Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Xôi lá dứa là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự kết hợp hài hòa từ cái mềm dẻo của xôi nếp hòa cùng vị ngọt béo của nước cốt dừa và hương thơm của lá dứa.

VinID sẽ bật mí cho bạn 3 cách nấu xôi lá dứa ngon mê ly, ăn là ghiền chiêu đãi cả nhà nhé.

1. Cách nấu xôi lá dứa đơn giản

1.1 Nguyên liệu nấu xôi

500 gam nếp

100 gam lá dứa

2 muỗng canh mè rang

100 gam đậu phộng (hay còn gọi là lạc)

250ml nước cốt dừa

500ml nước cốt dừa dão (loãng)

200 gam dừa nạo sợi

muỗng cà phê dầu ăn1 ít muối

1.2 Cách thực hiện

Bước 1: Cắt và xay lá dứa

Bạn cho khoảng 70 gam lá dứa và 250ml nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ đi phần bã lá dứa.

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Lấy màu lá dứa là bước quan trọng khi nấu xôi lá dứa

Bước 2: Vo và ngâm gạo nếp

Cho lần lượt 500 gam nếp và muỗng canh muối vào cùng 1 tô. Đổ nước ngập nếp, dùng tay chà để hạt nếp trong và dẻo mềm hơn.Vo nếp khoảng 2 lần nước sau khi chà xát nếp.Cho vào nếp 250ml nước lá dứa đã xay trước đó cùng 500ml nước cốt dừa dão (hay còn gọi là nước cốt dừa loãng), khoảng muỗng canh muối rồi trộn đều, ngâm trong 2 – 4 tiếng.

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Ngâm nếp cùng lá dứa

Bước 3: Nấu xôi

Cho phần nếp đã ngâm vào rổ hoặc thau, để ráo trong khoảng 20 – 30 phút.Thêm vào 20 gam lá dứa vào nước hấp. Bạn cho tiếp nếp vào nồi cùng 10 gam lá dứa còn lại vào, đậy nắp, hấp trong 35 phút.

Lưu ý: Để xôi được hấp chín đều và thơm ngon hơn, bạn nhớ chừa khoảng trống để thoát hơi nước giữa nồi hấp nhé.

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Cách nấu xôi lá dứa cho xôi được mềm dẻo, chín đều

Hấp xôi trong 35 phút thì bạn cho đều 60ml nước cốt dừa lên xôi, dùng đũa trộn đều, hấp thêm khoảng 5 phút nữa. Tiếp tục cho thêm 20 gam đường (gia giảm tùy theo khẩu vị) và 150 gam dừa sợi, trộn đều.Rải thêm 1 muỗng canh nước sôi lên bề mặt xôi và chờ trong 5 phútCuối cùng thêm 50 gam phần dừa nạo sợi.

Bước 4: Làm muối mè

Rang 1 muỗng cà phê muối, cho vào cối và dùng chày giã nhuyễn.Thêm 2 muỗng canh mè vào, trộn đều giã nhuyễn. Cuối cùng thêm 100 gam đậu phộng đã rang cùng 2 muỗng canh đường. Giã nhuyễn tất cả nguyên liệu rồi trộn đều.

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Thành phẩm là đĩa xôi lá dứa thơm nức mũi với cách nấu xôi lá dứa cực đơn giản

2. Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa

2.1 Nguyên liệu nấu xôi

500 gam gạo nếp

200 gam dừa nạo

300 gam lá dứa

Muối

500 gam mè rang

1 ít đậu phộng

200 ml nước dừa

Đường cát trắng

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa nước cốt dừa

2.2 Cách thực hiện

Bước 1: Vo nếp và xay nhuyễn lá dứa

Vo gạo nếp và rửa sạch lá dứa. Gạo nếp sau khi vo thì vớt ra rổ để ráo.Cắt khúc lá dứa rồi bỏ vào máy xay xay cho thật nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn dùng rây lọc lấy phần nước cốt xanh.

Lưu ý: Bạn nhớ chừa lại một ít để cho vào nồi nấu cùng nếp sau đó nhé.

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Xay nhuyễn lá dứa

Bước 2: Ngâm nếp cùng nước cốt dừa

Cho 2 muỗng canh đường vào phần nước cốt dừa đã chuẩn bị. Sau đó cho hỗn hợp trên vào phần gạo nếp và ngâm khoảng 6 – 8 tiếng. Nếu ngâm qua đêm sẽ giúp hạt nếp nở mềm, khi hấp sẽ thơm ngon hơn.

Bước 3: Hấp xôi

Gạo nếp sau khi ngâm, bạn nên vo lại thêm một lần nữa. Xóc ráo nước, thêm chút muối để khi hấp xôi sẽ có vị đậm đà.Xếp lá dưới xuống đáy xửng hấp, đổ phần nếp vào bên trong xửng và tiến hành hấp xôi. Đợi khoảng 20 – 30 phút sau, bạn mở xửng hấp, xới cho lần lượt nước cốt dừa cùng phần nước lá dứa còn lại vào, trộn đều. Chỉ cần đợi thêm 10 phút là có ngay đĩa xôi thơm phức, dẻo ngon.

Bước 4: Làm muối mè ăn kèm

Bạn cho đậu phộng (lạc) vào chảo và rang tới khi chín vàng. Cho phần đậu phộng này vào cối cùng chút muối, mè và giã nhuyễn, trộn đều.

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa vừa ngon vừa đẹp mắt

3. Cách nấu xôi lá dứa hạt sen

3.1 Nguyên liệu nấu xôi

300 gam gạo nếp

100 gam hạt sen khô

1 bó lá dứa

1 chút muối

2 muỗng cà phê nước cốt dừa

2 muỗng canh đường

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa hạt sen

3.2 Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước và xay nhuyễn. Lọc nước cốt và bỏ đi phần xác lá dứa.Gạo nếp vo sạch, cho phần nước lá dứa vào và ngâm trong khoảng 6 tiếng hoặc nếu có thời gian bạn nên để qua đêm, hạt nếp sẽ nở đều và khi hấp sẽ thơm hơn, dẻo hơn.Hạt sen khô bạn ngâm trong 3 tiếng, vớt ra rồi rửa sạch. Cho hạt sen vào nồi nước sôi và luộc khoảng 15 phút.

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Cách nấu xôi lá dứa kết hợp cùng hạt sen

Bước 2: Nấu xôi

Nếp ngâm xong thì đổ bỏ đi phần nước, cho hạt sen đã luộc vào. Cho thêm một ít muối (khoảng muỗng cà phê) và 2 nước cà phê nước cốt dừa vào rồi trộn đều.Phần lá dứa còn lại rửa sạch và cho vào nồi nước xôi để hấp. Cho nếp đã trộn cùng nước cốt dừa lên xửng, dàn đều và tạo các khoảng trống để thoát hơi nước, như vậy xôi sẽ chín đều và mềm dẻo hơn.Hấp xôi khoảng 20 – 30 phút, mở nắp và cho thêm khoảng 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Hấp xôi lá dứa hạt sen

Bước 3: Hoàn thành

Thành phẩm là món xôi lá dứa hạt sen có vị bùi bùi của hạt sen kết hợp cùng vị beo béo của nước cốt dừa. Bạn có thể cho thêm một ít dừa sợi để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn.

Bật mí 3 cách nấu xôi lá dứa thơm nức mũi với màu xanh bắt mắt, nhìn là mê

Xôi lá dứa hạt sen thơm ngon, bắt mắt

Qua 3 cách nấu xôi lá dứa VinID đã chia sẻ, hãy bắt tay vào bếp và thực hiện ngay món ăn tuyệt vời này cho cả nhà nào. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu tươi ngon nhất để nấu xôi qua các hệ thống Vinmart và ứng dụng đi chợ online VinID.


like
share
comment


Bài viết mới
Trồng lan tưới nước thôi chưa đủ: Dùng thêm 3 thứ nước "thần thánh" tẩm bổ, lan tốt nhanh, hoa "tuôn như suối"

Trồng lan tưới nước thôi chưa đủ: Dùng thêm 3 thứ nước "thần thánh" tẩm bổ, lan tốt nhanh, hoa "tuôn như suối"

Nếu bạn muốn những cây lan suy dinh dưỡng của mình lớn nhanh, sớm cho hoa đẹp trong dịp Tết đừng bỏ qua những mẹo nhỏ này nhé!
Tự làm sốt mayonnaise với hương vị thơm ngon tới nhà hàng cũng phải thua - chỉ cần thêm 1 nguyên liệu này thôi!

Tự làm sốt mayonnaise với hương vị thơm ngon tới nhà hàng cũng phải thua - chỉ cần thêm 1 nguyên liệu này thôi!

Thay vì mua sốt mayonnaise thì bạn hãy thử tự làm sốt mayonnaise vị chanh chua ngọt này tại nhà nhé, đảm bảo ăn là mê liền!
Thịt lợn có 6 dấu hiệu này, giá rẻ như cho cũng không được mua

Thịt lợn có 6 dấu hiệu này, giá rẻ như cho cũng không được mua

Những dấu hiệu này cho thấy chất lượng thịt lợn không tốt, ăn vào dễ gây hại cho sức khỏe nên chị em tuyệt đối không mua.
Có một kiểu áo trẻ trung và không bao giờ lỗi mốt, xem phim Hàn nào cũng thấy

Có một kiểu áo trẻ trung và không bao giờ lỗi mốt, xem phim Hàn nào cũng thấy

Kiểu áo kẻ trẻ trung, chuẩn mốt này rất đáng để chị em lưu tâm.
Mưa axit, được mệnh danh là thần chết trên bầu trời có tác hại như thế nào?

Mưa axit, được mệnh danh là thần chết trên bầu trời có tác hại như thế nào?

Mưa axit được xem như là một trong những thảm họa thiên nhiên, gây tác động xấu đến con người, sinh vật cũng như môi trường tự nhiên.
Mẫu boots được ưa chuộng

Mẫu boots được ưa chuộng

Boots cao cổ được các fashionista ưa chuộng. Mẫu phụ kiện thường được dùng để phối cùng váy ngắn, giúp trang phục thêm thời thượng.
Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện đơn giản mềm ngon đậm đà hương vị

Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện đơn giản mềm ngon đậm đà hương vị

Gà hấp muối là một món hấp thơm ngon được nhiều người yêu thích với từng miếng thịt gà ngọt thịt và vừa miệng.
Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng nhân thịt thơm ngon đơn giản hấp dẫn

Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng nhân thịt thơm ngon đơn giản hấp dẫn

Bánh cuốn nhân thịt dai mềm, vị mằn mặn ngọt ngọt ăn cùng với nước chấm chua ngọt chắc hẳn là một món hấp mà ai cũng thích. Hôm nay hãy vào bếp cùng thử biến tấu món bánh cuốn nhân thịt bằng bánh tráng nhé!
Bánh gối mặn cho ngày mùa đông se lạnh

Bánh gối mặn cho ngày mùa đông se lạnh

Bánh gối mặn là món ăn vặt rất được ưa thích nhất là với tiết trời se lạnh, bánh ngon giòn giòn kết hợp cùng nhân thịt bên trong béo ngậy, chấm cùng với nước chấm chua ngọt cay, sẽ khiến cho chúng ta ăn mãi không chán.
Bánh khoai môn chiên xù ngon miệng cho ngày se lạnh

Bánh khoai môn chiên xù ngon miệng cho ngày se lạnh

Bánh khoai môn chiên xù với vị thơm của khoai môn, giòn tan của lớp vỏ nhưng lại vô cùng mềm dẻo ở bên trong.

Bài viết khác
Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Bật mí 3 cách nấu xôi mặn dẻo ngon, ăn cực ghiền

Xôi mặn là món ăn sáng quen thuộc ở các tỉnh miền Nam với vị thơm dẻo của nếp đi cùng với các loại topping vô cùng hấp dẫn. Nếu là một người mê món xôi này thì đừng bỏ qua công thức cách nấu xôi mặn đơn giản nhé.

Clip: Nếu còn muốn ĂN TẾT thì chớ dại gọt dứa theo cách của thanh niên này, mẹ bạn không để yên đâu!

Đoạn clip anh chàng gọt dứa đang trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng.
5 điều cấm kỵ trước cửa nhà, đặc biệt là điều thứ 3 có thể khiến phá tài, sức khỏe gia đình sụt giảm

5 điều cấm kỵ trước cửa nhà, đặc biệt là điều thứ 3 có thể khiến phá tài, sức khỏe gia đình sụt giảm

Dù mua nhà, thuê nhà hay xây nhà mới, gia chủ nhất thiết phải tránh 5 điều này nếu không muốn rước hoạ vào thân.
4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền

4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền

Mắm tôm một loại mắm đặc biệt của Việt Nam hương vị vô cùng đặc trưng được người Việt Nam rất ưa thích. Hãy cùng VinID tìm hiểu cách làm mắm tôm ăn bún đậu nhé, đảm bảo ngon chuẩn vị, ăn là ghiền.
Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Mách bạn 5 cách nấu xôi mít ngon ngọt lạ miệng

Xôi mít một loại xôi béo ngậy, khiến bao tâm hồn ăn uống thổn thức. Thêm vào đó là hương thơm nồng nàn, khó quên từ nước cốt dừa và mít càng khiến bạn phải thử ngay món xôi đặc biệt này.
Cách nấu mì cay mực thơm ngon cay nồng ăn là ghiền ngay thôi

Cách nấu mì cay mực thơm ngon cay nồng ăn là ghiền ngay thôi

Mì cay mực là món nước cay nồng, nổi tiếng được xuất xứ từ Hàn Quốc mà chắc chắn bạn trẻ nào cũng biết đó.
Mẹo xử lý 5 mùi khó loại bỏ nhất trên quần áo

Mẹo xử lý 5 mùi khó loại bỏ nhất trên quần áo

Hầu hết các vết bẩn đều có thể được xử lý dễ dàng nhưng mùi nước hoa, xăng dầu, khói thuốc, thức ăn... lại khó hết, khiến quần áo của bạn kém sạch sẽ.
Hot girl 1m53 được báo Trung ca ngợi 3 năm trước giờ ra sao?

Hot girl 1m53 được báo Trung ca ngợi 3 năm trước giờ ra sao?

Sau 3 năm được báo Trung Quốc hết lời ca ngợi, hot girl Đắk Lắk Nguyễn Thị Mỹ Phương hiện có cuộc sống và nhan sắc thay đổi chóng mặt.
Bánh dâu phô mai béo ngậy bắt mắt

Bánh dâu phô mai béo ngậy bắt mắt

Bánh dâu phô mai được làm từ nguyên liệu là phô mai béo ngậy kết hợp cùng với dâu tây tươi tạo màu sắc hấp dẫn bắt mắt cho món bánh này.
Cách làm món cá hồi sốt mắm tỏi thơm ngon, đậm đà ai cũng làm được

Cách làm món cá hồi sốt mắm tỏi thơm ngon, đậm đà ai cũng làm được

Cá hồi sốt mắm tỏi là một món ăn thơm ngon vô cùng quen thuộc đối với thực đơn gia đình Việt bởi hương vị đậm đà hấp dẫn và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Website hay