Bạn muốn tự tin hơn - Đây là bí quyết để rèn luyện

Sự tự tin là chìa khóa thành công cho cuộc sống hiện đại. Chúng ta cũng thường tin rằng thành công và hạnh phúc phụ thuộc vào sự tự tin, hoặc sự tự tin là nền tảng cho phép chúng ta tạo ra cuộc sống bên ngoài lý tưởng.

Làm sao để có được chiếc chìa khóa này?

Sự tự tin thực sự không được chứng minh bằng trình độ diễn xuất của bạn trước một hay nhiều người khác. Và theo các chuyên gia thì sự tự tin cũng không liên quan gì đến tính cách. Vậy thì sự tự tin là gì? Bạn cần hiểu khái niệm này trước thì mới có thể nắm và vận dụng được cách "tìm" nó ở đâu.

Các chuyên gia, các biên tập viên của Psychologies Magazine - tạp chí hàng đầu về công việc và phát triển bản thân sẽ giúp bạn, thông qua cuốn sách Real Confidence - bản tiếng Việt của Thaiha Books có tên Real Confidence - Không còn cảm giác nhỏ bé và bắt đầu trở nên can đảm.

Bạn muốn tự tin hơn - Đây là bí quyết để rèn luyện

Dưới đây trích lược nội dung cuốn sách - phần khái niệm sự tự tin và cách rèn luyện kỹ năng tự tin.

Theo từ điển tiếng Anh Oxford, cảm giác tự tin xuất phát từ việc tự đánh giá cao năng lực hay phẩm chất của ai đó, là niềm tin vào khả năng của bản thân để làm một việc gì đó thành công, là cảm giác chắc chắn về một điều gì đó.

Theo từ điển này, "tự tin vào bản thân (self-confidence) là cảm giác tin tưởng vào khả năng, phẩm chất và phán xét của ai đó; "tự trọng" (self-esteem) là cảm giác hạnh phúc với tính cách và năng lực của chính bạn.

Các nghiên cứu về tâm lý xã hội chỉ ra rằng chúng ta luôn cố gắng điều khiển cảm giác về sự tự trọng của chính mình. Chẳng hạn, bạn muốn đến lớp tập yoga để giảm stress. Tuy nhiên, bạn vẫn chần chừ vì đang cảm thấy vô vọng với những điều mới mẻ, bạn không thích các hoạt động nhóm và bạn cũng không thích nhìn thấy cơ thể mình trong bộ đồ tập gym.

Tóm lại, lòng tự trọng của bạn đang xuống rất thấp. Nhưng bạn đã vượt qua được nỗi chán chường rồi cuối cùng, bạn cũng đến lớp tập yoga cơ bản. Mọi người đều rất hòa đồng, không có ai đáng sợ cả, không ai nhìn ai, bạn quên cả chính mình và thời gian như ngừng trôi, bạn ngủ thiếp đi trong giờ giải lao, và việc đi loanh quanh ở góc phòng khiến bạn cảm thấy thật sảng khoái. Bạn vừa thu được một kết quả chủ định.

"Tôi có thể thử không phải là lời bảo đảm cho một kết quả tích cực, nhưng nó là một cảm xúc tích cực mà bạn có thể thử"

Tiến sĩ Ilona Boniwell

Tiến sĩ Ilona Boniwell - nhà tâm lý học tích cực đưa ra định nghĩa về sự tự tin như sau: "Tự trọng là cảm thấy yêu quý bản thân hơn. Còn tự tin vào năng lực của bản thân là niềm tin vào năng lực của chính mình để cố gắng và hoàn thành điều gì đó".

Khái niệm "tự tin vào năng lực của bản thân" lần đầu được biết đến vào những năm 1970, do nhà tâm lý học Albert Bandura người Canada đưa ra. Theo chuyên gia này, tự tin vào năng lực của bản thân có thể diễn giải đơn giản là "Tôi có thể thử làm một việc gì đó. Tôi đang cảm thấy vô vọng với việc tập luyện. Tôi đã lười vận động suốt bao năm rồi, nhưng giờ ở trường tôi đang rất cố gắng chạy bộ, nên tôi có thể sẽ lại thích việc này. Tôi có thể cố thử và xem xem mình sẽ làm việc này như thế nào". Điều này cho thấy tự tin là kỹ năng có thể học tập được, miễn là ta cố gắng.

Chúng ta không chỉ phát triển được sự tự tin mà còn có thể làm điều đó ở bất kỳ giai đoạn nào trong đời. Năm 2014, Trung tâm nghiên cứu về phát triển con người thuộc Đại học Concordia đã tiến hành nghiên cứu những thay đổi về sự tự tin ở người trưởng thành. Bốn năm sau, họ thu được kết quả: phát triển sự tự tin ở người trưởng thành mang lại lợi ích về sức khỏe và giảm tác động của stress. Tuy nhiên, lợi ích này sẽ không đến nếu sự tự tin mà bạn tìm thấy không được kéo dài.

Theo đó, sự tự tin không phải là đích cuối cùng để chúng ta hướng tới và dừng lại ở đó, mà phải tiếp tục duy trì nó. Ban đầu, mọi thứ đều bất định và bất kỳ điều gì cũng có thể làm ta chùn bước. Tuy nhiên, bản tính tự nhiên của con người là làm chủ môi trường sống, do đó việc nắm vững những kỹ năng mới là bước đi tất yếu để hướng đến sự tự tin.

Bạn muốn tự tin hơn - Đây là bí quyết để rèn luyện
Tiến sĩ Ilona Boniwell - nhà tâm lý học tích cực

Thiếu tự tin là điểm khởi đầu tốt

Theo Tiến sĩ tâm lý học - Giáo sư tâm lý kinh doanh tại Đại học London Tomas Chamorro-Premuzic, thiếu tự tin là điểm khởi đầu tốt cho quá trình rèn luyện kỹ năng tự tin. Ông nói: "Người ta thường cho rằng thiếu tự tin là sai và quá tự tin là tốt. Nhưng điều đó không đúng".

Chuyên gia phân tích: Hãy tưởng tượng bạn không dám lái xe trên đường cao tốc. Bạn chưa từng lái xe ở đó, bạn sợ việc ra vào đường cao tốc, sợ lái xe ở tốc độ cao và sợ những chiếc xe tải siêu trọng. Đó là bạn đang xác định những nguy cơ có thể xảy ra. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tránh xa đường cao tốc. Nhưng, bạn có thể học thêm bài lái xe trên đường cao tốc. Bạn cũng có thể trò chuyện với các tài xế có kinh nghiệm, đi cùng họ và học hỏi các mẹo lái xe.

Bạn muốn tự tin hơn - Đây là bí quyết để rèn luyện

Động lực sẽ kết nối bạn với sự tự tin

Một người thiếu tự tin sẽ luôn hoài nghi bản thân và sự nghi ngờ đó sẽ chuyển hóa thành nỗi vô vọng trong việc phát triển sự tự tin. Huấn luyện viên - diễn giả quốc tế Dawn Breslin chỉ ra rằng, mắt xích còn thiếu chính là động lực.

Trước hết chúng ta cần xác định được điều khiến ta thấy hứng thú, đó là động cơ phát triển sự tự tin.

Theo chuyên gia Annie Ashdown, vấn đề lớn nhất khi đi từ thiếu tự tin đến tự tin chính là sự thiếu tự tin luôn gắn với một nỗi xấu hổ nào đó.

Người tự tin luôn cố gắng giành lấy từng chút thành quả. Họ luôn thấy có điều gì đó cần cải thiện, điều gì đó cần thay đổi và những điều mới mẻ cần phải học.

Sự tự tin phát triển thông qua thực hành

Không phải cứ nghĩ về sự tự tin là ta sẽ tự tin hơn. Não bộ của chúng ta rất linh hoạt. Cách đây 50 năm, nhà tâm lý học thần kinh Donald Hebb đã khám phá ra cách não bộ học tập. Giả thuyết của ông sau đó đã được nhà sinh học thần kinh Carla Shatz tóm tắt lại và đúc kết rằng "Những tế bào thần kinh nào truyền tín hiệu cho nhau thì củng cố lẫn nhau". Theo đó, bất cứ khi nào chúng ta suy nghĩ hay làm gì đó, điều đó đều được ghi vào não bộ.

Lấy ví dụ về việc lái xe. Não bộ học cách tự động liên kết động tác đút chìa khóa vào ổ khởi động với một loạt hành động và ý nghĩa tiếp theo. Đó là lý do khi mua xe mới hoặc lái chiếc xe không phải của mình, bạn sẽ thấy hơi bối rối khi mới lái.

Chính hành động sẽ giúp hình thành các thói quen mới. Nếu bạn giữ thói quen khiến bạn thiếu tự tin càng lâu, sẽ càng khó để thay đổi nó. Nhưng những thay đổi dù rất nhỏ đối với thói quen xấu cũng sẽ có tác động tích cực, và những thay đổi này sẽ tích lũy dần. Dám hành động để phá vỡ khuôn mẫu thông thường là một quá trình tích cực.

Tâm lý học cho chúng ta biết rằng thời gian cần thiết để thay đổi sẽ tùy thuộc vào tình trạng hiện tại và vào điều mà ta muốn thay đổi là gì. Vì thế những gì ta cần làm là tập trung vào nắm bắt các kỹ năng và xây dựng từng chút thành quả.

Các diễn viên không luyện tập sự tự tin. Nền tảng vững chắc của họ trong các hoạt động biểu diễn được hình thành qua việc nắm bắt và kết hợp các kỹ năng được truyền đạt trong quá trình luyện tập. Chính điều này mang lại cho họ sự tự tin, và để giữ vững sự tự tin đó, các diễn viên phải không ngừng luyện tập để duy trì và phát triển các kỹ năng của mình.

Kỹ năng thực hành là xuất phát điểm quan trọng.

Nếu cảm thấy thiếu tự tin trong một tình huống nào đó, bạn có thể xác định một khía cạnh thực tế mà mình có thể tìm hiểu và học hỏi, từ đó sẽ giúp phát triển sự tự tin của bản thân. Điều quan trọng là bạn phải là chính mình, tự nhận thức và chấp nhận bản thân mình, đồng thời phát triển những kỹ năng bạn thấy cần thiết.

Phát triển kỹ năng trong các lĩnh vực bạn thấy thiếu tự tin là chìa khóa để xây dựng sự tự tin cho bản thân.


like
share
comment


Bài viết mới
6 cách rã đông thịt cực nhanh và tiện lợi lại không làm mất chất

6 cách rã đông thịt cực nhanh và tiện lợi lại không làm mất chất

Bạn có thể lựa chọn cách rã đông phù hợp nhất với điều kiện của gia đình mình.
Thịt heo mà rim kiểu này thì cả nồi cơm đảm bảo hết bay trong nháy mắt

Thịt heo mà rim kiểu này thì cả nồi cơm đảm bảo hết bay trong nháy mắt

Sau đó cho thịt vào và nêm thêm gia vị để thành sốt rim như: Nước tương, đường, ít muối, tiêu và cả rượu trắng vào. Rim trong 1-2 phút sốt sệt lại là đạt.
Cách nấu món ăn “thần thánh” giúp bạn giảm cân nhanh

Cách nấu món ăn “thần thánh” giúp bạn giảm cân nhanh

Cho bắp cải tím vào âu trọn cùng với khoai tây, cà chua, bắp ngọt, bánh mỳ, cá ngừ, trứng và một lượng vừa phải sốt salad hoặc mayonnaise và dầu olive. Việc cuối cùng là trình bày salad ra đĩa và thưởng thức!
Cách nấu gà rim xì dầu đậm đà ngon mê mẩn

Cách nấu gà rim xì dầu đậm đà ngon mê mẩn

Lúc này, gia vị đã thấm đều vào gà, bạn tắt lửa và rắc lên gà chút mè rang để dậy mùi thơm. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món gà rim xì dầu rồi đấy!
4 thói quen khi đi ngủ có thể giúp bạn giảm cân

4 thói quen khi đi ngủ có thể giúp bạn giảm cân

Giấc ngủ cũng quan trọng với việc giảm cân không kém tập luyện hay dinh dưỡng. Dưới đây là 4 thay đổi bạn có thể thực hiện để cải thiện giấc ngủ và giảm cân.
Sạc không dây có làm hỏng điện thoại hay không?

Sạc không dây có làm hỏng điện thoại hay không?

Nếu bạn đã đầu tư vào một chiếc smartphone, hẳn là bạn cũng đã nghĩ đến việc tậu cho mình một bộ sạc không dây, loại sạc này đang trở nên phổ biến vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người vẫn e ngại sử dụng nó bởi lo sợ sẽ làm ảnh hưởng đến điện thoại. Vậy sự thật sạc không dây liệu có an toàn cho điện thoại của bạn không? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Cách làm tôm nướng mật ong thơm lừng ngon miệng hấp dẫn

Cách làm tôm nướng mật ong thơm lừng ngon miệng hấp dẫn

Tôm nướng mật ong thơm ngon với cách chế biến đơn giản, chỉ với vài phút bạn đã có ngay món tôm nướng thơm lừng và ngon miệng. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món nướng này nhé!
Mẹo rang lạc giòn tan bằng lò vi sóng, ăn vào béo ngậy

Mẹo rang lạc giòn tan bằng lò vi sóng, ăn vào béo ngậy

Cách rang lạc bằng lò vi sóng vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm thời gian phải không bạn? Chúc các bạn thành công với cách rang lạc này nhé!
Trung Quốc sẽ ủng hộ Nga như thế nào khi xảy ra xung đột với Ukraine?

Trung Quốc sẽ ủng hộ Nga như thế nào khi xảy ra xung đột với Ukraine?

Một số chuyên gia cho rằng nếu Moscow có hành động quân sự đối với Ukraine, Trung Quốc sẽ hỗ trợ Nga về mặt ngoại giao và có thể về kinh tế, nhưng sẽ không hỗ trợ về mặt quân sự.
Son Ye Jin mặc áo sơ mi đẹp đỉnh cao trong mọi bộ phim cô đóng chính

Son Ye Jin mặc áo sơ mi đẹp đỉnh cao trong mọi bộ phim cô đóng chính

Son Ye Jin chưa bao giờ xuống phong độ trong khoản diện áo sơ mi.

Bài viết khác
Biện pháp tránh thai mới khiến tinh trùng bị mắc kẹt trong chính tinh dịch

Biện pháp tránh thai mới khiến tinh trùng bị mắc kẹt trong chính tinh dịch

Giải pháp mới đang được các nhà khoa học phát triển hứa hẹn sẽ giúp phụ nữ tránh thai hiệu quả hơn.
2 cách sửa lỗi Face ID trên iPhone không hoạt động

2 cách sửa lỗi Face ID trên iPhone không hoạt động

Trong quá trình sử dụng iPhone, hẳn là sẽ có đôi lần bạn gặp phải tình trạng Face ID (nhận diện khuôn mặt) không hoạt động ổn định. Làm thế nào để khắc phục?
4 bước làm bánh mì ba rọi heo

4 bước làm bánh mì ba rọi heo

Bánh mì là món ăn không còn xa lạ với người Việt. Dưới đây là cách chế biến bánh mì với thịt ba rọi heo quyện sốt cà ri đỏ kiểu Thái.
Dùng gừng như thế nào tốt nhất cho giảm cân?

Dùng gừng như thế nào tốt nhất cho giảm cân?

Từ lâu, gừng đã được coi là thực phẩm quen thuộc mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Tuy nhiên, dùng gừng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho kiểm soát cân nặng và chống viêm thì không phải ai cũng biết.
Làm thế nào để bắt đầu nghề tư vấn tài chính - bảo hiểm?

Làm thế nào để bắt đầu nghề tư vấn tài chính - bảo hiểm?

Bắt đầu một sự nghiệp mới trong ngành tài chính bảo hiểm có thể rất khó khăn, đặc biệt nếu bạn đã có bằng cấp trong một lĩnh vực khác
3 Lỗi chủ quan thường gặp nhất khi đầu tư: Sửa như thế nào?

3 Lỗi chủ quan thường gặp nhất khi đầu tư: Sửa như thế nào?

Quản lý cảm xúc khi đầu tư có phải điểm yếu của bạn?
Cô nàng thông thái sẽ nắm chắc những mẹo làm giảm mắt sưng siêu tốc này

Cô nàng thông thái sẽ nắm chắc những mẹo làm giảm mắt sưng siêu tốc này

Nếu thức dậy với đôi mắt sưng húp và có bọng mắt vào mỗi buổi sáng, quả là điều thật khó chịu và làm bạn mất tự tin khi ra đường. Cách làm hết sưng mắt mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của mỹ phẩm là một vấn đề được đông đảo hội chị em luôn quan tâm.
5 cách chữa ngủ ngáy theo phương dân gian cực hiệu quả

5 cách chữa ngủ ngáy theo phương dân gian cực hiệu quả

Ngủ ngáy không chỉ ảnh hưởng đến những người xung quanh, mà còn là vấn đề bệnh lý nguy hiểm tác động trực tiếp của người ngủ. Nó thường liên quan đến rối loạn giấc ngủ, tắc nghẽn hoặc chứng ngưng thở khi ngủ. Để điều trị tình trạng này, bạn hãy tham khảo một số mẹo dân gian sau đây.
Cách giảm nếp nhăn cổ

Cách giảm nếp nhăn cổ

Có nhiều cách đơn giản để giảm các nếp nhăn trên cổ - thứ sẽ xuất hiện khi chị em bước vào giai đoạn lão hóa, collagen giảm sút.
2 cách làm sườn ngan sốt cực ngon

2 cách làm sườn ngan sốt cực ngon

Sốt sườn ngan theo công thức dưới đây lạ miệng các thành viên trong gia đình sẽ vô cùng yêu thích.

Website hay