả lụa xắt sợi dài, mỏng.Cà rốt và lạp xưởng và xắt hạt lựu.

Làm nhân xôi mặn

Cho cà rốt vào tô nhỏ, thêm vào nửa muỗng cà phê và nửa muỗng đường và trộn đều.Dùng bọc thực phẩm, ướp cà rốt đến khi muối và đường tan hết.Trứng đập ra tô nhỏ, cho vào nửa muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê nước lạnh, nửa muỗng cà phê muối và đánh tan đều.Chiên chín đều, sắt thành miếng dài.Lạp xưởng sắt nhỏ và tôm khô ngâm nước cho nở mềm, để ráo nước.Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng cho nguyên liệu và xào khoảng 1 – 2 phút với:1 muỗng cà phê nước tương muỗng cà phê đườngLạp xưởng sắt nhỏTôm khô

Hấp xôi mặn

Nếp ngâm qua đêm, hôm sau bạn vo gạo nếp trước khi nấu.Trộn nếp cùng muỗng cà phê muối, bắc xửng hấp, khi nước sôi và hấp trong 25 phút.Mở nắp và rưới lên 4 muỗng canh nước cốt dừa, trộn đều.Thêm hỗn hợp tôm khô, lạp xưởng, cà rốt và cải thảo và trộn đều rồi đậy nắp hấp thêm 5 phút.Khi xôi đã chín dẻo, tắt bếp và thêm chả lụa vào trong, đậy nắp để làm nóng.

Thưởng thức

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Xôi mặn nước cốt dừa có hương vị dẻo, béo thơm ngon

Tận hưởng trọn vẹn hương vị xôi mặn hấp nước dừa nhất khi còn nóng. Topping đi kèm xôi có cà rốt và cải thảo giúp xôi ăn lâu không bị ngấy. Một chút mặn của món ăn kèm hòa cùng vị béo thơm từ nước cốt dừa giúp hương vị lưu lâu nơi đầu lưỡi.

4. Cách làm nước sốt xôi mặn siêu hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Nguyên liệu sốt xôi mặn ăn cùng

100gr pate gan heo củ hành tâyGia vị bếp: Dầu hào, nước tương, tương ớt, dầu ăn, tiêu xay, muối.

Các bước thực hiện

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Đun nước sốt trên bếp đến khi sôi

Hành tây băm nhỏ, một nửa cho lên chảo dầu nóng và phi vàng.Pate gan heo cho ra bát, trộn đều gia vị:2 thìa nước tương1 thìa dầu hào2 tương ớt2 thìa tương ớt2 thìa nước lọc1 thìa đườngHợp pate gan cho vào máy xay và xay mịn.Bật bếp và cho pate gan vào nấu, nêm gia vị phù hợp với khẩu vị.Khi nước sốt sôi thì có thể tắt bếp. Khi dùng xôi mặn thì có thể chan vào ăn kèm.

VinID đã gửi đến bạn 3 công thức cách nấu xôi mặn thật ngon để chiều lòng những ai yêu thích mùi vị của món xôi dân giã. Đừng quên mua nguyên liệu nấu xôi tại Vinmart hoặc mua qua ứng dụng VinID để được tích điểm nhé!


like
share
comment


Bài viết mới
Tự làm sốt mayonnaise với hương vị thơm ngon tới nhà hàng cũng phải thua - chỉ cần thêm 1 nguyên liệu này thôi!

Tự làm sốt mayonnaise với hương vị thơm ngon tới nhà hàng cũng phải thua - chỉ cần thêm 1 nguyên liệu này thôi!

Thay vì mua sốt mayonnaise thì bạn hãy thử tự làm sốt mayonnaise vị chanh chua ngọt này tại nhà nhé, đảm bảo ăn là mê liền!
Thịt lợn có 6 dấu hiệu này, giá rẻ như cho cũng không được mua

Thịt lợn có 6 dấu hiệu này, giá rẻ như cho cũng không được mua

Những dấu hiệu này cho thấy chất lượng thịt lợn không tốt, ăn vào dễ gây hại cho sức khỏe nên chị em tuyệt đối không mua.
Có một kiểu áo trẻ trung và không bao giờ lỗi mốt, xem phim Hàn nào cũng thấy

Có một kiểu áo trẻ trung và không bao giờ lỗi mốt, xem phim Hàn nào cũng thấy

Kiểu áo kẻ trẻ trung, chuẩn mốt này rất đáng để chị em lưu tâm.
Mưa axit, được mệnh danh là thần chết trên bầu trời có tác hại như thế nào?

Mưa axit, được mệnh danh là thần chết trên bầu trời có tác hại như thế nào?

Mưa axit được xem như là một trong những thảm họa thiên nhiên, gây tác động xấu đến con người, sinh vật cũng như môi trường tự nhiên.
Mẫu boots được ưa chuộng

Mẫu boots được ưa chuộng

Boots cao cổ được các fashionista ưa chuộng. Mẫu phụ kiện thường được dùng để phối cùng váy ngắn, giúp trang phục thêm thời thượng.
Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện đơn giản mềm ngon đậm đà hương vị

Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện đơn giản mềm ngon đậm đà hương vị

Gà hấp muối là một món hấp thơm ngon được nhiều người yêu thích với từng miếng thịt gà ngọt thịt và vừa miệng.
Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng nhân thịt thơm ngon đơn giản hấp dẫn

Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng nhân thịt thơm ngon đơn giản hấp dẫn

Bánh cuốn nhân thịt dai mềm, vị mằn mặn ngọt ngọt ăn cùng với nước chấm chua ngọt chắc hẳn là một món hấp mà ai cũng thích. Hôm nay hãy vào bếp cùng thử biến tấu món bánh cuốn nhân thịt bằng bánh tráng nhé!
Bánh gối mặn cho ngày mùa đông se lạnh

Bánh gối mặn cho ngày mùa đông se lạnh

Bánh gối mặn là món ăn vặt rất được ưa thích nhất là với tiết trời se lạnh, bánh ngon giòn giòn kết hợp cùng nhân thịt bên trong béo ngậy, chấm cùng với nước chấm chua ngọt cay, sẽ khiến cho chúng ta ăn mãi không chán.
Bánh khoai môn chiên xù ngon miệng cho ngày se lạnh

Bánh khoai môn chiên xù ngon miệng cho ngày se lạnh

Bánh khoai môn chiên xù với vị thơm của khoai môn, giòn tan của lớp vỏ nhưng lại vô cùng mềm dẻo ở bên trong.
Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Xôi lá dứa là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự kết hợp hài hòa từ cái mềm dẻo của xôi nếp hòa cùng vị ngọt béo của nước cốt dừa và hương thơm của lá dứa.

Bài viết khác

Clip: Nếu còn muốn ĂN TẾT thì chớ dại gọt dứa theo cách của thanh niên này, mẹ bạn không để yên đâu!

Đoạn clip anh chàng gọt dứa đang trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng.
5 điều cấm kỵ trước cửa nhà, đặc biệt là điều thứ 3 có thể khiến phá tài, sức khỏe gia đình sụt giảm

5 điều cấm kỵ trước cửa nhà, đặc biệt là điều thứ 3 có thể khiến phá tài, sức khỏe gia đình sụt giảm

Dù mua nhà, thuê nhà hay xây nhà mới, gia chủ nhất thiết phải tránh 5 điều này nếu không muốn rước hoạ vào thân.
4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền

4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền

Mắm tôm một loại mắm đặc biệt của Việt Nam hương vị vô cùng đặc trưng được người Việt Nam rất ưa thích. Hãy cùng VinID tìm hiểu cách làm mắm tôm ăn bún đậu nhé, đảm bảo ngon chuẩn vị, ăn là ghiền.
Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Xôi mít một loại xôi béo ngậy, khiến bao tâm hồn ăn uống thổn thức. Thêm vào đó là hương thơm nồng nàn, khó quên từ nước cốt dừa và mít càng khiến bạn phải thử ngay món xôi đặc biệt này.
Cách nấu mì cay mực thơm ngon cay nồng ăn là ghiền ngay thôi

Cách nấu mì cay mực thơm ngon cay nồng ăn là ghiền ngay thôi

Mì cay mực là món nước cay nồng, nổi tiếng được xuất xứ từ Hàn Quốc mà chắc chắn bạn trẻ nào cũng biết đó.
Mẹo xử lý 5 mùi khó loại bỏ nhất trên quần áo

Mẹo xử lý 5 mùi khó loại bỏ nhất trên quần áo

Hầu hết các vết bẩn đều có thể được xử lý dễ dàng nhưng mùi nước hoa, xăng dầu, khói thuốc, thức ăn... lại khó hết, khiến quần áo của bạn kém sạch sẽ.
Hot girl 1m53 được báo Trung ca ngợi 3 năm trước giờ ra sao?

Hot girl 1m53 được báo Trung ca ngợi 3 năm trước giờ ra sao?

Sau 3 năm được báo Trung Quốc hết lời ca ngợi, hot girl Đắk Lắk Nguyễn Thị Mỹ Phương hiện có cuộc sống và nhan sắc thay đổi chóng mặt.
Bánh dâu phô mai béo ngậy bắt mắt

Bánh dâu phô mai béo ngậy bắt mắt

Bánh dâu phô mai được làm từ nguyên liệu là phô mai béo ngậy kết hợp cùng với dâu tây tươi tạo màu sắc hấp dẫn bắt mắt cho món bánh này.
Cách làm món cá hồi sốt mắm tỏi thơm ngon, đậm đà ai cũng làm được

Cách làm món cá hồi sốt mắm tỏi thơm ngon, đậm đà ai cũng làm được

Cá hồi sốt mắm tỏi là một món ăn thơm ngon vô cùng quen thuộc đối với thực đơn gia đình Việt bởi hương vị đậm đà hấp dẫn và hàm lượng dinh dưỡng cao.
Bánh sữa tươi lăn dừa mới lạ thanh mát

Bánh sữa tươi lăn dừa mới lạ thanh mát

Bánh sữa tươi lăn dừa vừa béo thơm, vừa ngọt ngào với vị béo của sữa quyện với hương thơm của cơm dừa tạo thành món bánh ngon mới lạ và hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức đấy.

Website hay